เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ตามรอยพระบาทยาตรา โครงการหลวง

เรื่อง : บังอร ทองมาก

ภาพ : บังอร ทองมาก , www. Shutterstock, ฝ่ายสื่อสารองค์กร พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง)

- - - - -

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเปลี่ยนดอยอ่างขางจากภูเขาที่เต็มไปด้วยไร่ฝิ่น ให้กลายเป็นแปลงพืชผักผลไม้เมืองหนาว สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ด้วยการสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินจากชาวเขาในบริเวณนั้น เนื่องจากทรงทราบว่าชาวเขาได้เงินจากการขายฝิ่นเท่ากับที่ได้จากการปลูกท้อพื้นเมือง และทรงทราบต่อไปอีกว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทดลองวิธีติดตา ต่อกิ่งกับท้อฝรั่ง จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์เมื่อ พ.ศ. 2512 โดยแต่งตั้งให้หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งประธานมูลนิธิโครงการหลวง และต่อมาจึงได้มีการพัฒนาดอยอ่างขางให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงามติดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย โดยทรงใช้ดอยอ่างขางจัดตั้งเป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชผักเมืองหนาวนานาชนิดเพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวไทยภูเขา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานนามว่า ‘สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง’ เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของมูลนิธิโครงการหลวง

ทุกปีเมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอยอ่างขางจะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวในอันดับต้น ๆ เพราะมีความสวยงามของไม้ดอกไม้ประดับอันตระการตา โดยเฉพาะในฤดูหนาวดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยสีชมพูสวยหวานจะบานสะพรั่งเป็นอุโมงค์สีชมพูไปตลอดสองข้างทาง

นอกจากนี้สภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ยังเป็นสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปท้าลมหนาว สัมผัสกลิ่นอายของธรรมชาติ และแปลงพืชผักผลไม้เมืองหนาว ซึ่งกลมกลืนไปกับชีวิตอันเรียบง่ายของชาวไทยภูเขาอันน่าประทับใจ ดอยอ่างขางจึงเปี่ยมไปด้วยมนตร์เสน่ห์ตรึงใจ เนื่องจากอยู่ท่ามกลางผืนป่าบนดอยสูง ที่เต็มไปด้วยสวนสวย ทั้งสวน 80 ปี สวนคำดอย สวนสมเด็จ สวนอังกฤษ สวนหอม โรงเรือนเพาะปลูกต่าง ๆ ที่รวบรวมพันธุ์ไม้ชนิดต่าง ๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามฤดูกาล นอกจากสวนสวยแล้ว ภายในโครงการยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก เช่น การขี่ล่อชมธรรมชาติภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หรือเลือกเดินศึกษาธรรมชาติในแปลงปลูกป่าของสถานี การปั่นจักรยาน และดูนก นอกจากนี้ดอยอ่างขางยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้เคียงที่สวยงามอีกหลายแห่ง เช่น จุดชมวิวกิ่วลม จุดชมทะเลหมอกที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของภาคเหนือ ไร่ชา 2,000 ซึ่งสวยงามไปด้วยริ้วต้นชา หรือจะไปเลือกชิมสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทานที่ไร่สตรอเบอร์รี่ขั้นบันได ก็ล้วนเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
โทร.0-5345-0107-9
www.angkangstation.com
เปิดทำการ : ทุกวันเวลา 06.00-18.00 น.
ฤดูกาลท่องเที่ยว : พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์
หมายเหตุ : ภายในสถานีมีบ้านพักรับรองไว้บริการต้องสำรองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน มีลานกางเต็นท์ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานี และมีค่าเข้าชมสถานที่

- - - - -

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า ฉบับที่ 1080 ปักษ์หลังพฤศจิกายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.