แต่งไทย ห่มสไบ ไปเมืองมัลลิกา ร.ศ.124

: พันไมล์

“แม่มณี แม่มณีจ๋า” เสียงเรียกของคุณหลวงอัครเทพ วรากร คงทำให้สาว ๆ ที่อ่านนิยายเรื่องทวิภพ ฝันอยากสวมบทเป็นเมณี่ เดินทางย้อนอดีตไปสู่สมัยรัชกาลที่ 5 นุ่งโจงกระเบน ห่มสไบ สัมผัสความเป็นไทยแบบนางเอกบ้าง

แม้ไม่ใช่นางเอกในนิยาย แต่เราก็พาตัวเองมาสัมผัสวิถีชาวสยามในอดีตได้ที่เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ใน อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 คือเมืองโบราณที่มีชีวิต เจ้าของโครงการคือคุณพลศักดิ์ ประกอบ ตั้งใจจะสร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่เหมือนมีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ เพื่อถ่ายทอดความทรงจำในอดีตให้กับคนรุ่นหลัง และที่เลือกสมัย ร.ศ.124 เพราะเป็นช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในเมืองไทย ทั้งการประกาศเลิกทาส มีการรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามา บ้านเมืองมีความศิวิไลซ์ เริ่มมีการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างของเดิมและของใหม่

เมื่อคิดจะย้อนเวลากลับไป 100 กว่าปีก่อน ก็ต้องแต่งตัวให้เข้ากับยุคสมัย ใครอยากเป็นแม่มณีก็ได้เป็นแล้วคราวนี้ ที่นี่มีชุดไทยให้เช่าทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และเด็ก ได้นุ่งโจงกระเบนกันถ้วนหน้า จะเลือกใส่ผ้าแถบสไบหรือเสื้อแขนหมูแฮม แพรสะพาย แล้วแต่ชอบ แล้วแต่งบ ไม่ต้องกลัวว่าจะนุ่งโจง ห่มสไบไม่เป็น เพราะมีคนคอยช่วยแต่งให้

ก้าวผ่านประตูเข้าสู่เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 จุดแรกที่เจอคือสะพานหัน เป็นสะพานไม้โค้งกว้าง สองฟากสะพานมีห้องแถวเล็ก ๆ ให้ขายของ ส่วนตรงกลางเป็นทางเดิน จากสะพานหันก็มาสู่ย่านการค้า ซึ่งจำลองย่านสำคัญ ๆ สมัย ร.ศ.124 เช่น ย่านสามแพร่ง ย่านเยาวราช ย่านบางรัก สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราแล้ว ย่านนี้สร้างความสุขให้ที่สุดเพราะเต็มไปด้วยร้านรวงมากมาย มีทั้งอาหารคาว อาหารหวานให้เลือกชิม ขนมไทยโบราณที่หากินยากก็มีขายในเมืองนี้พ่อค้าแม่ขายนั่งทำมือเป็นระวิง อร่อยแทบทุกร้าน

ถัดจากย่านการค้าเป็นเรือนไทย มีทั้งเรือนคหบดีเรือนชาวบ้าน เรือนแพ เรือนหมู่ ที่เรือนคหบดี บนเรือนจะจำลองห้องหับต่าง ๆ ทั้งห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว และมีกิจกรรมแบบชาววัง เช่น งานใบตอง งานดอกไม้ งานเครื่องแขวน ด้านหลังเรือนคหบดีเป็นโรงครัว

ถ้าอยากเป็นแม่มณีอีกเมื่อไหร่ เราว่าจะชวนกันไปเที่ยวเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 อีกสักรอบ

- เปิด เวลา 09.00-19.00 น. แนะนำให้ไปแต่เช้า โดยเฉพาะคนที่จะเช่าชุดไทย เพราะสาย ๆ คนจะเยอะ
ถ้าไม่เช่าชุด สามารถนำชุดไทยไปเองได้
- ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่คนละ 250 บาท เด็กและผู้สูงอายุ 120 บาท

  • อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ แวะพัก...เช็กอิน ฉบับที่ 1085 ปักษ์แรกกุมภาพันธ์ 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.