ยิ่งยศ ปัญญา "ขอปักหลักชีวิตอยู่ที่บ้าน" 'สถาปนึกหญิง' พาไปสัมผัสความเย็นสบายจากลมธรรมชาติแท้ ๆ ที่บ้านสวนริมคลองของนักเขียนบทโทรทัศน์ชื่อดัง คุณยิ่งยศ ปัญญา หรือ พี่ยุ่น
- - - - -
ในส่วนของการตกแต่งภายใน พี่ยุ่นเป็นคนออกแบบและซื้อของเข้าบ้านเองทั้งหมด “ตลาดที่เป็นที่โปรดปรานของผมคือ จตุจักร ตรงนั้นจะเป็น Junk Market พอจอดรถเสร็จก็เหล่ละ เห็นอะไรซื้อหมดจนไม่มีที่จะเก็บ บางทีของไร้สาระก็ซื้อ เตียงมีนอนแล้ว แต่ไปเจอเตียงใหม่ก็ชอบอีก ก็สะสมบ้าบอ” ของส่วนใหญ่ที่ซื้อจะเป็นแต่ของเก่าหรือคะ “ใช่ จะเป็นของมือสอง เพราะผมว่ามันมีการออกแบบของตัวเอง มันมีจิตวิญญาณ แตกต่างจากงานสมัยใหม่ที่เป็น Mass แล้วเมื่อก่อน ของมือสองมันยังมีเยอะไง ซื้อมาสุมเป็นกองพะเนินเทินทึก ไม่มีเงินยังซื้อเลย แปะโป้งไว้ก่อน ไว้มีเงินเดี๋ยวเอามาให้ (หัวเราะ) จนพี่สาวบ่นว่าหยุดซื้อเถอะ มันไม่มีที่จะเก็บแล้ว”
- - - - -
สำหรับอาชีพพี่ยุ่นแล้ว บ้านกับงานมีส่วนเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน “คือลักษณะงานที่เราทำ มันต้องมีที่ทำงานที่เหมาะสม คือถ้าบ้านสกปรกนี่ไม่ใช่แล้ว จิตใจเราก็แย่ บ้านต้องพร้อม สถานที่ต้องพร้อม มุมที่นั่งทำงานต้องพร้อม แสงถูกต้องไหม มีภาพข้างหน้ารบกวนสายตาเกินไปหรือเปล่า ทุกอย่างมีผลมาก บ้านที่เหมาะสมมันทำให้เราสงบนิ่ง มีสมาธิ มีจินตนาการ บ้านที่สะอาดถูกจริตของเรา อยู่แล้วมีความสุข” แล้วที่เป็นอยู่นี้ ถือว่าได้ดังใจแล้วหรือยังคะ “ประมาณหนึ่ง ผมนั่งทำงานที่บ้านมา 7 ปีแล้ว ไม่เคยต้องใช้แอร์ พัดลมก็มีไปอย่างนั้น เสียก็ไม่ได้ซ่อม คือผมไม่ชอบการอยู่ในห้องปรับอากาศมีความรู้สึกว่าหายใจไม่สะดวก รู้สึกแห้งไปหมด ดูเหมือนสบายตัวนะ แต่มันไม่ใช่จริตเรา เวลาร้อนจัด ๆ ก็ถอดเสื้อทำงาน โบกพัดจบแล้ว”
- - - - -
  • คอลัมน์ บ้านสวยด้วยมือเรา ฉบับที่ 1051 ปักษ์แรกกันยายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.