เที่ยวต่างแดน : Bonjour CANADA
Vancouver เมือง 2 สัญชาติ
เรื่อง/ภาพ : จักรกฤษณ์ สิริริน
 
     เราบินกว่า 15 ชั่วโมง ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก จากสนามบินสุวรรณภูมิสู่ Vancouver เมืองท่าชายฝั่งตะวันตกของ Canada โดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินเช็กแล็บก็อกฮ่องกง ก่อนลัดฟ้าเข้าสู่รัฐ British Columbia เราเหินฟ้าอยู่เหนือเทือกเขา Rocky อันยิ่งใหญ่...
     แรกเมื่อเหยียบแผ่นดิน Vancouver ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความแตกต่าง คงเป็นป้ายภาษาจีนต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่มากมายในรัฐที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ
     เหตุผลหลักก็คือ Canada เคยเปิดรับคนฮ่องกงอพยพ ก่อนคืนเกาะสู่จีนแผ่นดินใหญ่ในปี ค.ศ. 1997 และเมือง Vancouver ก็เป็นเมืองหน้าด่านทางมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งสะดวกที่สุดสำหรับการเดินทางเข้ามา มีบรรยากาศในระยะเปลี่ยนผ่านมากมายปรากฏอยู่ในละครโทรทัศน์ฮ่องกงยุคทศวรรษที่ 1980
     เปรียบไปก็คงไม่ต่างจากคนจีนที่อพยพมาประเทศไทยในอดีต
     ดังนั้น Chinatown ใน Vancouver จึงมีบรรยากาศไม่ต่างไปจากเยาวราชมากนัก สิ่งที่ไม่เหมือนกันก็เห็นจะอยู่ตรงที่ Vancouver มีเสียงคนพูดภาษาอังกฤษมาแทนที่ภาษาไทย และรสชาติอาหารจีนก็เหมือนต้นตำรับกว่าสูตรอาหารจีนที่เมืองไทย...
     Vancouver เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ British Columbia ชื่อเมืองตั้งขึ้นจากนักเดินเรือชาวอังกฤษคือ Captain George Vancouver ผู้มาตั้งรกราก
     ดังนั้น เมื่อห่างออกมาจาก Chinatown แม้ว่าจะเห็นคนจีนตามสถานที่ต่าง ๆ ทว่าก็ไม่หนาแน่นมากเท่าที่นั่นเพราะ Vancouver ยังมีคน Canada ที่สืบเชื้อสายมาจากชาวอังกฤษจำนวนมาก
     21.00 น. ใน Vancouver พระอาทิตย์ยังไม่ตกดินตามถนนหนทางจะพบฝรั่งหนุ่มสาวออกมาสังสรรค์ เดินเล่น จูงสุนัข ขี่จักรยาน และวิ่งจ๊อกกิ้ง ตามสถานที่ต่าง ๆ บรรยากาศร้านรวงยังคงคึกคักไปด้วยผู้คน...
     นอกจากคนเชื้อสายอังกฤษ และชาวฮ่องกง Vancouver ยังมีชนพื้นเมืองอินเดียนแดงอาศัยอยู่ และเป็นชุมชนที่รวมกลุ่มอย่างเหนียวแน่น เห็นได้จากสัญลักษณ์และร้านค้าของพี่น้องอินเดียนแดงในย่านการค้าต่าง ๆ ของ Vancouver
     นอกจากกลิ่นอายความแตกต่างซึ่งสัมผัสได้ที่ Vancouver ในแง่การปะปนกันของคนจีน ฝรั่งเชื้อสายอังกฤษรวมถึงชนเผ่าพื้นเมือง และแม้ว่าถนนหนทางต่าง ๆ ในประเทศ Canada จะเขียนป้ายบอกทางทุกอย่างด้วยระบบ 2 ภาษาคือ ภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศส
     ทว่า Vancouver มีความพิเศษที่แตกต่างออกไป เพราะเราจะพบตัวอักษรจีนปรากฏอยู่ในหลายสถานที่ และการที่ Canada มีประวัติศาสตร์อันยาวนานระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส จนถึงขนาดเป็นประเทศ 2 ภาษา
     แต่สำหรับ Vancouver แล้ว ที่นี่มีวัฒนธรรมจีนเจือปนกับอังกฤษอยู่ในระดับเข้มข้นกว่าวัฒนธรรมฝรั่งเศสไม่น้อยเลยทีเดียว
- - - - -
  • อ่านเที่ยวต่างแดน : Bonjour CANADA ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์เที่ยวต่างแดน ฉบับที่ 1052 ปักษ์หลังกันยายน 2558

 
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.