ใช้ชีวิตสุนทรีย์ กินอาหารถิ่น ตามวิถีอินทรีย์ แบบเชียงราย แต้ แต้

เรื่อง : ฮอลิเดย์
ภาพ : อาพร ถาวโรฤทธิ์

เป็นครั้งแรกในรอบ 10 กว่าปีที่ได้มาเยือนเชียงรายอีกครั้ง ครั้งนี้พวกเราจึงตั้งใจใช้เวลาให้มากที่สุด เพื่อสัมผัสความงาม และความบริสุทธิ์ของเชียงราย ให้ครบทุกมุมมองและทุกมิติ...ทั้งอาหาร สถานที่ และผู้คน เพื่อใช้ชีวิตสุนทรีย์ กินอาหารถิ่น ตามวิถีอินทรีย์แบบเชียงราย แต้ แต้

 

‘The wanderer cafe’ in the woods’

ร้านนี้อยู่ในซอยเล็กๆ ข้างเชิงสะพานขัวพญาเม็งราย เป็นร้านที่มีคนแนะนำว่ามาเชียงรายให้มาร้านนี้ให้ได้ เมื่อได้ก้าวเข้ามายังตัวร้าน ฉันถึงกับอ้าปากค้างไป 3 วิ เพราะทึ่งในความสวยงามของสถานที่ ต้นไม้ใหญ่แข่งกันยืนตระหง่านทั่วบริเวณเต็มไปหมด จนดูคล้ายกับร้านถูกสร้างให้แทรกตัวอยู่กลางป่าก็ว่าได้ เหมาะกับนักกินสายกรีน ที่ชอบร้านในบรรยากาศสุดร่มรื่น ช่วยคลายร้อนให้ใจแช่มชื่นได้อย่างดี แซมด้วยเสียงนก เสียงจั๊กจั่น เหมือนเราได้กินอาหารอยู่กลางป่า นอกจากนักกินสายกรีนแล้วบรรยากาศแบบนี้ยังเหมาะกับนักกินสายแชะและแชร์มากค่ะ

 

ร้าน ‘จันกะผัก’

ร้านนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ดำเนินการจัดตั้ง ‘ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ’ ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์พืชสำหรับเกษตรกรได้มีพืชที่มีสายพันธุ์ทนต่อโรคกับแมลง และให้ผลผลิตที่ดีด้วย

ร้านจันกะผักเป็นจุดจำหน่ายพืชผักจากการทดสอบและพัฒนาพันธุ์ของศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชฯ และแน่นอนเป็นผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ เขายังนำพืชผักเหล่านั้นมาประกอบเป็นเมนูอาหารให้เราได้เลือกกินหลากหลาย รวมไปถึงชา กาแฟ น้ำผัก น้ำผลไม้...ภายในร้านยังจำหน่ายของที่ระลึก และเมล็ดพันธุ์ผักให้ซื้อไปทดลองปลูกเองด้วย หากสนใจชมดอกไม้สวยๆ แปลงผัก และพืชพันธุ์สมุนไพรต่างๆ สามารถเดินหรือขับรถเข้าไปชมได้

 

ดอยผาหมี

‘ดอยผาหมี’ หรือ ‘บ้านผาหมี’ เป็นหมู่บ้านที่ชาวเขาเผ่าอาข่าอาศัยอยู่เป็นเวลานาน และมีชื่อเสียงในเรื่องของแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีของจังหวัดเชียงราย หากใครจำภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงม้าเสด็จฯลัดเลาะไปตามทางแคบๆ ขึ้นไปบนดอย ภาพนั้นคือ ภาพที่พระองค์ท่านเสด็จฯสู่ดอยผาหมีนี่เองค่ะ

ซึ่งที่นี่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ และพระราชทานอาชีพปลูกกาแฟให้แก่ชาวผาหมี เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น จนเกิดตำนานกาแฟต้นแรกขึ้นที่นี่ ถือว่าเป็นต้นกำเนิดกาแฟ ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานแก่ประเทศไทยโดยแท้ โดยในปัจจุบันนี้บนดอยผาหมีได้ปลูกกาแฟตามพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั่วทั้งหุบเขา

 

 

ไร่ชา 101’

จำได้ว่าชาของที่นี่เคยคว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดสุดยอดชาโลกบนดอยแม่สลอง ฉันขอแวะชม และชิมชาก่อนนะ...เข้าไปถึงบริเวณไร่ชา ความสวยงามของต้นชาซึ่งปลูกเรียงรายเป็นขั้นบันได สลับกับทิวเขาเบื้องหลัง ภาพนั้นงามราวกับฉากในละครสักเรื่องที่ฉันเคยดู...

