เที่ยวเกาะเกร็ด เสร็จเรื่องของหวาน

เกาะเกร็ด...ชื่อคุ้นหู บางคนเคยไปมาแล้ว หลายครั้ง บางคนอาจจะยังไม่เคยไป และหลายคน กำลังคิดว่าจะไป เพราะเกาะเกร็ดสามารถเที่ยวเสร็จ จบได้ใน 1 วัน และต้องบอกว่าเกาะเกร็ดวันนี้ค่อนข้าง คึกคักขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว

เกาะเกร็ดเป็นชุมชนของชาวมอญ ย้อนกลับไปเนื่องใน สมัยพระเจ้าตากสินมหาราช หลังจากกอบกู้เอกราชได้โปรด ให้ชาวมอญที่เดือดร้อนจากการอพยพหนีภัยสงครามได้มาอาศัยตั้งถิ่นฐานอยู่ในหลายพื้นที่ของอำเภอปากเกร็ด รวมถึง เกาะเกร็ดแห่งนี้ ซึ่งยังคงมีประเพณีและวัฒนธรรมของ ชาวมอญสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน 

ตั้งแต่เดินขึ้นมา จากท่าเรือ ทั้งหน้าตาของกิน ทั้งกลิ่น ลอยมากระทบสัมผัส ตาดู หูได้ยินพ่อค้าแม่ค้าเรียก ส่วนจมูกฟุดฟิดสูดกลิ่นหอม ๆ จิตสัมผัส ตา หู จมูก ไปจับอยู่ตรงนั้นแล้ว เหลือเพียงแค่ถูกใจ อะไร ก็ซื้อชิมให้ถูกปากเท่านั้น 

ในเกาะเกร็ดมีทั้งร้านอาหาร ร้านค้า ร้านแผงลอย เรียงรายกันไปตลอดเส้นทาง มาเที่ยวที่นี่อย่างหนึ่ง (สำคัญเลย) คือการทำท้องให้ว่างก่อนมาถึง เพราะเพียงแค่ขึ้นจากท่าเรือมา บรรดาอาหาร ของหวาน ของคาว ล่อตาล่อใจให้ปากพาชิม ไปหมด ยิ่งเดี๋ยวนี้เส้นทางเดินก็อำนวยนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มีหลังคาเดินไปตลอดแนว ไม่ร้อน ทำให้การเดินมีความสุข มากขึ้น ยกเว้นแค่บางช่วงของทางเดิน แต่เป็นแค่ระยะสั้น ๆ เท่านั้น

มาที่นี่ได้อิ่มกับอาหารหลายอย่าง โดยเฉพาะบรรดา ขนมไทยหาทานยาก หลายร้านเราได้เห็นกรรมวิธีทำของเขา ด้วย ทำไปขายไปว่าอย่างนั้น เพราะฉะนั้น ขนมไทย ขนมโบราณ หลายชนิดที่ไม่ค่อยได้เห็นวิธีทำ รวมถึงขนมของคนมอญที่ยังมี บางบ้านทำสืบต่อกันมา ก็ได้มาเห็นเช่นกัน

ตลอดระยะทาง มีขนมไทยสารพัด ต้องมีสติในการเติมความหวานกันพอสมควร ชิมอย่างละนิดอย่างละหน่อย (ที่ซื้อหอบกลับบ้านพะรุงพะรัง อีกเรื่องหนึ่ง) แต่ที่แน่ ๆ คือกลับบ้านไปงานนี้ได้รู้จักชื่อขนม เพิ่มขึ้นด้วย ที่นี่ของช็อป ของกิน ราคาย่อมเยามาก เฮ้อ... เที่ยวเกาะเกร็ด เสร็จเรื่องขนมหวาน ต้องยอมจริง ๆ

 

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในฉบับที่ 1087 ปักษ์แรกมีนาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.