เที่ยวต่างแดน เมืองแห่งความผูกพันกับภาพความสุข
‘หลวงพระบาง’ 

       หลังจากที่ ‘กะหมังกุหนิง’ ได้ละเมอเพ้อพกกับความสวยงามของหลวงพระบางเมื่อฉบับที่แล้ว ก็ถึงเวลามาต่อยอดความประทับใจกับสถานที่ที่ขอออกตัวว่าหลายคนอาจจะเคยไปหรือได้อ่านเจอเรื่องราวตามสื่อต่าง ๆ นับครั้งไม่ถ้วน แต่ ‘กะหมังกุหนิง’อยากให้มิตรรักแฟนนักเที่ยวลองสัมผัสกับทุกฉากทุกตอนที่บอกเล่าเกี่ยวกับหลวงพระบางนั้นเป็นมุมมองที่แตกต่างบนภาพความทรงจำและเจตนาอันแน่วแน่ที่ ‘กะหมังกุหนิง’ ขออนุญาตรำลึกถึงหนึ่งชีวิตที่ล่วงลับจากไป เปรียบเสมือนดั่งสายน้ำโขงอันกว้างใหญ่ที่ไหลแบบไม่มีวันย้อนกลับ
 
         เมื่อพวกเราว่างจากภารกิจแวะไปนมัสการพระใหม่ที่วัดคกว่า ก็ชักชวนกันพาคุณแม่มาลั้นลาตระเวนทัวร์ชมรอบเมืองหลวงพระบางด้วยการปั่นจักรยาน เป็นการเที่ยวอย่างสร้างสรรค์และลดมลภาวะ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัว โดยเริ่มสตาร์ทเคลื่อนขบวนจากบ้านพัก ที่ตั้งอยู่ริมสายน้ำคานอินไปกับบรรยากาศอันเงียบสงบและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน ที่ได้อาศัยแม่น้ำคานเป็นแหล่งทำมาหากิน อย่างการทำแปลงปลูกผักริมฝั่งหรือออกเรือหาปลากันมาหลายชั่วอายุคนที่ดำรงชีวิตบนความเชื่อและศรัทธาในพุทธศาสนา จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมในตัวเมืองหลวงพระบางจึงมีวัดมากมาย สหายชาวลาวบอกพวกเราว่านับได้ไม่น่าจะต่ำกว่า 20 วัด โอ้โฮ...เยอะขนาดนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำตามความตั้งใจของลูกทั้งสามกับการพาคุณแม่ไปไหว้พระ 9 วัดภายในวันเดียว และขอบอกว่าแต่ละแห่งมีประวัติยาวนานและมีความสวยงามไม่แพ้กัน แม้กระทั่งวัดเล็ก ๆ อย่างวัดแสนสุขาราม ที่ตั้งอยู่บนถนนเชียงทองทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นวัดเดียวในหลวงพระบางที่มีพระพุทธรูปปางยืนวิจิตรงดงามประดิษฐานอยู่ อีกทั้งตัวพระอุโบสถก็ลงรักปิดทองไว้อย่างสวยงาม ด้วยศิลปะแบบหลวงพระบางตอนกลาง ‘กะหมังกุหนิง’มีความรู้สึก (ส่วนตัวนะคะ) นิยมชมชอบและศรัทธาวัดแบบนี้มากกว่า เล็ก ๆ เรียบง่าย ไม่ต้องสร้างให้ใหญ่โตอลังการ เพราะโบสถ์อาคารอย่างไรเสียก็เป็นเพียงวัตถุภายนอก ส่วนสำคัญอยู่ที่จิตใจทำให้นึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเราไม่มีตัวตน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป”...
  • ฉบับที่ 1038 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.