ชาของที่นี่จะเป็นชาอู่หลง โดยเฉพาะชาอู่หลง เบอร์ 12 ซึ่งปีหนึ่งจะเก็บได้แค่ครั้งเดียว เป็นชาที่ต้องใจ ต้องลิ้นฉันอย่างที่สุด ขอบอกว่าชาของที่นี่หอมจับใจมาก...กลิ่นหอมจรุงใจแค่ไหน รสเลิศเพียงใด ต้องลองมาชิมเองค่ะ

 

ตลาดเช้าดอยแม่สลอง’

ตลาดเช้าของคนพื้นถิ่นเช่นที่ดอยแม่สลอง สารพัดพืชผักที่สด ไร้สารเคมี ถูกนำมาวางขายละลานตา ฉันเหลือบไปเห็นคนมุงโต๊ะขายอาหารหน้าตลาดสด รีบพุ่งไปมุงกับเขาด้วย แม่ค้ากำลังตักอาหารแปลกตาชนิดหนึ่งใส่ถุงเป็นระวิง เป็นแป้งสีเหลืองดูนุ่มเด้งตัดเป็นก้อนวางอยู่เต็มถาด เขาเรียกว่า ‘ข้าวแรมฟืน’ เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวไทใหญ่ ไทลื้อ ที่มาจากทางสิบสองปันนา ถ้าทำจากแป้งข้าวเจ้าจะเป็นสีขาว แต่ถ้าทำจากถั่วลันเตาจะได้สีเหลืองข้างกันเป็นข้าวแรมฟืนอีกแบบที่นิยมคือการนำไปทอดกินกับน้ำจิ้มรสหวานโรยด้วยถั่วลิสงบุบ

 

‘Figure & Ground’ (ฟิกเกอร์ แอนด์ กราวนด์)

ร้านนี้ขอบอกว่าพลาดไม่ได้เลยค่ะ สำหรับเหล่า สาวกยอดมนุษย์ และโมเดลของเล่น คุณจะได้ชื่นชมโมเดลสารพัน ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ ใช้ตกแต่งทั่วทั้งร้านให้เราได้ชื่นชมแบบสมใจ และยังมีเหล่าโมเดลหมุนเวียนมาให้ชมโดยตลอด

ชมโมเดลจนสาแก่ใจ เครื่องดื่มและอาหารของที่ร้านก็ล้ำไม่แพ้กัน เริ่มจาก ‘เชียงรายฮัก’ (Chiangrai Hug) เครื่องดื่มสูตรพิเศษของร้าน ถือว่าเป็น Welcome Drink สู่เชียงรายก็ว่าได้ เพราะเป็นเครื่องดื่มรสชาติแปลกใหม่ที่รวมไปด้วยของอร่อยขึ้นชื่อของเชียงราย ทั้งกาแฟอาราบิก้า ชาอู่หลง น้ำเสาวรสดอยคำ และน้ำสับปะรดนางแล...เครื่องดื่มแก้วนี้ เขาเพิ่มลูกเล่นในการกิน ด้วยการให้เราเคี้ยวเมล็ดกาแฟที่ถูกคั่วจนหอมซึ่งวางมาชั้นบนสุดเป็นลำดับแรก แล้วค่อยดื่มน้ำผลไม้ในแก้วตาม จะได้ความสดชื่นจากน้ำผลไม้ก่อนและรสขมละมุนของชาอู่หลงเป็นลำดับสุดท้าย เป็นรสชาติที่ซับซ้อน เปี่ยมอรรถรสมาก

 

‘Melt in Your Mouth’ (เมลท์อินยัวร์เมาท์)

ถ้ามาเชียงรายต้องไม่พลาดเพราะเบเกอรี่ของที่นี่นำเข้าวัตถุดิบชั้นเลิศจากต่างประเทศ ร้านถูกตกแต่งในสไตล์อังกฤษ เฟอร์นิเจอร์ภายในเน้นโทนสีขาว ดูสวยงามและสะอาดตา ที่สำคัญติดริมแม่น้ำกก บรรยากาศเหมาะแก่การนั่งจิบกาแฟเก๋ๆ ยามบ่าย

 

นี่เพียงแค่เริ่มต้นการมาเยือนเชียงรายนะ ชีวิตก็เข้าสู่โหมดพักจากความวุ่นวายแล้ว ร่างกายเริงร่ารับความสดชื่นจากอากาศบริสุทธิ์ ได้กินอาหารอร่อยทุกมื้อซึ่งล้วนปรุงจากวัตถุดิบปลอดสารพิษ ทั้งอาหารพื้นถิ่น และอาหารแบบคนเมือง...

 

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า ฉบับที่ 1094 ปักษ์หลังมิถุนายน 2560

ข้อมูลเพิ่มเติม :

ททท. สำนักงานเชียงราย โทร. 0-5371-7433

FB: tatchiangrai

www.tourismthailand.org

The wanderer cafe’ in the woods โทร. 06-3932-3956

Figure & Ground โทร. 0-5202-3595

Melt in Your Mouth โทร. 0-5371-1199

ไกด์เบิร์ด โทร. 09-2269-8611

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.