รู้เรื่องเมืองไทย @ร้านหนังสือย่านเกาะรัตนโกสินทร์

Readers Club :

ในกรุงเทพฯ มีร้านหนังสืออิสระหลายร้านทีเดียว แต่ละร้านก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งยังคัดเลือกหนังสือมาขายแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับคนอ่านอย่างเราว่าจะชอบหนังสือแนวไหน แต่ถ้าชอบอ่านแนวหนังสือที่เกี่ยวกับเมืองไทย เชิงสารคดีความรู้ ลองมาเดินย่านเกาะรัตนโกสินทร์ ก็จะเจอร้านหนังสือมากคุณค่าน่าอ่านเกี่ยวกับเมืองไทยหลายร้าน ได้หนังสือแล้ว ยังได้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวแถวนั้นอีกด้วยค่ะ

 

 

ร้านหนังสือริมขอบฟ้า

 

ร้านนี้ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน มุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เป็นร้านหนังสือที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2546 ก่อตั้งโดยคุณกันธร วิริยะพันธุ์ หลานของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้ก่อตั้งเมืองโบราณ แนวคิดหลักของร้านหนังสือริมขอบฟ้า คือ ‘รู้เรื่องเมืองไทย’ (Discover Thailand) ที่นี่จึงพยายามรวบรวมหนังสือทุกเรื่องราว ทุกสิ่งเกี่ยวกับเมืองไทย ทั้งด้านศิลปะ วัฒนธรรม สังคมวิทยา มานุษยวิทยา ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ไม่ว่าจะนำเสนอในรูปแบบสารคดีหรือวิชาการ นอกจากนี้ยังมีวรรณกรรมคลาสสิกและวรรณกรรมร่วมสมัยไว้ให้นักอ่านที่สนใจ


นอกจากนี้ยังจัดมุมหนังสือพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทั้งชุดเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ พระราชนิพนธ์แปล พระราชนิพนธ์บทกวี พระราชดำรัส และหนังสือที่เกี่ยวกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในด้านต่าง ๆ สำหรับครูอาจารย์หรือนักเรียนที่จะหาหนังสือความรู้เกี่ยวกับประเทศอาเซียน หรือหนังสืออ่านนอกเวลา หนังสือที่ได้รางวัล สพฐ. หนังสือรางวัลซีไรต์ ที่นี่ก็มีรวบรวมไว้

ด้วยแนวคิดของร้านที่อยากจะเป็นพื้นที่เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเมืองไทย ทางร้านจึงจัดกิจกรรมเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ เสมอมา โดยเชิญผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญมาบรรยาย บางครั้งมีกิจกรรมเวิร์คช็อป อาทิ สอนซ่อมหนังสือเก่า จัดเทศกาลหนังสือเก่าหายาก แต่ละกิจกรรมมีคนให้ความสนใจกันแน่นร้าน

  • เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น. โทร. 0-2622-3510


Museum Shop พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

 

มาเที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แถว ๆ สนามหลวง อย่าลืมแวะไปดูของที่ระลึกงาม ๆ ของไทยกันที่ Museum Shop ซึ่งอยู่ติดกับช่องขายตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ นอกจากของที่ระลึกแล้ว Museum Shop ยังมีมุมขายหนังสือเกี่ยวกับเมืองไทย ที่รูปเล่มสวยงาม มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ นิตยสารศิลปากร และหนังสือวิชาการของกรมศิลปากรก็มีจำหน่ายที่นี่ เหมาะกับการหาหนังสือไปฝากชาวต่างชาติที่อยากศึกษาเรื่องเมืองไทยเป็นที่สุด ติด ๆ กับ Museum Shop ยังมีร้านกาแฟ ราคาน่าอุดหนุน ให้บริการอีกด้วย

 

  • เปิดวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.30 น.

 

River Books

แถวถนนมหาราช ติดกับโรงเรียนราชินี เป็นที่ตั้งของบ้านจักรพงษ์ ซึ่งเคยเป็นตำหนักส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันเปิดเป็นโรงแรมขนาดเล็กชื่อ ‘จักรพงษ์วิลล่า’ ด้านหน้าของบ้านจักรพงษ์มีร้านหนังสือเล็ก ๆ ชื่อ River Books ชื่อเดียวกับ สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ ที่ก่อตั้งโดยหม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ จัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ในรูปแบบสวยงามน่าสะสม ซึ่งหนังสือในร้านนี้ส่วนใหญ่เป็นหนังสือของสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ เล่มที่ได้รับความนิยมอย่างเช่น เจ้าชีวิต, เกิดวังปารุสก์, แคทยา และเจ้าฟ้าสยาม นอกจากจำหน่ายหนังสือแล้ว ยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ ให้นั่งจิบกาแฟ หรือดื่มน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เดินเที่ยวแถวท่าเตียนแล้วอยากหาที่พักนั่งสงบ สบาย พร้อมกับเติมความรู้ด้วยการอ่าน

  • เปิดวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 09.00 - 17.00 น.

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.