แวะไปบุกรุก บางรัก  Bukruk Urban Arts Festival

ถึงแม้งาน Bukruk II Urban Arts Festival-เทศกาลเมืองศิลปะ หรือเรียกกันสั้น ๆ เก๋ ๆ ว่าบุกรุกบางรัก โปรเจกต์วาดภาพบนผนังตึกจะจบลงไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ใครที่ได้ไปร่วมงานจะได้เห็นเหล่าศิลปินอยู่บนเครนที่ยกสูงขึ้นไปกำลังสร้างสรรค์ผลงานอย่างทุ่มเทบนผนังตึกบางส่วนก็บรรเลงครีเอทผลงานบนผนังกำแพง รวมถึงมีงานกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ ดนตรี, งานเสวนา ที่จัดขึ้นในช่วงระหว่างนั้น อย่างที่บอกถึงแม้งานจะจบไปแล้ว แต่วันนี้ก็ยังสามารถแวะไปชื่นชมภาพวาดของศิลปิน จากทั้งเอเชียและยุโรปได้ตลอดเวลา เพราะหลากหลายลายเส้นยังโชว์ให้ได้ชมอยู่อย่างสะดุดตา

สำหรับศิลปินที่มาร่วมงานสร้างลายเส้นหลากสีสันมีมาจากหลายประเทศ ทั้งจาก โรมาเนีย สเปน เนเธอร์แลนด์ เกาหลี กรีซ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เบลเยียม อิตาลี ไทย ฯลฯ ศิลปินแต่ละคนมีผลงานสร้างชื่อมากมาย เพราะฉะนั้นงานนี้ไม่ควรพลาดงานศิลปะดี ๆ ของนักวาดภาพระดับโลกเหล่านี้ งานจะมีแสดงอยู่หลายจุดบนตึกและผนังกำแพง มีทั้งที่มองเห็นชัดริมถนน และต้องเดินเข้าไปตามตรอกซอกซอย เช่น เจริญกรุง 32 น่าจะเป็นซอยที่มีผลงานอยู่เยอะที่สุด ไล่ลงไป เจริญกรุง 30 เจริญกรุง 28 ถนนเดโช ถนนสุรวงศ์ ตลาดน้อย ถนนทรงวาด ฯลฯอย่างที่บอกแคมเปญนี้จบไปแล้วก็จริง แต่ใครที่สนใจยังสามารถไปเดินดูผลงานต่าง ๆ ได้ทุกวัน เพียงแต่ถ้าเป็นภาพวาดบนกำแพงอาจจะเจอปัญหาถ่ายภาพไม่ได้ (ดั่งใจ) บ้าง เพราะหลังจากงานจบคนที่นี่ก็ใช้ชีวิตตามปกติ เพราะฉะนั้นพื้นที่อย่างผนังกำแพงบางส่วนที่มีภาพวาดอาจจะเจอเรื่องของรถที่มาจอดขวาง มีแผงขายของวางบังบ้าง แต่ถ้ามองในมุมดี อาจจะได้ภาพวิถีการใช้ชีวิตโดยมีแบ็กกราวด์เป็นภาพวาดกลับไป กลายเป็นสวยอีกแง่มุมหนึ่ง ส่วนภาพวาดบนผนังตึกงานนี้ไม่มีปัญหา และน่าจะคงอยู่ให้ได้ชมกันอีกนาน ซึ่งภาพวาดแต่ละชิ้นก็จะแล้วแต่ละสไตล์
- - - - -

จริง ๆ แล้วพอมีโอกาสได้มาเดินย่านบางรักประหนึ่งรู้สึกเหมือนเป็นนักท่องเที่ยวก็ไม่ปาน เพราะแถวย่านนี้ทั้งบางรัก เจริญกรุง ทรงวาด ยังคงมีเสน่ห์ในเรื่องของความคลาสสิกความเป็นย่านเก่า ตัวบ้าน ตัวตึก ที่ทำการสถาปัตย์สวย ๆ รวมถึงร้านรวงที่ยังคงกลิ่นอายวิถีอาชีพของคนที่นี่ ซึ่งมีเสน่ห์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไหนจะร้านของกินเก่าแก่อีกหลาย ๆ ร้าน เลยไปจนถึงเดินเล่นหาของอร่อยแถวท่าน้ำ (ราชวงศ์) พอมีเรื่องของงานศิลปะเป็นตัวดึงดูดยิ่งทำให้ย่านคลาสสิกแถวนี้มีแลนด์มาร์คน่าเดินมากขึ้นไปอีก เอาเป็นว่าวันไหนว่าง ลองแวะไปเที่ยวชมกันได้
  • อ่านเพิ่มเติมได้ในฉบับที่ 1064 ปักษ์หลังมีนาคม 2559

 
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.