สุนันทา สมบุญธรรม คิดต่างสร้างแรงบันดาลใจ ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เป็นศูนย์การค้าที่เห็นความสำคัญของการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า โดยมีคุณเหม่-สุนันทา สมบุญธรรม ผู้บริหารในตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของศูนย์การค้าแห่งนี้ เป็นฟันเฟืองหลักสำคัญในการคิดต่าง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนหันมาใส่ใจรักษ์สิ่งแวดล้อมและใช้ทรัพยากรอย่างมีสติ รวมถึงแนวคิดที่ให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้เกิดประโยชน์เป็นหลัก ที่นี่จึงเป็นมากกว่าสถานที่ช็อป ชิม (อาหาร) แต่ยังเป็นแหล่งสร้างการเรียนรู้ได้อีกด้วย

คุณสุนันทาเป็นนักธุรกิจที่ทำงานไปพร้อม ๆ กับการให้ อันเนื่องจากวิธีสอนของครอบครัวเป็นสำคัญ เรื่องราวการพูดคุยจึงไม่ได้มีเพียงความคิดต่างที่สร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน แต่ยังมีแนวทางในการใช้ชีวิต ที่เราหรือคุณก็สามารถหยิบไปใช้ได้เช่นกัน

ถ้าจะพูดว่าเป็นการทำธุรกิจควบคู่กับการแบ่งปัน
...คิดว่าทุกคนที่อายุมากขึ้นจะดีใจกับการให้มากกว่า ซึ่งมีความสุขมากกว่าเยอะเลยไม่ว่าจะเป็นการให้วิชา ให้ความรู้ ให้ความเมตตา ให้ของที่เขาขาดอยู่ หรือกระทั่งให้เวลา ทุกอย่างคือมีค่าหมดเลยสำหรับคนที่เขาต้องการ เหล่านี้คือความสุขจริง ๆ เป็นความสุขมากกว่ากำไรที่เป็นตัวเงิน อายุเราขนาดนี้ บ้านเราก็ไม่ได้ใหญ่โต เอาอะไรใส่เข้าไปในบ้านอีกมันก็คือรกค่ะ (ยิ้ม) หรือเราได้ไปเที่ยวปีละหนก็รู้สึกโอเคแล้ว ไปเที่ยวหลายหนก็เบื่อ ไปเที่ยวนานเกินก็เบื่อ เพราะฉะนั้นมีความสุขกับการแบ่งปันมากกว่า มีคติสอนใจอยู่อย่างหนึ่งว่า ตัวเราเองถ้าคิดว่าตัวเราจะดีได้ มันไม่ใช่แค่หนึ่งสิ่ง หรือหนึ่งอย่างเท่านั้น หรือเป็นสิ่งที่ทำอย่างดีงามหรือทำใหญ่โตแล้วเท่านั้น จริง ๆ มันคือความดีเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราค่อย ๆ สะสมไว้ต่างหากค่ะให้สังคม

ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค คือการคิดนอกกรอบ
...คนไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยคุ้นศูนย์การค้าลักษณะนี้ แต่ที่เมืองนอกเขาทำกันเยอะ ที่ชิคาโก ที่ญี่ปุ่น ตอนทำที่นี่เราบิวท์อินคอนเซ็ปต์เหล่านี้ตั้งแต่ต้นเลยเช่น โถปัสสาวะก็เป็นนาโนเทคโนโลยีที่ไม่ใช้น้ำ แต่ไม่มีเชื้อโรค กระจกโลว์อี ซึ่งราคาแพงกว่าปกติ แต่ว่าแสงจากดวงอาทิตย์จะไม่เข้ามามาก ช่วยลดอุณหภูมิและช่วยป้องกันความร้อน สามารถช่วยเรื่องการประหยัดไฟได้ การรีไซเคิลน้ำทุกอย่างมาใช้รดสวน หรือมาใช้ในชักโครก ธัญญาพาร์คมีแรงบันดาลใจมาจากการที่เราอยากจะครีเอทที่ที่หนึ่งให้คนได้พักผ่อนในวันหยุด หรือวันไหนที่ว่าง ๆ ให้มาเดินเล่น...

คิดว่าการจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้สิ่งที่ต้องมีคือเรื่องของอะไรบ้าง
...เรื่องของไอเดียก็สำคัญ ถ้าจะไปทำอย่างอื่นแล้วซ้ำกับคนอื่น ดิฉันก็เบื่อนะ อย่างสนามกอล์ฟเราทำเป็นรายแรก เชิญแจ็ค นิคลอส มาทำ พอมีคนทำเยอะ ๆ เราก็เบื่อ แต่ทำศูนย์การค้ายังไม่เบื่อ เพราะมันโซนใครโซนมัน แล้วเราอยากทำศูนย์การค้าที่แตกต่างจริง ๆ แต่ทุกวันนี้ก็คงต้องใช้เวลาพอสมควรให้คนไทยได้เข้าใจว่าเราตั้งใจทำ เพื่อบอกคนรุ่นใหม่จริง ๆ ว่าทุกอย่างต้องเริ่มจากแนวคิดจากการรักษ์โลก เราอยากจะประหยัดพลังงาน ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีใช้ ที่สำคัญคือเราต้องเห็นคุณค่าร่วมกันจริง ๆ ค่ะ เพราะเราทำทุกอย่างตัวคนเดียวไม่ได้ ต้องทำร่วมกับสังคม ต้องทำร่วมกับลูกค้า ต้องร่วมมือกัน ไม่ใช่แค่เราแล้วจะสามารถทำได้ หน้าที่ของดิฉันคือต้องช่วยกันปลูกฝังความคิดนี้ให้คนรุ่นใหม่...
  • คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1044 ปักษ์แรกพฤษภาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.