เมืองศิลปะ ถิ่นศิลปิน ดินแดนเชียงราย

เที่ยวแล้ว...เที่ยวเล่า ‘เดอะซีรี่ส์ เชียงราย’
เรื่อง : ฮอลิเดย์
ภาพ : อาพร ถาวโรฤทธิ์

 

คุณรู้หรือไม่ ประเทศไทยเราก็มี “เมืองศิลปะ”...เมืองที่เราสามารถเสพงานศิลป์รูปแบบต่าง ๆ ได้แทบทุกมุมของเมือง...เมืองที่เป็นถิ่นกำเนิดของศิลปินรุ่นครูอย่าง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินชื่อดังระดับชาติ และเมืองนี้ยังมีศิลปินผู้สร้างงานศิลปะอันน่าประทับใจอยู่อีกนับร้อย เรียกว่าเป็นถิ่นของศิลปินโดยแท้

เมื่อมาถึงเชียงรายทั้งที แม้ไม่ได้อยู่ในสายอาร์ตแต่อยู่ในสายสุขนิยมค่ะ ถ้าไม่เสพความรื่นรมย์จากศิลปะในรูปแบบต่างๆ ที่มีอยู่แทบทุกอณูของเมือง ต้องถือว่าพลาดอย่างแรง…

 

‘วัดร่องขุ่น’

ผลงานการออกแบบโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ซึ่งต้องใช้คำว่าอาจารย์ทุ่มเทและอุทิศทั้งชีวิตกับการสร้างวัดร่องขุ่นให้เหมือนดั่งสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และฝากงานศิลปะอันยิ่งใหญ่ในแบบพุทธศิลป์ไว้ให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อก้าวเข้ามาในวัดร่องขุ่น ความตระการตาทางศิลปะมีให้เห็นตั้งแต่อุโบสถ ช่อฟ้า ใบระกา หน้าบัน สะพาน จิตรกรรมฝาผนัง ทุกสิ่งล้วนงดงามด้วยพุทธศิลป์และสถาปัตยกรรมอันแสนวิจิตร สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ภายในวัดไม่ได้ให้เพียงความชื่นตาสุขใจทางด้านศิลปะเพียงอย่างเดียว แต่ทุกความงามยังสื่อถึงหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไว้อย่างแยบคาย

 

‘วัดร่องเสือเต้น’

เป็นอีกวัดหนึ่งที่ตระการตาด้วยศิลปะแนวพุทธศิลป์ร่วมสมัย มีเอกลักษณ์ด้วยการใช้เฉดสีน้ำเงินและสีฟ้าที่สดใสงดงามดั่งทิพยสถาน ตามความตั้งใจของ ‘สล่านก’ หรือ นายพุทธา กาบแก้ว ผู้สร้าง ซึ่งเป็นศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย และเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัยมาก่อน

ภายในอุโบสถวัดร่องเสือเต้น มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ลวดลายภาพอ่อนช้อยงดงาม โดยยังคงเฉดสีน้ำเงินและสีฟ้าเป็นหลัก ส่วนบริเวณพระเศียรของ ‘พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ’ พระประธานได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระญาณสังวรฯ สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 19

 

‘พิพิธภัณฑ์บ้านดำ’

ผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์

บนพื้นที่นับร้อยไร่เต็มไปด้วยต้นไม้ บรรยากาศสงบร่มรื่น กลุ่มบ้านสถาปัตยกรรมท้องถิ่นภาคเหนือหลายสิบหลัง แม้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันไป แต่ทุกหลังล้วนทาด้วยสีดำ สีโปรดของอาจารย์ถวัลย์

สิ่งของที่จัดแสดงภายในบ้านจะมีแนวคิดแตกต่างกันออกไปตามสิ่งของสะสมต่างๆ ของอาจารย์ถวัลย์ ที่นี่ถือว่าทำให้เราได้เห็นตัวตนของอาจารย์ได้อย่างชัดเจนผ่านทางงานศิลปะและสถาปัตยกรรม รวมถึงของสะสมทั้งหมด ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่ามาก ไม่ใช่แค่แวดวงศิลปะ ต้องรวมถึงทรงคุณค่าต่อแผ่นดินก็ว่าได้

 

‘บ้านดอยดินแดง’

ผลงานของอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินทางด้านเซรามิกระดับนานาชาติ ชื่อดอยดินแดง มาจากดินในแถบนี้ซึ่งเป็นดินที่มีสีแดง และยังเป็นดินคุณภาพดีเหมาะกับการสร้างสรรค์งานเครื่องปั้นเซรามิก ภายในอาณาบริเวณของบ้านดอยดินแดงสงบร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ครึ้ม เราจะตื่นตาตื่นใจกับเครื่องปั้นดินเผาสีสันสวยและรูปทรงแปลกตา จนถึงขั้นแปลกตามาก...ก...ก...ก วางอยู่แทบทุกมุมของบ้าน เหมือนกำลังเดินชมอยู่ในสวนศิลป์


 

‘โรงงานจินนาลักษณ์กระดาษสา’

มีคนบอกว่าอยากให้มาชมงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งเป็นงานศิลป์บนกระดาษสา และยังให้เราสามารถสำแดงฝีมือออกแบบลวดลายบนกระดาษสาได้ตามอัธยาศัย ที่ ‘โรงงานจินนาลักษณ์กระดาษสา’ วันนี้เราเลยต้องมาชมให้เห็นกับตาว่ากระดาษสาธรรมดาจะแปลงร่างให้เป็นศิลป์สวยเพียงใด

ด้วยมุมมองของนักสร้างสรรค์ทำให้กระดาษสาของจินนาลักษณ์กลายเป็นกระดาษสาที่เกิดลวดลายต่างๆ ไม่ซ้ำกัน จากวัสดุธรรมชาติอันหลากหลาย ถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว สมกับคอนเซ็ปต์ที่ว่า ‘กระดาษทำมือที่ทำจากใจ’ ที่ฉันกรี๊ดใส่มากสุดต้องยกให้กระดาษสาลายลูกไม้ซึ่งนำหญ้าแฝกของมูลนิธิชัยพัฒนามาสร้างลวดลายอันน่าทึ่ง มองเผินๆ เหมือนผ้าลูกไม้ลายอ่อนหวาน


 

‘บ้านชลสุวรรณ’

ในเมื่อมาถึงแหล่งกาแฟชั้นนำของเมืองไทยทั้งทีการทำสปาต้องพิเศษสักหน่อย

เมื่อก้าวเข้าไปในบ้านที่ตกแต่งในสไตล์ล้านนาประยุกต์ ก็อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมจากสมุนไพร รู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่ก้าวแรก สปากาแฟของบ้านชลสุวรรณมีความพิเศษตรงที่เขาไม่ใช้กากกาแฟ แต่ใช้กาแฟสดดอยช้างมาบดผสมผสานกับมะขาม และพืชสมุนไพรออร์แกนิกหลายชนิด เพื่อใช้ทำสปาและทรีตเมนต์ สรรพคุณของกาแฟทั้งฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด ลดการอักเสบของผิวหนัง กระชับรูขุมขน ช่วยชะลอความเสื่อม และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สรรพคุณเลิศมาก...กลัวเห็นผลไม่ชัด เลยลองเอาขัดที่แขนข้างหนึ่งเพื่อเปรียบเทียบ ทีนี้ชัดเลย ผิวกระจ่างใสแบบปรู๊ดปร๊าดขึ้นมาทันที

อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า ฉบับที่ 1096 ปักษ์หลังกรกฎาคม 2560


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.