ปั่นวันธรรมดาที่บางกะเจ้า เรื่อง : พันไมล์
ภาพ : อาภรณ์ อินทรชิต
 
เพียงแค่นั่งเรือข้ามฟากจากฝั่งกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยตึกสูง ป่าคอนกรีต ใช้เวลาไม่กี่นาทีเราก็มายืนอยู่ในพื้นที่สีเขียวของบางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเมื่อ 10 ปีก่อนนิตยสารไทม์เอเชียยกย่องให้บางกะเจ้าเป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายสำหรับนักท่องเที่ยวและนักปั่นจักรยานทั้งไทยและต่างชาติ ยิ่งระยะหลัง ๆ มีคนนิยมปั่นจักรยานเยอะ บางกะเจ้าก็ต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ขาดสาย โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ทุกคนอยากหาที่พักผ่อนหย่อนใจแทนการเดินเล่นในห้างสรรพสินค้า
 
ที่ท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก อีกหนึ่งท่าเรือหลักของบางกะเจ้า เราเช่าจักรยานคนละคัน วันธรรมดาอย่างนี้มีจักรยานให้เลือกเยอะทีเดียว เลือกจักรยานถูกใจเหมาะกับขนาดตัวแล้ว พี่คนให้เช่าจักรยานก็ให้แผนที่เราไว้ พร้อมเบอร์โทร.หากเกิดปัญหาขัดข้องเรื่องจักรยาน มองไปแถว ๆ นั้นเห็นป้ายติดประกาศ BIKE TOUR บริการคนนำทางพาเที่ยวด้วยจักรยาน ลองโทร.ไป เสียงปลายสายบอกว่าช่วงเช้าเขาติดธุระ ขอนัดเจอช่วงบ่ายแล้วกัน
 
จุดหมายช่วงเช้าเราเลือกปั่นไปที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์โชคดีแดดยังไม่ร้อนมาก ทั้งวันธรรมดารถบนถนนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีแล่น ช่างเหมาะกับนักปั่นสมัครเล่นอย่างเรา ด้วยความเป็นสถานที่ยอดนิยมและเป็นจุดหมายสำคัญของเส้นทางปั่นจักรยานในบางกะเจ้า จึงมีป้ายบอกทางติดไว้เป็นระยะ ไม่แน่ใจก็จอดรถถามชาวบ้าน เส้นทางก่อนจะถึงสวนศรี (ชื่อที่ชาวบ้านเรียกกัน) ผ่านพิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย นักปั่นเที่ยวเล่นอย่างเราว่าจะหยุดพักเอาแรงสักหน่อย แต่ปรากฏเปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จึงจำเป็นต้องตั้งหน้าปั่น ๆ ต่อไป
 
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติ มีพื้นที่ถึง 148 ไร่ สามารถปั่นจักรยานเข้าไปในสวนได้เลย มีเส้นทางจักรยานให้ซอกแซกไปมา พร้อมจุดพักเป็นระยะให้นักปั่นได้เดินศึกษาธรรมชาติ ต้นไม้ใหญ่นานาพันธุ์แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมทั่วบริเวณ แม้ใกล้เวลาพระอาทิตย์ตรงหัว แต่ปั่นอยู่ในสวนไม่รู้สึกร้อนสักนิด แถมยังสดชื่นเพราะได้รับออกซิเจนเต็มปอด

ออกจากสวนปั่นกลับมาทางเดิม เจอป้ายน่ารักรูปก็อดซิลล่าวาดไว้ริมกำแพง เขียนไว้ว่า COFFEE TEA REX แค่นี้เราก็เลี้ยวจักรยานเข้าไปทันที ร้านกาแฟนี้บรรยากาศสบาย ๆ เปิดโล่ง ตกแต่งด้วยของวินเทจ และภาพวาดมีเจ้าก็อดซิลล่าเป็นโลโก้ของร้าน คุยกันถึงรู้ว่าร้านเพิ่งเปิดได้ไม่ถึงอาทิตย์ เจ้าของคุณผู้ชายเป็นช่างศิลป์ ส่วนภรรยาเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในเพราะชอบก็อดซิลล่า ทีเร็กซ์ เลยตั้งชื่อร้านตามสิ่งที่ชอบ เราชิมมาแล้วก็ชอบรสชาติกาแฟและเครื่องดื่มของเขาเหมือนกัน

ใกล้ ๆ กับร้านกาแฟคือฟาร์มเห็ดช่างแดง ฟารม์ผลิตก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพ นักปั่นขาจรอย่างเราขอแวะเข้าไปชม ทางฟาร์มยินดีต้อนรับ พร้อมบอกให้เดินเข้าไปดูข้างในได้ แต่ก่อนจะถึงบริเวณโรงเพาะเชื้อเห็ด เราก็ติดอยู่กับความหอมของเห็ดสามรส ที่แม่ครัวกำลังทอดในกระทะใบยักษ์ ซึ่งที่นี่มีผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูปขายด้วย อาทิ เห็ดสามรส แหนมเห็ด น้ำพริกเห็ด สามารถเลือกชิมและซื้อกลับบ้านได้ หรือถ้าสนใจอยากลองเพาะเห็ดก็ซื้อเชื้อเห็ดกลับไป ในโรงเรือนที่เดินชมมีเห็ดหลากหลายชนิด ทั้งตระกูลนางฟ้า ภูฏาน ฮังการี สีชมพู เป๋าฮื้อ ยามาบูชิตาเกะ เห็ดหลินจือ อยากได้ความรู้เพิ่มเติมสอบถาม
พนักงานที่ฟาร์มได้เลย
 
- - - - -
  • ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในขวัญเรือน ฉบับที่ 1064 ปักษ์แรกมีนาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.