เตรียมตัวเช็กอิน @ ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค...ริมเจ้าพระยา
- - - - -
         ...มาปากคลองหนนี้ ‘อโศกสปัน’ ไม่ได้แวะมาแค่ตลาดดอกไม้อย่างเดียว แต่ตั้งใจมาทำความรู้จักกับสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งในอดีตคือหนึ่งในตลาดสำคัญของย่านปากคลองแห่งนี้...ตลาดยอดพิมานค่ะ
          ย้อนกลับไป...ตลาดยอดพิมานเปิดมากว่า 50 ปี ก่อนที่จะมีสภาพกลายเป็นโกดังเก็บสินค้าที่ทรุดโทรม กระทั่งปัจจุบันได้มีบริษัท ตลาดยอดพิมาน จำกัด เข้ามาบริหารพัฒนาแปลงโฉมพื้นที่ให้กลายเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องไม่แปรสภาพตลาดยอดพิมาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ปากคลองที่มีมากว่า 100 ปี ไปแต่อย่างใด วันนี้เราจึงได้เห็น ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์คในรูปแบบไทยเฮริเทจมอลล์ ขนาบไปกับคุ้งน้ำเจ้าพระยา ที่สำคัญคือวิถีชีวิตของพ่อค้าแม่ขาย ในย่านปากคลองยังคงดำเนินไปตามปกติ เพราะฉะนั้นการมาเที่ยวยอดพิมาน เรียกว่าเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ ที่ก้าวทันยุคแต่ยังคงวิถีเดิม
          หลังจากชื่นชมถ่ายรูปดอกไม้อยู่พักใหญ่ เมื่อเดินทะลุตัวตลาดปากคลองเข้าไปยังริมน้ำ จะพบกับอาคารยอดพิมานในรูปแบบสถาปัตยกรรมโคโลเนียลที่ให้ความสอดคล้องไปกับอาคารเก่าแก่ของย่านนี้ ที่นี่เก๋ไก๋ตรงที่เป็นทางเดินเลียบริมน้ำเจ้าพระยา ยาวถึง 284 เมตร ตัวอาคารยังแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ มีชื่อเพราะ ๆ สอดคล้องกันคือ สยามปราการ, วิมานอโยธยา, นาวาพาณิชย์, วิจิตรพระนคร, ยอดพิมานธานี และบุรีสราญ บอกเล่าประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี ถึงกรุงรัตนโกสินทร์
          สำหรับการเดินทางมายอดพิมานโดยเรือด่วนหรือเรือข้ามฟากจะสะดวกที่สุดเพราะท่าเรืออยู่ติดด้านหน้าโครงการ นอกจากนี้ยังมีชัตเทิล บัส และชัตเทิล โบ๊ท รอบริการรับส่งยังจุดท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ในเกาะรัตนโกสินทร์ ส่วนอนาคตเมื่อรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสนามไชยแล้วเสร็จ การเดินทางไปยังยอดพิมานจะเป็นเรื่องที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น เพราะตัวสถานีอยู่ห่างเพียง 20 เมตร จริง ๆ แล้วยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค จะเปิดตัวเป็นทางการคาดว่าน่าจะช่วงปลายปีโครงการจะแล้วเสร็จโดยเฉพาะเรื่องของที่จอดรถเทคโนโลยีอัจฉริยะกำลังจะเสร็จสมบูรณ์ แต่ช่วงนี้สามารถแวะไปได้ เพราะโครงการเปิดให้เที่ยวชม ช็อป และชิมของอร่อย เพราะมีร้านค้ามาเปิดกันเกือบจะครบครันแล้ว
- - - - -
  • ฉบับที่ 1040 ปักษ์หลังมีนาคม 2558 

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.