เติมพลังชีวิตด้วยธรรมชาติที่บริสุทธิ์ของเชียงราย

เที่ยวแล้ว...เที่ยวเล่า ‘เดอะซีรี่ส์ เชียงราย’
เรื่อง : ฮอลิเดย์ ภาพ : อาพร ถาวโรฤทธิ์

การเดินทางครั้งนี้จะพาคุณไปสัมผัสธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ได้สูดอากาศสดชื่นบริสุทธิ์และแสนเย็นฉ่ำ ใครกำลังเหน็ดเหนื่อยกับความอลหม่านของเมืองใหญ่ อยากหลีกหนีชีวิตที่วุ่นวายสักพัก เรามาเติมพลังและความสดชื่นให้กับชีวิตด้วยพลังจากธรรมชาติกันค่ะ

 

ภูชี้ฟ้า

‘ภูชี้ฟ้า’ ยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น คือจุดหมายแรกบนเส้นทางแห่งความสุขในครั้งนี้ พวกเรามาถึงภูชี้ฟ้าในตอนเช้า พระอาทิตย์เริ่มสาดแสงอ่อนๆ จนแอบคิดว่าหมอกจะยังคงรอเราอยู่ไหม แต่ที่ไหนได้ ทันทีที่ก้าวขาลงจากรถหันมองทิวทัศน์รอบตัว หมอกยังคงลอยอ้อยอิ่งให้ชื่นชม


จุดบังคับที่ต้องถ่ายรูป คือหน้าผาหินที่มีลักษณะปลายยอดแหลมคล้ายนิ้วชี้ ชี้ขึ้นไปบนฟากฟ้าทางทิศตะวันออก จึงเป็นที่มาของชื่อภูชี้ฟ้านั่นเอง มองจากจุดนี้ลงไปยังหุบเขาเบื้องล่างเห็นสายหมอกปกคลุมไปทั่วเทือกเขาที่สลับซับซ้อน เป็นภาพที่งดงามจับใจ ทำเอาหลงเสน่ห์ของภูชี้ฟ้าแล้วล่ะ นี่ถ้าได้มาในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เส้นทางขึ้นภูชี้ฟ้าจะเต็มไปด้วยต้นพญาเสือโคร่งที่ออกดอกสีชมพูสะพรั่ง คงจะสวยงามมากกว่านี้หลายเท่า


ภูชี้ดาว

จากภูชี้ฟ้าไปอีก 12 กิโลเมตร พวกเราก็ไปถึงบ้านร่มโพธิ์เงิน อำเภอเวียงแก่น จะมีป้ายทางขึ้นภูอยู่ด้านขวามือ แต่ด้วยทางค่อนข้างแคบและชันในบางช่วงเลยต้องเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น เราจึงใช้บริการรถขับเคลื่อนสี่ล้อของชาวบ้าน สามารถติดต่อได้จากร้านค้าที่อยู่ตรงข้ามกับทางขึ้น


ถึงจะเป็นยามบ่าย อากาศของที่นี่ก็ยังคงเย็นสบาย ทำให้การเดินขึ้นไปจุดชมวิวไม่เหนื่อยอย่างที่คิด เมื่อขึ้นถึงจุดชมวิวบนยอดภูอากาศสดชื่นมากๆ จนต้องสูดหายใจเก็บความบริสุทธิ์ไว้ให้เต็มปอด ภาพทิวเขาสลับเหลื่อมล้ำกันไป มีหมอกบางๆ ล้อมอยู่รอบตัว มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความเขียวสดชื่น แล้วยิ่งได้ชมวิวธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์นี้ในแบบพาโนรามา 360 องศา ฟินอย่าบอกใครเชียว...

 

ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้งเป็นที่ชมทะเลหมอกและธรรมชาติอันสวยงามอีกแห่งหนึ่ง ถ้านับระยะทางจากภูชี้ฟ้าก็ประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร อยู่ในเขตบ้านผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น ที่นี่มีจุดชมวิวหลายแห่ง เริ่มตั้งแต่ผาบ่อง ศาลาเก๋งจีนอนุสรณ์สถานของนายพลหลี่ ขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงเนินที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ป่าหินยูนนานเนินที่ 102 และเนินที่ 103 ซึ่งเป็นจุดชมวิวสูงสุด สิ่งที่น่าประทับใจของดอยผาตั้ง คือทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนสุดตา โดยมีแม่น้ำโขงซึ่งกั้นพรมแดนไทย-ลาวไหลผ่านอยู่เบื้องล่าง และยังมีช่องเขาขาดคือจุดชมวิวที่มีลักษณะเป็นผาหินที่แยกออกเป็นช่องมองลงไปเห็นทิวทัศน์ของประเทศลาวได้อย่างสวยงาม

