Readers Club : ช่างแม่ หนังสือสอนตัดเสื้อโดยแม่และลูกสาว

ช่างแม่...สอนตัดเสื้อ เป็นหนังสือถ่ายทอดวิธีตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เองสำหรับมือใหม่ ซึ่งเราสัมผัสได้ถึงความประณีตที่ส่งมาจากหนังสือเล่มนี้ ตั้งแต่รูปเล่มที่ใช้วิธีเย็บกี่ ทำให้สามารถวางกางออกได้เต็มที่ เนื้อกระดาษก็นวลเนียนสัมผัสสบายมือ มีโทนสีอบอุ่นสบายตา สำคัญกว่านั้นคือความตั้งใจของคณะผู้จัดทำที่อยากแบ่งปันความรู้ความสุขให้กับผู้อื่น

การณ์สรณ์ อภิชิต คือช่างแม่ผู้เปิดบทเรียนตัดเย็บเสื้อผ้า โดยมีภัทรพรและ ภัทรสิริ อภิชิต ลูกสาว 2 คนซึ่งทำงานในแวดวงหนังสือ มาเป็นช่างเขียนและช่างศิลป์ช่วยกันทำหนังสือให้แม่

“ความคิดที่จะทำหนังสือสอนตัดเสื้อของแม่เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อ 12 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเรายังทำงานประจำ โดยอาชีพเป็นคนทำหนังสือและรักการทำหนังสือ วันหนึ่งเกิดความคิดว่าควรจะทำหนังสือเรื่องที่เราใกล้ชิดคุ้นเคยอย่างที่สุด นั่นคือหนังสือสอนตัดเสื้อของแม่ เพราะได้เห็นแม่เป็นช่างและเป็นครูมาตลอดชีวิตและแม่เป็นนักถ่ายทอดที่ดี โดยส่วนตัวก็ตระหนักว่าความรู้ในการตัดเย็บซึ่งเราได้เรียนรู้จากการคลุกคลีมาตั้งแต่เกิด เป็นความรู้ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวันอย่างมาก ทำให้เราพึ่งตนเองได้ในเรื่องนี้ จึงคิดว่าเนื้อหาหนังสือสอนตัดเย็บจะเป็นประโยชน์กับคนอ่านด้วยเช่นกัน แต่ที่ใช้เวลายาวนานขนาดนี้อาจเพราะความไม่พร้อมหลาย ๆ อย่าง ประกอบกับอยากพิมพ์เองมากกว่าพิมพ์กับสำนักพิมพ์ ทำให้ส่วนหนึ่งต้องใช้เวลาสะสมทุน ก่อนหน้าที่จะพิมพ์หนังสือเราเลยลองทำเป็นคลิปวิดีโอสอนตัดเสื้อสั้น ๆ ลงในยูทูบ อยากรู้เหมือนกันว่าคนที่ได้เรียนตัดเสื้อกับแม่ผ่านช่องทางสื่อสารแบบนี้จะมีเสียงตอบรับอย่างไร ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก จนกระทั่งเมื่อพร้อมและลงตัวถึงเวลาอันเหมาะสม หนังสือก็เสร็จสมบูรณ์”

ช่างแม่...สอนตัดเสื้อ ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้เข้าคอร์สเรียนตัดเสื้อ เพราะแม่การณ์สรณ์แนะนำตั้งแต่อุปกรณ์ที่จำเป็นในการตัดเย็บ การวัดตัว การเลือกผ้าที่ใช้ตัดเย็บ สอนให้ทำแพทเทินเอง แนะวิธีตัดเย็บเป็นขั้นตอน ซึ่งหัวใจสำคัญของการตัดเย็บเสื้อผ้าคือการทำแพทเทิน

“การสอนทำแพทเทินด้วยตนเองทำให้หนังสือของแม่แตกต่างจากหนังสือสอนตัดเย็บทั่วไป เพราะโดยมากจะแนบแพทเทินสำเร็จรูปมาให้ แต่จากประสบการณ์เราพบว่าแพทเทินสำเร็จรูปอาจไม่ได้เหมาะกับเราเสมอ สอนแบบแม่คือให้ทำแพทเทินเองเป็น เพื่อให้ได้เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับรูปร่างและความต้องการของเราอย่างแท้จริง น่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่า เอาไปใช้ได้จริงกว่า”

นั่นคือหนึ่งในความพิเศษของหนังสือช่างแม่...สอนตัดเสื้อ ที่ภัทรพร ลูกสาวเล่าให้เราฟัง นอกจากบทเรียนตัดเย็บเสื้อผ้า แบบที่มือใหม่ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเข้าใจได้และลงมือทำเองได้ หนังสือเล่มนี้ยังมีช่วงคุยกับช่างแม่โดยมีลูกเป็นคนสัมภาษณ์ เล่าถึงความชอบ จุดเริ่มต้นในการเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้าและความสุขของการได้ลงมือทำในสิ่งที่ชอบ นับเป็นความน่ารัก ความอบอุ่น ของแม่กับลูกสาวที่เป็นมากกว่าหนังสือฮาวทู 

 

 

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.