จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา เวลาดี ๆ ของชีวิต เวลาดี ๆ ของชีวิต

เราเคยคุยกับจุ๋ยเมื่อครั้งเธอเพิ่งตัดสินใจเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ โดยเฉพาะการรับบทร้ายเป็นครั้งแรกในละคร ‘สามีตีตรา’ จำได้ว่าจุ๋ยตื่นเต้น และลุ้นกับบทบาทใหม่ที่ได้ลอง แต่เธอว่าในเมื่อย้ายที่ทำงานทั้งทีก็ต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง เลยอยากลองดู...ซึ่งทุกคนคงรู้ผลลัพธ์การตัดสินใจของจุ๋ยในวันนั้นดีแล้วว่าประสบความสำเร็จมากแค่ไหน...ถ้าวัดกันที่รางวัลการันตี จากบทบาทสายน้ำผึ้ง เธอได้รับรางวัลกว่า 7 รางวัล อาทิ รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 29 สาขาดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น, รางวัล Drama Award 2014 สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เป็นการโหวตรวมคะแนนจากเว็บ Pantip), สีสันบันเทิงอวอร์ด รางวัลดาวร้ายหญิงแห่งปี, MThaitop Talk-About Actress 2015 นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ฯลฯ
 
“เป็นการตัดสินใจทำอะไรใหม่ ๆ ที่ได้รับผลคุ้มค่าที่สุด จุ๋ยได้รับรางวัลจากสถาบันต่าง ๆ เยอะมาก ได้เข้าชิงทุกสถาบันเลย สำหรับตัวเองมันเกินคาด เกินคุ้มค่ะ คือจริง ๆ แค่ได้เล่นละครกับคนเก่ง ๆ อย่างผู้จัดแบบพี่แอน ทองประสม ผู้กำกับฯอย่างพี่แอ้ว นักแสดงอย่างพี่โป๊ป พี่พลอย ก็คุ้มแล้ว เพราะทุกคนมีฝีมือหมด แต่พอมาได้รับรางวัลด้วย มีฟีดแบ็กที่ดีด้วย คือตอนกระแสเกินคาดแล้วนะ ยิ่งได้รางวัลยิ่งเกินคาดเข้าไปใหญ่เลยค่ะ จุ๋ยมองว่ามันเป็นกำลังใจในการทำงาน ที่เรารู้สึกว่า เฮ้ย ถ้าเราตั้งใจที่จะทำอะไรจริง ๆ แล้วให้ความเคารพกับอาชีพนักแสดง เราจะได้อะไรกลับมา แสดงว่าความตั้งใจที่เราให้ไปมันไม่สูญเปล่า ถือว่าเป็นกำลังใจที่ดีในการทำงานในวงการ”
 
เราบอกจุ๋ยว่าตั้งแต่คนเห็นจุ๋ยในบทบาทของสายน้ำผึ้ง บทบาทต่อจากนั้นที่ผู้จัดจะส่งให้คงไม่ใช่บทชิล ๆ สบาย ๆ ใส ๆ อีกแล้วละ
“(หัวเราะ) ใช่ค่ะ บทซอฟต์ ๆ ไม่ค่อยมีหรอก ตอนนี้บทที่ส่งมาให้จะลำบากขึ้นเรื่อย ๆ (หัวเราะ) จริง ๆ จุ๋ยก็ไม่อยากเล่นให้มันซ้ำแบบนะ ถึงแม้ว่าจะยาก ดราม่า แต่ขอให้มันกระจายไปในทางอื่น ๆ บ้าง อย่างเรื่องสามีตีตราเป็นเรื่องแบบแย่งสามีภรรยาใช่ไหมคะ คนก็จะติดต่อมาแต่บทแย่งสามีภรรยา เรารู้สึกว่าเอ๊ย เราทำผลงานที่เป็นมาสเตอร์พีซชิ้นโบว์แดงจากสามีตีตราไปแล้ว ถึงแม้จะเป็นเรื่องแนวดราม่าก็อยากได้ดราม่าแนวอื่นบ้าง
 
ซึ่งกับบทบาทหน้าที่พิธีกรนั้นจุ๋ยทำได้ดีไม่น้อยหน้างานแสดง ล่าสุดเธอเพิ่งได้รับรางวัลราชบัณฑิตยสถานสรรเสริญ ประเภทผู้ดำเนินรายการหญิงผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นจากการทำหน้าที่พิธีกรรายการ ‘ชิงช้าสวรรค์’
“รางวัลที่จุ๋ยได้เป็นเรื่องการใช้ภาษาไทย ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่ของเรา เพราะเราทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการแล้วเป็นเหมือนแบบอย่าง ส่วนการเล่นละครต้องใช้ความเป็นธรรมชาติ ภาษาอาจจะไม่ต้องชัดมาก แต่การทำพิธีกรเราต้องชัดเจนและถูกต้องค่ะ ถามว่าให้คะแนนตัวเองเท่าไหร่ จุ๋ยยังให้ตัวเองได้ไม่เต็มร้อยอยู่แล้วค่ะ ยังต้องมีการศึกษากันต่อไป เพราะว่าแต่ละรายการไม่เหมือนกันเลย แล้วมันยากนะที่จะสัมภาษณ์ หรืออินกับรายการใดรายหนึ่ง แต่สำหรับจุ๋ยในตอนนี้ถ้ามีคนถามอาชีพจุ๋ยคือนักแสดงพิธีกรค่ะ เวลาจะมีนามสกุลต่อท้ายจะต้องเป็นอย่างนี้ (หัวเราะ)”
 
  • คอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1045 ปักษ์แรกมิถุนายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.