จิบชากับคนรู้ใจ

ชวนเปลี่ยนช่วงเวลาของการพบปะพูดคุยจากจิบกาแฟมาจิบชาแทน สัมผัสกับความนุ่มละมุนของรสชาติจากชา ความละเมียดละไมในการชง บรรยากาศอันรื่นรมย์ หากใครมีโอกาสมาสัมผัสกับโลกของชาแล้ว บางทีอาจเปลี่ยนใจไปรักชาเลยก็ได้

Tea Factory and More
รื่นรมย์ในสวนสวย

Tea Factory and More คือร้านชาที่ตั้งอยู่ใน A’La Campagne โครงการที่จำลองหมู่บ้านขนาดเล็ก ๆ ในยุโรปชนบทมาไว้ที่พัทยา ทั้งสถาปัตยกรรมและกลิ่นอายของความมีชีวิตชีวา เรียบง่าย เป็นอีกสถานที่ซึ่งอบอวลด้วยความสุขและมิตรภาพ

คุณเก๋-ชมพูนุท อิ่มอุดม หนึ่งในหุ้นส่วนของโครงการเล่าให้ฟังว่า เธอสมมุติให้เจ้าของร้าน Tea Factory and More เป็นชาวศรีลังกา ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องชาอยู่แล้ว และอีกอย่างหนึ่งเธอก็ชื่นชอบสถาปัตยกรรมศรีลังกา จึงสร้างอาคารหลังนี้อิงลักษณะโรงผลิตชาแบบย้อนยุค เน้นใช้สังกะสี เหล็ก ปูนเปลือย และไม้เก่า ส่วนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเป็นสไตล์ยุโรป

ด้วยความชอบเดินทางและชอบดื่มชาอยู่แล้ว คุณเก๋จึงคัดสรรชาที่เธอชอบมาจำหน่ายที่ร้านด้วย อย่างไปปากีสถาน เธอก็ได้ชาภูเขาจากที่นั่นมาให้คอชาที่เมืองไทยลิ้มรส หรือไปไต้หวัน ก็นำ Alishan tea ชาหอมหมื่นลี้จากเทือกเขาอาลีซาน กลับมาด้วย ซึ่งแต่ละครั้งมีจำนวนไม่มากนัก ผู้มาเยือนจึงได้ลิ้มรสชาที่ต่างกันไปตามฤดูกาล และชาบางตัวที่ได้มาจากการเดินทางบางทีหมดแล้วก็หมดเลย

ตั้งอยู่ในโครงการ A’La Campagne พัทยา จ.ชลบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น.
โทร. 0-3825-5872

 

Peace Oriental Teahouse
เวลาชาตะวันออก

สำหรับคนชอบดื่มชาเขียวและชอบความละเมียดละไมในพิธีการชงชา Gyokuro คือเมนูซิกเนเจอร์ของ Peace Oriental Teahouse ร้านชาตะวันออก ที่คัดสรรชาจีนและชาญี่ปุ่นหลายสิบชนิดไว้ต้อนรับลูกค้า ซึ่งร้านนี้เกิดจากความตั้งใจของคุณธีรชัย ลิมป์ไพฑูรย์ เจ้าของร้าน ที่อยากใช้ชีวิตอยู่กับชา สิ่งที่เขารักและคลุกคลีมาตั้งแต่วัยเด็ก

Peace Oriental Teahouse เป็นร้านชาตะวันออกร่วมสมัย ที่เจ้าของมีความตั้งใจให้ผู้มาเยือนมีความรู้สึกว่าการดื่มชาไม่ใช่เรื่องเชย หรือเป็นเรื่องของคนเฒ่าคนแก่ ตัวร้านออกแบบด้วยแนวคิดมินิมอลใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่ง ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย อย่างสาขาที่ซอยสุขุมวิท 49 ที่เราไป ร้านเป็นกระจกโปร่งเห็นได้โดยรอบ มีโซนเคาน์เตอร์บาร์ตั้งอยู่ตรงกลาง ให้เรานั่งดูการชงชาอย่างใกล้ชิด อีกมุมเป็นโต๊ะกลมนั่งกับพื้นสไตล์ญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีโต๊ะยาวริมกระจกสำหรับคนที่มาคนเดียวด้วย

สำหรับเราแล้ว นี่ไม่ใช่การดื่มชาครั้งแรก แต่นับเป็นช่วงเวลาของการดื่มชาที่พิเศษช่วงเวลาหนึ่ง เพราะนอกจากได้ดื่มชารสเลิศหลายตัว ยังได้ทำความรู้จักและเรียนรู้คุณสมบัติของชาเพิ่มขึ้น ผ่านมาสเตอร์ทีที่บรรจงชงชาแต่ละอย่าง จนเรานึกอยากจะตั้งก๊วนชาขึ้นมาที่ออฟฟิศเลย

Peace Oriental Teahouse
มี 2 สาขา คือ สุขุมวิท 63 (เอกมัย)
และสุขุมวิท 49 โทร. 09-7267-2626
เปิดเวลา 07.00-21.00 น.

 

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ แวะพัก...เช็กอิน ฉบับที่ 1086 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.