เที่ยวต่างแดน : Bonjour CANADA (4) Niagara Falls
เรื่อง/ภาพ : จักรกฤษณ์ สิริริน

หลายคนอาจไม่ทราบว่าโรงหนังจอยักษ์ IMAX นั้นมีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศ Canada

ภาพยนตร์เรื่อง Niagara: Miracles, Myths & Magic ระบบ IMAX นำเสนอสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงของน้ำตก Niagara ครบทั้ง 4 ฤดู ที่เหนือไปกว่านั้น คือเรื่องราวทั้งของผู้ที่อาศัยอยู่ และที่เคยผ่านทางมาที่ Niagara

เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าอีกฟากฝั่งหนึ่งของ Niagara คือประเทศสหรัฐอเมริกา ทว่าตัวน้ำตกจริง ๆ ตั้งอยู่ในแผ่นดินของ Canada ดังนั้น ตำนานของ Niagara จึงผูกพันกับประวัติศาสตร์ Canada

Niagara: Miracles, Myths & Magic ไล่เรียงเรื่องราวกันมาตั้งแต่ยุคโบราณ ที่ชนเผ่า Eskimo แผ่ขยายอาณาเขตลงมาจากซีกโลกเหนืออันหนาวเหน็บ สู่ตอนใต้บริเวณน้ำตก Niagara

แต่หลังจากที่อินเดียนแดงซึ่งถือเป็น The First Nations หรือ ‘ชนพื้นเมือง’ ของ Canada รุกคืบขึ้นมาถึง Niagara อินเดียนแดงก็ได้ครอบครองผืนดินบริเวณนี้ และกระจายความเจริญของเผ่าพันธุ์ออกไปทั่วแผ่นดิน Canada

มาถึงยุคล่าอาณานิคม ที่ทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษต่างก็เข้ามายึดครอง Canada มีการรบพุ่งกันทั้งระหว่างฝรั่งเศสกับอินเดียนแดง ทั้งอังกฤษกับอินเดียนแดง และทั้งอังกฤษกับฝรั่งเศส

ตราบจนปัจจุบัน ที่อังกฤษเป็นเจ้าอาณานิคมของ Canada และคนเชื้อสายฝรั่งเศสก็ครอบครอง Quebec โดย Niagara กลายเป็นแหล่งอารยธรรมบันลือโลกที่นักท่องเที่ยวทุกคนต่างฝันมาเยือนสัก ครั้ง...

เมื่อรู้ตัวอีกที เราก็โดยสารอยู่บนดาดฟ้าของเรือ Maid of the Mist ที่กำลังออกจากท่าเทียบ เพื่อตะลุยเข้าไปประจันหน้ากับ Niagara ในระยะประชิด

อย่าว่าแต่สายกระเซ็นของน้ำตกจะสาดซัดชโลมเรือจนเนื้อตัวเปียกชุ่ม ลำพังยืนชมวิวอยู่เฉย ๆ บนฝั่งที่อยู่ห่างจากตัวน้ำตกนับร้อยเมตร เสื้อผ้าก็ยังชื้นฉ่ำไปด้วยละอองน้ำ คือบทพิสูจน์ความยิ่งใหญ่ของ Niagara...
  • อ่านเพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์เที่ยวต่างแดน ฉบับที่ 1055 ปักษ์แรกพฤศจิกายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.