Movie : เจ้าชายน้อยคนเดิม แต่เล่ากันใหม่
: สัทธาธิก ลันโทม

    THE LITTLE PRINCE เป็นวรรณกรรมอมตะของโลกที่เขียนโดย อองตวน เดอ แซงเต็ก-ซูเปรี นักเขียนชาวฝรั่งเศส ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1943 แซงเต็ก-ซูเปรีเคยเป็นทหาร และต่อมาเป็นนักบินอาชีพ งานเขียนของเขาจึงมักมีเครื่องบินและนักบินมาเกี่ยวข้อง ‘เจ้าชายน้อย’ก็เป็นเรื่องของนักบิน ส่วนการนำวรรณกรรมเรื่องนี้มาสร้างหนังครั้งล่าสุด กำกับการแสดง โดย มาร์ค ออสบอร์น ซึ่งเคยกำกับฯ Kung Fu Panda (2008) มาแล้ว เจฟฟ์ บริดเจส พากย์เสียง ‘นักบิน’ ไรลี่ย์ ออสบอร์น พากย์เสียง ‘เจ้าชายน้อย’ สำหรับตัวละครแม่-ลูกนั้น เรเชล แม็คอดัมส์ พากย์เสียง ‘แม่’ และ แม็คเคนซี่ ฟอย พากย์เสียง ‘ลูกสาว’ บทหนังไม่ได้ระบุชื่อของแม่ลูกคู่นี้ แต่เธอเป็นแม่ประเภทที่หวังผลเลิศกับลูก อยากให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต หลังจากผิดหวังกับการสอบเข้าโรงเรียนชั้นเยี่ยม แม่ก็ยังไม่ละความพยายามที่จะปลุกปั้นลูกสาวตัวน้อยต่อไป ช่วงฤดูร้อนเธอจึงพาลูกมากวดวิชาและอยู่ในความดูแลที่บ้านหลังหนึ่ง ในแต่ละวันเด็กหญิงต้องทำตามตารางชีวิตที่แม่เป็นผู้กำหนด

    เพื่อนบ้านของเด็กหญิงคือนักบินชราที่ชอบทำอะไรแปลก เขาต้องการผูกมิตรกับเธอ ส่งกระดาษที่เป็นเรื่องและรูปของ ‘เจ้าชายน้อย’ ให้เด็กหญิงอ่าน ตอนแรกเธอรู้สึกถูกรบกวนและไม่ได้สนใจกระดาษแผ่นนั้นเลย แต่เด็กก็คือเด็ก เรื่องและรูปของเด็กผู้ชายผมทองที่เดินทางมาจากดาว ‘บี612’ ค่อย ๆ ดึงดูดให้หนูน้อยสนใจ พร้อมกันนั้นมิตรภาพกับนักบินชราก็ก่อตัวขึ้น เธอรื่นรมย์และมีความสุขที่นี่จนหลงลืมตารางชีวิตที่แม่กำหนด เรื่องราวของเจ้าชายน้อยถูกถ่ายทอดผ่านนักบินชรา เด็กหญิงรู้จักหมาจิ้งจอก, งู, ชายผู้ร่ำรวย, ดอกกุหลาบ ฯลฯ ภาพเจ้าชายน้อยชัดขึ้นเรื่อย ๆ ในใจของเธอ

    หากใครเคยอ่าน ‘เจ้าชายน้อย’ มาก่อน ก็จะดูหนังเรื่องนี้อย่างราบรื่นเพราะคุ้นเคยกับตัวละครและบทสนทนาต่าง ๆ ในหนัง แต่ถ้าไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเจ้าชายน้อยหรือนักบินเลย การดู The Little Prince อาจมีข้อสงสัยหลายประการ และสำหรับผู้ที่รัก ‘เจ้าชายน้อย’ ย่อมมีทั้งคนที่ดูแล้วชอบและไม่ชอบ การนำวรรณกรรมมาทำเป็นหนังนั้น ไม่ว่าจะทำออกมาดีเพียงใด--ไม่มีทางสมบูรณ์เท่าวรรณกรรม และบ่อยครั้งที่ภาพไม่สามารถเล่าเรื่องได้อิ่มเท่าตัวหนังสือ หนังของมาร์ค ออสบอร์น เรื่องนี้ มีบางประโยคเด็ดหายไปเหมือนกัน แต่ประโยค “สิ่งสำคัญไม่อาจเห็นได้ด้วยตา...” ยังมีอยู่ และถูกใช้อยู่หลายครั้ง

    The Little Prince เป็นหนังแอนิเมชั่นที่มาพร้อมกับภาพสวย ๆ ผู้ที่คาดหวังด้านภาพคงจะไม่ผิดหวัง หนังเล่าเรื่องของเจ้าชายน้อยสลับกับชีวิตของเด็กหญิงที่ถูกแม่กักขังเอาไว้ในโลกแห่งการประสบความสำเร็จ ตัวละครแม่และเด็กหญิงสะท้อนภาพของสังคมทุกวันนี้ได้ชัดเจน ไหนจะนักธุรกิจที่มองไม่เห็นความสวยงามของสิ่งใดเลย เขามองเห็นแต่ผลประโยชน์ที่จะได้รับ หนังให้เด็กหญิงพบกับเจ้าชายน้อยที่โตเป็นหนุ่มแล้ว เขาเปลี่ยนไปจากเดิมมาก และเด็กหญิงก็ช่วยให้ ‘มิสเตอร์ พริ้นซ์’ กลับมาเหมือนเดิม เจ้าชายน้อยที่เปลี่ยนไปสะท้อนภาพสังคมเช่นกัน

    นอกจากภาพสวย ๆ ดนตรีประกอบและเพลงประกอบในหนังยังไพเราะมากอีกด้วย สำหรับคนดูที่อ่อนไหวเป็นทุนเดิม บางฉากของ The Little Prince อาจทำให้น้ำตาซึมได้ 8.0
  • คอลัมน์ หนัง/ดนตรี/วิดีโอ ฉบับที่ 1056 ปักษ์หลังพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.