เรื่องราวบทใหม่ ในโลกเวทมนตร์

พฤศจิกายนนี้ นับเป็นเดือนของเหล่ามักเกิ้ลผู้หลงใหลในโลกเวทมนตร์ โดยเฉพาะแฟนคลับของ
แฮร์รี่ พอตเตอร์ เพราะมีทั้งภาพยนตร์และหนังสือออกมาให้เลือกดูเลือกอ่านกัน เริ่มจากภาพยนตร์
เรื่อง Fantastic Beasts and Where to Find them (สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่) ที่ได้ J.K. Rowling ผู้เขียนหนังสือขายดีชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ มาเป็นคนเขียนบท และหนังสือเรื่อง Harry Potter and the Cursed Child ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยแล้วในชื่อ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป

เรื่องราว 19 ปีต่อมา

ยอดขาย 680,000 เล่ม ใน 3 วันแรก ที่สหราชอาณาจักร หลังวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 2016 นับว่าสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญทีเดียวสำหรับหนังสือบทละครเวทีเรื่อง ‘Harry Potter and the Cursed Child’ ไม่ต่างอะไรกับฝั่งสหรัฐอเมริกาและแคนาดาที่จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Scholastic ผู้ตีพิมพ์นวนิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ มาโดยตลอด ก็มียอดขายเฉพาะ 2 วันแรกที่วางจำหน่ายมากกว่า 2 ล้านเล่ม

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป เป็นหนังสือบทละครเวทีที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับผู้อ่านที่ไม่มีโอกาสไปชมละครเวทีเรื่องนี้ ณ โรงละคร Palace Theatre กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะว่าไปคนส่วนใหญ่คงหาโอกาสนี้ยาก ได้ข่าวว่าแม้รอบการแสดงจะยาวไปจนถึงปลายปี 2017 แต่ตั๋วละครเวทีเรื่องนี้ก็เต็มแทบทุกที่นั่ง

แม้ละครเวทีเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป จะไม่ได้เขียนบทโดย J.K. Rowling แต่เธอก็มาเป็นผู้ให้คำปรึกษาตลอดการผลิตและดูแลใส่ใจรายละเอียดของเรื่องราวอย่างใกล้ชิด

Harry Potter and the Cursed Child เป็นเรื่องราว 19 ปีต่อมาหลังสิ้นสุดสงครามฮอกวอตส์ ซึ่งตอนนี้แฮร์รี่ พอตเตอร์ รับตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงเวทมนตร์ ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ ต้องเป็นสามีและเป็นพ่อของลูก ๆ วัยเรียนอีก 3 คน แฮร์รี่ยิ่งเจอศึกหนักระหว่างที่แฮร์รี่พยายามจัดการกับอดีตซึ่งไม่ยอมอยู่ในที่ที่ควรอยู่ อัลบัส พอตเตอร์ ลูกชายคนกลางที่รู้สึกกดดันกับชื่อเสียงของครอบครัวที่เขาต้องเผชิญตั้งแต่เกิด กับภาระซึ่งเขาไม่เคยต้องการ เมื่ออดีตกับปัจจุบันหลอมรวมกันราวลางร้าย สองพ่อลูกต้องรับรู้ความจริงที่ไม่น่าอภิรมย์...ความจริงที่ว่าบางครั้งความชั่วร้ายอาจมาจากที่ที่เราคาดไม่ถึง

แม้ Harry Potter and the Cursed Child จะเป็นบทละครเวที แต่เรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมา ก็ทำให้เราพลอยนึกไปว่านี่คือเล่ม 8 ของหนังสือในดวงใจเด็ก ๆ ทั่วโลก เพราะเราได้รู้เรื่องราวชีวิตของตัวละครที่ติดตามมาเป็น 10 ปี ไม่ว่าจะเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์, เฮอร์ไมโอนี่, รอน, เดรโก มัลฟอย ฯลฯ และการเข้าไปยังโรงเรียนฮอกวอตส์ของเหล่าบรรดาลูก ๆ ของตัวละครหลัก โดยเริ่มต้นที่ชานชาลา หมายเลข 9 3/4

สำหรับมักเกิ้ลชาวไทยหนังสือบทละครเวที แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง วางจำหน่ายวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ แปลโดย สุมาลี ผู้แปลเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่ม 1, 2 และ 5-7 ซึ่งมารับหน้าที่นี้อีกครั้ง

 

  • อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ Readers Club ฉบับที่ 1081 ปักษ์แรกธันวาคม 2559

 

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.