จากดอยผาตั้งมาไม่ไกลเราเจอร้านอาหารชื่อ‘ร้านบ้านดิน’ ร้านเล็กๆ แต่บรรยากาศมองออกไปจากริมระเบียงของร้านแล้วชวนกรี๊ด ถึงจะกรี๊ดวิวแค่ไหนสายฮิปอย่างฉันก็ไม่ลืมเรื่องกิน (ฮิปโปนะ ไม่ใช่ฮิปสเตอร์) มาที่นี่ต้องสั่งขาหมู-หมั่นโถว ขาหมูนุ่มเปื่อยรสชาติเข้มข้น เค็มหวานมาครบ มีผักกาดดองยูนนานให้กินตัดเลี่ยน ยิ่งเอาหมั่นโถวมาจิ้มน้ำขาหมูส่งเข้าปาก จำเริญใจมากค่ะ...อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้องกันเต็มที่

 

ดอยแม่สลอง


เช้าวันต่อมาฉันและเพื่อนๆ เดินทางไปยอดดอยแม่สลองกัน นั่งชมวิวข้างทางไปแบบเพลินๆ ไม่นานเราก็มาอยู่ด้านหน้า ‘พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี’ ซึ่งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดของดอยแม่สลอง

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรีอยู่เหนือจากหมู่บ้านสันติคีรีประมาณ 4 กิโลเมตร สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2539 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) รูปทรงเจดีย์เป็นแบบล้านนาประยุกต์ องค์ระฆังประดับแผ่นทองแกะสลักลวดลายงดงามมาก เราสามารถมองเห็นองค์พระบรมธาตุเจดีย์ฯส่งประกายทองดูเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดดอยแม่สลองมาแต่ไกล ถือเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของดอยแม่สลอง

เดินเข้าไปด้านในมีพระอุโบสถแบบล้านนาประยุกต์และหอนิทรรศการซึ่งใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาพระอัฐิธาตุ พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจต่างๆ ของสมเด็จย่า นอกจากมากราบพระบรมสารีริกธาตุและพระอัฐิธาตุของสมเด็จย่าเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว เราสามารถยืนชมวิวจากตรงนี้ได้กว้างไกลสุดสายตา

 

สวนแม่ฟ้าหลวง


เราเดินทางต่อไปยัง ‘สวนแม่ฟ้าหลวง’ที่ดอยตุง ตอนนี้ที่นี่มีกิจกรรมใหม่ที่กำลังฮิตสุดๆ คือกิจกรรมเดินป่าที่เรียกว่า ‘Tree Top Walk’ เป็นกิจกรรมผจญภัยเล็กๆ ที่เราจะได้ทั้งความรู้เกี่ยวกับป่าและได้สนุกสนานร่วมไปกับการชมความงามของป่าในมุมมองจากยอดไม้

ภายในสวนแม่ฟ้าหลวงจะปลูกดอกไม้หมุนเวียนกันไปทั้ง 3 ฤดู สวนดอกไม้ของที่นี่จึงออกดอกไม่ซ้ำกัน ให้ผู้มาเยือนชื่นชมความงามได้ตลอดทุกฤดูกาล

เดินถ่ายรูปดอกไม้ไปเพลินๆ ถึงด้านในสวนเจอป้าย ‘Doi Tung Tree Top Walk’ กิจกรรมที่เราตั้งใจมาเรียนรู้ เขาคิดค่ากิจกรรมคนละ 150 บาท เราจะได้อุปกรณ์เซฟตี้และมีเจ้าหน้าที่คอยนำชมไปตลอดทาง

ตลอดระยะทางร่วม 300 เมตร ฉันเดินอยู่บนสะพานแขวนเหนือยอดไม้ใหญ่บนความสูง 10-20 เมตร การสร้างทางเดินต้นไม้จะสร้างให้กลมกลืนไปกับป่าธรรมชาติดั้งเดิมในดอยตุง โดยไม่มีการตัดต้นไม้อย่างเด็ดขาด ตลอดเส้นทางเดินท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น เราได้ชมความงามตามธรรมชาติของป่าดั้งเดิม เห็นต้นไม้หลากหลายพันธุ์ ชมแปลงหญ้าแฝก แปลงกาแฟในมุมมองจากที่สูง และมีความตื่นเต้นเล็กๆ ตอนสะพานโคลงเคลง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้คอยให้ความรู้เกี่ยวกับป่าในพื้นที่ ทำให้คนที่มาเที่ยวได้รับรู้ถึงความสำคัญของป่าที่มีต่อมนุษย์ทุกคน

เราจบทริปเชียงรายในครั้งนี้ด้วยความเต็มอิ่มทั้งใจและกาย  ฉันได้เติมเต็มพลังให้กับชีวิตและจิตใจ และพร้อมจะกลับมาเยือนเชียงรายใหม่อีกครั้ง


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.