ดื่มด่ำวิถีชีวิตบริสุทธิ์ เรียบง่ายที่...เชียงราย

เที่ยวแล้ว...เที่ยวเล่า ‘เดอะซีรี่ส์ เชียงราย’
เรื่อง : ฮอลิเดย์
ภาพ : อาพร ถาวโรฤทธิ์

เมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและประเพณีวัฒนธรรมที่เก่าแก่ ความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ความบริสุทธิ์และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย...คือเสน่ห์ของเชียงราย

 

ชุมชนแม่แอบ
พวกเรามาปรากฏตัวกันที่‘ชุมชนแม่แอบ’ ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน เพราะอยากมาเห็นวิถีชีวิตของคนที่นี่ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกันของกลุ่มชนเผ่าต่างๆ ถึง 5 ชนเผ่าทั้งจีนยูนนาน อาข่า ไทใหญ่ ลัวะ ลาหู่ ซึ่งแต่ละชนเผ่ายังคงรักษาประเพณีและวัฒนธรรมของตนเองเอาไว้ได้อย่างดี

 

 

อาม่าท่าทางใจดีพาพวกเราไปชิมและชมการทำน้ำเต้าหู้ของชาวจีนยูนนาน ด้วยความที่น้ำเต้าหู้ตำรับยูนนานใช้ฟืนจากต้นลิ้นจี่ ทำให้น้ำเต้าหู้ของอาม่าหอมละมุนแถมเข้มข้นที่สุดในปฐพีก็ว่าได้... อาม่ายังพาลองชิมขนมข้าวโพดข้าวเหนียวเอย น้ำพั้นช์ใส่น้ำผึ้งจากป่าเอย อร่อยถูกปากฉันมาก

อัธยาศัยของผู้คนที่นี่สร้างความประทับใจให้พวกเราทุกคน คุ้มกับความตั้งใจที่อยากเรียนรู้วิถีชีวิตของชนเผ่าต่างๆ รวมถึงวัฒนธรรม ประเพณี และความเชื่อของพวกเขาผู้คนที่ชุมชนแม่แอบทำให้เราได้เห็นว่า... แม้ประเพณีและวัฒนธรรมจะแตกต่างกัน แต่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมเกลียวหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้จึงอบอวลไปด้วยความเอื้ออาทรและสามัคคีกัน


เวียงเชียงแสน
‘เวียงเชียงแสน’หรือที่อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างในชื่อของ อาณาจักรโยนกนาคพันธุ์ หรือเมืองหิรัญนครเงินยางเชียงแสน เมืองแห่งนี้เป็นเมืองเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของอาณาจักรล้านนา อายุมากกว่า 750 ปี

เราตั้งต้นที่สำนักงานเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน นอกจากข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการท่องเที่ยวของเวียงเชียงแสน ซึ่งเราสามารถใช้เพื่อเที่ยวชมเมืองได้เองแล้ว ที่นี่ยังมีรถรางนั่งชมเมือง ไว้บริการรองรับนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งคนขับจะเป็นทั้งมัคคุเทศก์บรรยายเสร็จสรรพไปด้วย (ต้องแจ้งสำนักงานเทศบาลล่วงหน้า)

 

 

ขอแนะนำให้ใช้บริการรถรางเลยค่ะ เพราะจะได้ชมเมืองแบบทั่วถึง และได้ความรู้ทำให้ซาบซึ้งถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของสถานที่ต่างๆ ช่วยเพิ่มอรรถรสการเที่ยวของเราให้เพลิดเพลินยิ่งขึ้น

รอบเวียงเชียงแสนรายล้อมไปด้วยวัดและซากโบราณสถานมากมาย เสียงจากมัคคุเทศก์บอกว่า เฉพาะในเขตเทศบาลจะมีวัดเก่าแก่ทั้งที่ร้างและไม่ร้างอยู่ 76 วัด ในบรรดาโบราณสถานภายในกำแพงเมืองเชียงแสน ฉันประทับใจความอ่อนช้อยในสถาปัตยกรรมแบบล้านนาของ‘วัดพระธาตุเจดีย์หลวง’ วัดสำคัญของเมืองหิรัญนครเงินยาง สมัยอาณาจักรล้านนาไทย วัดนี้อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี ถือได้ว่าเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของเชียงแสน และห้ามพลาด‘วัดป่าสัก’ วัด Unseen อีกวัดหนึ่งของเชียงแสน มีอายุเก่าแก่พอๆ กับวัดพระธาตุเจดีย์หลวง

 

ตลาดเช้าเชียงราย
อยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ด้านในของตลาดมีขายทั้งของสด ของแห้ง ของใช้ภายในบ้าน เสื้อผ้า อาหาร ของกินหลากหลาย

 

 

เสน่ห์ของตลาดเช้าเชียงรายอยู่ที่ความหลากหลายของผู้คน ด้วยว่าเชียงรายเป็นเมืองที่รวมผู้คนจากหลายชาติพันธุ์ ดังนั้นในตลาดแห่งนี้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายล้วนช่วยกันสร้างสภาพแวดล้อมให้ไม่ต่างจากศูนย์รวมของประเพณีและวัฒนธรรม รวมถึงการดำเนินชีวิตด้วยวิถีแบบเรียบง่าย

