​ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ชีวิตที่ลงตัว เธอคือนักแสดงไทยคนแรกที่มียอดผู้ติดตามใน WEIBO โซเชี่ยลมีเดียยอดฮิตของจีนทะลุหลัก 5 ล้านแล้ว และดูเหมือนจะมีแฟนคลับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะหนังไทยเรื่อง ‘สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก’ ยังคงสร้างความประทับใจให้กับชาวจีน โดยเฉพาะบทบาทของสาวน้อยชื่อ‘น้ำ’ ที่แจ้งเกิดให้ใบเฟิร์น ล่าสุดเธอกลับมาทำงานหนังอีกครั้ง พร้อมเปลี่ยนลุคใหม่ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม จากบทของนักเรียนกลายมาเป็นนักศึกษาฝึกงานที่ใกล้จะเรียนจบ ซึ่งใกล้เคียงกับชีวิตจริงของใบเฟิร์นพอดี

คนส่วนใหญ่รู้จักใบเฟิร์นจากหนังเรื่อง ‘สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก’ หนังเรื่องนั้นทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไร 
ตอนแรกไม่คิดเลยว่าหนังจะมีคนดูด้วยซ้ำ คิดว่าตัวเองได้เล่นหนังเรื่องหนึ่งก็โชคดีมาก แต่กลายเป็นว่าอีกวันหนึ่งกลับมาโรงเรียน เพื่อน ๆ ที่โรงเรียน น้อง ๆ วิ่งเข้ามาหา เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตหนูเนี่ย พักเที่ยงช่วงนั้นไม่ยอมลงมากินข้าวที่โรงอาหารเลย เพราะไม่ชินกับการที่คนมาห้อมล้อม แล้วสิ่งที่เปลี่ยนไปคือทำให้ต้องคิดละเอียดมากขึ้น การเป็นนักแสดงมีอิทธิพลกับคนอื่น ซึ่งแต่ก่อนไม่เคยรู้ตัวเลย หลายอย่างก็ต้องเรียนรู้จากความผิดพลาด อย่างระบายเรื่องไร้สาระลงอินสตาแกรมของตัวเอง เพราะนึกว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเราจะทำอะไรก็ได้ แต่มันกลับไปมีผลกับคนอื่นเยอะ

ชีวิตมีทั้งงานแสดง ทั้งเรียนด้วย แล้วมีเวลาส่วนตัวบ้างไหม
มีนะคะ เฟิร์นทำงาน 3 วันต่ออาทิตย์ เรียนอีก 3 วัน และมีเวลาว่าง 1 วัน จริง ๆ ตอนนี้รู้สึกว่าชีวิตโชคดีมากมีความสุขครบทุกอย่าง เฟิร์นอาจไม่ได้เป็นนักแสดงที่มีงานเยอะที่สุด ดังที่สุด แต่ได้อยู่ในชีวิตมหาวิทยาลัยมีชีวิตกับที่บ้าน กับหมาแมว กับเพื่อน ตอนนี้ชีวิตค่อนข้างลงตัว เป็นไปได้อยากให้มันเป็นแบบนี้ไปตลอด

จากตอนเล่นหนังเรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รักจนถึงวันนี้ คิดว่าตัวเองเติบโตไปในทิศทางไหน 
อย่างน้อยเฟิร์นก็รู้ว่าความสุขในชีวิตคืออะไรมากกว่า เฟิร์นเคยคิดว่าวงการนี้ต้องดีแน่ ๆ เลย ก็ผ่านการเรียนรู้หลาย ๆ อย่าง เห็นหลาย ๆ คน เพื่อนพี่น้องในวงการ ทำให้เฟิร์นรู้สึกว่า วงการนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิต ยังมีความสุขส่วนอื่นอีกเยอะที่เฟิร์นต้องเก็บรักษาไว้ เฟิร์นเคยให้ความสำคัญว่า ทำไมคนอื่นคิดกับเราอย่างนี้ ทำไมงานนี้ถึงไม่ได้ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วทุกข์มาก โดยลืมมองว่ามีคนที่บ้านเฟิร์นรออยู่นะ เพื่อนเฟิร์นก็มีที่ไปเที่ยวด้วยกัน ไปมหาวิทยาลัยก็สนุกดี พอวันหนึ่งที่ทุกอย่างลงตัว งานทำให้เฟิร์นได้เงิน ได้เรียนรู้ ได้แสดงในสิ่งที่สนุก แค่นี้ก็รู้สึกว่าพอแล้ว
  • คอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1040 ปักษ์หลังมีนาคม 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.