เครือวัลย์ วงศ์รักมิตร คิดแบบนครชัยแอร์ ความสำเร็จที่มาจากความตั้งใจทำดี

            ถ้าพูดถึงกิจการเดินรถทัวร์โดยสารรายใหญ่ของเมืองไทย ชื่อของบริษัทนครชัยแอร์คงมาเป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะช่วงไม่กี่ปีมานี้ที่จะได้ยินข่าวสารของนครชัยแอร์ออกมาตลอด           ทั้งเรื่องรถทัวร์ที่มีมาตรฐานไม่ต่างกับเครื่องบินโดยสารชั้นนำ เพียบพร้อมด้วยเครื่องอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นเบาะที่นั่งสะดวกสบาย มีความเป็นส่วนตัว จอทีวีที่มีทั้งภาพยนตร์ เพลง เกม ให้เพลิดเพลินตลอดการเดินทาง และยังมีบัสโฮสเตท ที่เปี่ยมด้วยใจบริการ
            ล่าสุดนครชัยแอร์ ยังเปิดตัวบริการรถแท็กซี่รูปแบบใหม่ ใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นโดยยังคงไว้ซึ่งปณิธานของนครชัยแอร์ นั่นคือ “ถ้าจะทำอะไรต้องทำให้ดี ถ้าไม่ดีก็ไม่อยากทำ”
            และนี่คือเรื่องราวของบริษัทนครชัยแอร์ ผ่านบทสัมภาษณ์ของคุณกล้วย-เครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทนครชัยแอร์ จำกัด ผู้หญิงที่เกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่ทำกิจการเดินรถโดยสารมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่

นครชัยแอร์มีพนักงานถึงพันกว่าคน ในฐานะผู้บริหารมีวิธีการดูแลพนักงานเยอะ ๆ อย่างไรคะ
            ขอเรียนว่าเป็นวิธีทำงานของเราดีกว่าค่ะ ธุรกิจของนครชัยแอร์เป็น social enterprise เราทำธุรกิจไปด้วย และดูแลสังคมไปด้วย เราดูแลคน 3 ส่วน คือทีมงาน ลูกค้าและสังคม มีคนบอกว่าเราพูดผิดหรือเปล่า เพราะปกติที่ไหน ๆ เขาต้องเอาลูกค้ามาก่อนไม่ใช่หรือ ทำไมเราถึงพูดถึงพนักงานก่อน ที่เป็นอย่างนี้เพราะพ่อสอนมาตั้งแต่เรายังเด็กว่า ถ้าเราไม่มีทีมงานที่ดี ก็ไม่มีวันที่จะส่งมอบอะไรดี ๆ ให้ลูกค้าและสังคมได้เลย...
 
4-5 ปีมานี้ เราเห็นข่าวรถทัวร์ของนครชัยแอร์บูมมาก ที่ทำให้คนรู้จักและจดจำ คิดว่าสาเหตุเนื่องมาจากอะไรคะ
...เราไม่มีงบประมาณที่จะไปโฆษณาเลย การที่ลูกค้ารู้จักเราเป็นการบอกแบบปากต่อปากเท่านั้นเอง แต่ในช่วงหลัง ๆ มา พอโซเชี่ยลมีเดียบูมมาก ๆ การกระจายผ่านโซเชี่ยลมีเดียมันไปเยอะมาก พอในช่วง 4-5 ปีมานี้ เทคโนโลยีใหม่ ๆ เริ่มเข้ามามีบทบาทกับการทำงานของบริษัทมากขึ้น เรามีการพัฒนาเทคโนโลยีเข้ามาให้บริการลูกค้า เข้ามาช่วยการทำงานของทีมงาน ตรงนี้มีส่วนทำให้ลูกค้ายิ่งชื่นชอบเรามากขึ้น...
 
ล่าสุดนครชัยแอร์ได้เปิดตัวธุรกิจรถแท็กซี่ ที่ชื่อ All Thai Taxi ซึ่งดูจะเป็นความหวังใหม่ของคนกรุงเทพฯ เลยทีเดียว
...แท็กซี่หลายคนบอกว่าเราจะไปแย่งอาชีพเขาเหรอ เราบอกไม่ได้แย่งค่ะ แท็กซี่ในกรุงเทพฯมีร่วมแสนคัน นครชัยแอร์มีแค่ 500 คันเอง เทียบกับคนในกรุงเทพฯ ไม่เยอะเลย แต่สิ่งที่เราอยากทำเพราะลูกค้าเราบอกมาตั้งนานแล้วว่าเขาอยากให้นครชัยแอร์ไปรับส่งที่บ้านได้ไหม พ่อแม่พี่น้องจะได้ไม่ต้องมาส่งมารับ เราก็คิดว่าถ้าพร้อมถึงอยากทำ พอมาถึงวันนี้มีอะไรหลายอย่างที่ตรงกับใจเราพอดี เช่นมีรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รถประหยัดพลังงาน ถ้าไม่ประหยัดพลังงานเราก็ทำไม่ได้ จะให้ไปเติมแก๊สเราก็ทำไม่ได้ รถทัวร์เรายังทำไม่ได้เลย เพราะเสียเวลาลูกค้า แต่วันนี้มีรถคุณภาพดี มีคนพัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่างที่เราอยากได้ แอพฯ ที่ไม่ได้เรียกรถอย่างเดียว แต่เป็นแอพฯที่อำนวยความสะดวกทั้งพนักงาน ลูกค้า กำกับดูแลการทำงานได้ด้วย คือได้ทั้งพนักงานทั้งลูกค้า ทั้งสังคม
  • คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1041 ปักษ์แรกเมษายน 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.