ได้มาเดินเที่ยวตลาดเช้า นั่งจิบกาแฟโบราณกับเพื่อนที่มาด้วยกันและเพื่อนต่างถิ่น ได้พูดคุยสนทนาถึงวิถีชีวิตประจำวันของคนที่นี่ ได้ซื้อของกินอร่อยมากมายติดมือกลับที่พักไปด้วย เป็นอะไรที่เบิกบานใจไม่น้อย

 

สวรรค์บนดิน
ที่นี่เป็นฟาร์มออร์แกนิก ชื่อเต็มๆ ว่า ‘สวรรค์บนดินฟาร์ม แอนด์ โฮมสเตย์’ที่นี่ปลูกพืชสมุนไพรแบบปลอดสารพิษไว้หลายชนิดและด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของคุณโต (ชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์-เจ้าของฟาร์ม) จึงค่อยๆ พัฒนาและนำมาผลิตเป็นชาสมุนไพรที่หลากหลาย

 

ภายในสวรรค์บนดินมีร้านกาแฟเล็กๆ ในบรรยากาศน่ารักและมีบริการชาสมุนไพรของที่นี่ให้เราได้ลิ้มรสกัน ที่เก๋ไปกว่านั้นอีก คือถ้วยชาแต่ละใบมาจากฝีมือการปั้นของคุณโต ซึ่งเปิดสอนให้ผู้ที่สนใจสามารถเรียนรู้การปั้นเซรามิกได้เช่นกัน และหากประทับใจในความสงบเรียบง่ายและอบอุ่น หรือชื่นชอบการใช้ชีวิตในแนวฮิปสเตอร์ ที่สวรรค์บนดินฟาร์มแห่งนี้ก็มีห้องพักแบบโฮมสเตย์ ให้ผู้ที่อยากสัมผัสชีวิตตามวิถีอันเรียบง่ายได้มาดื่มด่ำอย่างเต็มอิ่ม

 

ถนนคนเดิน
‘ถนนคนเดิน’หรือ ‘กาดเจียงฮายรำลึก’ แหล่งช็อปปิ้งทุกวันเสาร์บริเวณถนนธนาลัย ใจกลางเมืองเชียงราย ตลอดแนวถนนที่ยาวเกือบ 2 กิโลเมตรจึงเต็มไปด้วยบรรยากาศที่คึกคักสุดๆ มีลานกิจกรรมหลายชนิด ทั้งลานเต้นรำ ลานแสดงภูมิปัญญาท้องถิ่น สินค้าชวนช้อปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้า OTOP สินค้าหัตถกรรม สินค้าตกแต่งบ้าน ผลิตภัณฑ์ของชาวเขา เสื้อผ้ารวมถึงของใช้เบ็ดเตล็ดให้เลือกซื้อกันเพลินเลยละ

 

 

ส่วนของกินนั้นไม่ต้องห่วง เพราะเยอะมากค่ะ น่ากินไปซะทุกร้าน ห่วงอย่างเดียวว่าท้องเราจะพอใส่ของอร่อยที่เรียงรายละลานตาไหวไหม

 

หมู่บ้านหล่อโย
‘หมู่บ้านหล่อโย’หมู่บ้านน่ารักแสนสงบของชาวอาข่า ในอำเภอแม่จัน

‘คุณโยฮัน’ เจ้าของ ‘บ้านดินอาข่าโฮมสเตย์’ โฮมสเตย์เพียงแห่งเดียวในหมู่บ้าน ได้เล่าให้ฟังว่าเขามีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาหมู่บ้านและชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ไปพร้อมๆ กับผลักดันเรื่องการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน โดยยังคงรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนในหมู่บ้าน และสร้างอาชีพให้คนในชุมชน

 

 

บรรยากาศเงียบสงบ อากาศบริสุทธิ์เย็นสบายของบ้านดินอาข่า โฮมสเตย์แห่งนี้ แม้จะเป็นห้องพักเรียบง่าย ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เย็น แต่กลับมีเสน่ห์อย่างไม่น่าเชื่อ เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์ของป่าเขา จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก เรียกได้ว่ามาพักผ่อนที่นี่ชีวิตจะสดชื่นรื่นรมย์มากๆ เลยค่ะ

การเดินทางครั้งนี้ ฉันและเพื่อนๆ ได้มาสัมผัสเชียงรายในมิติใหม่ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตบริสุทธิ์ แสนเรียบง่ายของคนพื้นถิ่นซึ่งมีอัตลักษณ์แตกต่างกัน เพียงแค่เปิดใจ...ทำให้คณะของฉันได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์อันมีค่าไว้ในความทรงจำ แล้วคุณล่ะ พร้อมเปิดใจหรือยังคะ

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในฉบับที่ 1097 ปักษ์แรกสิงหาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.