ไหว้พระขอพร
แผ่นดินแห่งผู้กล้า
สิงห์บุรี
สิงห์บุรีเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ในภาคกลาง ที่มักถูกมองเป็นทางผ่านไปยังจังหวัดอื่น ๆ แต่ถ้าได้ลองเลี้ยวรถเข้าไปยังจังหวัดนี้แล้วละก็ จะสัมผัสได้ถึงความน่าอยู่ วิถีไทยอันเรียบง่าย ความเป็นมิตรของผู้คน จนต้องวางแผนกลับไปอีกครั้ง อย่างทีมงานขวัญเรือน ที่เคยแวะไปเที่ยวสิงห์บุรีครั้งหนึ่ง ก็เกิดอาการติดใจ คราวนี้เลยจัดเต็ม ตระเวนทั้งเที่ยวทั้งกิน อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้องกันถ้วนหน้า อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน
สถานที่สำคัญต้องไม่พลาดเมื่อมาจังหวัดสิงห์บุรี คืออนุสาวรีย์ วีรชนค่ายบางระจัน นอกจากอนุสาวรีย์วีรชนผู้กล้าทั้ง 11 คนที่ตั้งตระหง่านให้เราได้มาสักการะน้อมรำลึกถึงคุณงามความดีของพวกเขาแล้ว ภายในบริเวณอนุสาวรีย์ยังมีศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน ที่พาเราไปสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมืองสิงห์บุรีในอดีต และเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของชาวบ้านบางระจัน ผ่านทั้งวิดีทัศน์ นิทรรศการ
 
ข้ามไปอีกฟากของถนนคืออุทยานค่ายบางระจัน หรือวัดโพธิ์เก้าต้น เป็นสถานที่ที่วีรชนชาวบ้านบางระจันเคยใช้เป็นที่มั่นในการต่อต้านพม่าที่ยกกองทัพมาตีกรุงศรีอยุธยา
 


ไหว้พระยืน วัดประโชติการาม
เดิมวัดนี้ชื่อวัดประชด ในตำนานกล่าวว่าสิงหนพาหุ ลูกชายที่ฆ่าพ่อ ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการชดเชยกับบาปที่กระทำไป และยังได้สร้างพระพุทธรูปปางห้ามญาติขึ้น 2 องค์ คือหลวงพ่อสิน และหลวงพ่อทรัพย์ หลวงพ่อสินประดิษฐานอยู่ทางด้านหน้า หลวงพ่อทรัพย์อยู่ทางด้านหลัง ทั้ง 2 องค์เป็นที่นับถืออย่างมาก พ่อค้า นักธุรกิจเชื่อว่าถ้าได้มาสักการะหลวงพ่อทั้งสองที่วัดประโชติการามจะประสบความสำเร็จในด้านการค้าขาย
 


ไหว้พระนั่ง วัดพิกุลทอง
หนึ่งในวัดดังของสิงห์บุรี ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกกันว่า ‘วัดหลวงพ่อแพ’ ตามชื่อของหลวงพ่อแพ พระเทพสิงหบุราจารย์ อดีตเจ้าอาวาส พระนักพัฒนาที่มีชื่อเสียง ด้านการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เมื่อเข้ามาบริเวณวัด สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ พระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชทานนามว่า‘พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี’
 


ไหว้พระนอน วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร
วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองสิงห์บุรี ใครไปก็ต้องแวะนมัสการ ภายในวิหารของวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ลักษณะงดงามแบบสุโขทัย ได้ชื่อว่าเป็นพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ กล่าวกันว่าพระนอนจักรสีห์สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้รับการทำนุบำรุงมาหลายสมัย
 


วัดไทร Unseen อินทร์บุรี
ความน่าอัศจรรย์ของวัดนี้คือมีต้นโพธิ์ 6 ต้นช่วยกันแผ่รากยึดตรึงผนังรายรอบอุโบสถไม่ให้พังทลาย แม้ถูกน้ำท่วมใหญ่มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง สันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา องค์พระประธานถูกทหารพม่าสุมไฟหลอมลอกเอาทองไป เหลือแต่หุ่นปูนข้างใน และถูกโจรกรรมส่วนเศียร ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมใจกันบูรณะองค์พระให้สวยงามดังเดิม
  • ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในฉบับที่ 1074 ปักษ์หลังสิงหาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.