49th The Great Legend

นิตยสารขวัญเรือน ฉบับที่ 1102 ได้รวบรวม 6 นักแสดง-นางแบบที่เคยโลดแล่นผ่านแผ่นปกขวัญเรือนมาหลายต่อหลายครั้ง เพื่อความอลังการงานแฟชั่นในฉบับพิเศษสุดท้ายของนิตยสารขวัญเรือน พร้อมบทสัมภาษณ์พิเศษเฉพาะขวัญเรือนจริง ๆ

 

นก-สินจัย เปล่งพานิช
"นกจำปีที่เริ่มถ่ายแฟชั่นกับขวัญเรือนไม่ได้ แต่น่าจะเป็นช่วงแรก ๆ ที่เข้าวงการอายุ 18-19 ก่อนได้ตุ๊กตาทอง นกว่าขวัญเรือนยุคนั้น คนที่จะขึ้นปกได้ก็ต้องเบอร์หนึ่ง เพราะขวัญเรือนคือนิตยสารผู้หญิงอันดับต้น ๆ ของประเทศ ขวัญใจผู้หญิงแม่บ้าน

หนังสือเล่มหนึ่งกว่าจะเกิดขึ้นมาได้ กว่าจะยืนอยู่ในวงการสื่อสิ่งพิมพ์มาจนขนาดนี้มันไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วเหมือนเป็นบันทึกของเวลาที่ยาวนาน สมัยนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปรวดเร็วมาก เหมือนทำลายความทรงจำอะไรของเราบางอย่าง แต่เราก็ต้องยอมรับและเข้าใจ ก็ดีใจที่เคยอยู่ในช่วงเวลาหนึ่งของขวัญเรือน" 

 


 

แอนนา-นาตาชา เปลี่ยนวิถี
"ขวัญเรือนเป็นนิตยสารเล่มที่สองที่แอนนาถ่าย ตอนนั้นมากับแม่ จำได้ว่าเป็นแฟชั่นเซ็ทที่ใส่กางเกงขาสั้น ใส่หมวกชุดซาฟารี ม้วนผมโรล ถ่ายกันในสตูดิโอ ตอนนั้นเป็นช่วงที่ป๋าเพิ่งอนุญาตให้แอนนาเข้าวงการด้วย เป็นช่วงที่เพิ่งไปเล่นหนัง จากนั้นก็มาถ่ายปกให้ขวัญเรือน จำได้ว่าพี่ ๆ ทีมงานบอกให้ทำท่าอะไรก็ทำ เพราะยังโพสไม่เป็น หลังจากนั้นก็ถ่ายมาตลอด ถ่ายมาเรื่อย ๆ

เสียดายที่รู้ว่าหนังสือปิด เพราะเป็นหนังสือที่คู่กับผู้หญิงไทยมานาน น่าเสียดายกว่าเล่มอื่น ๆ เพราะขวัญเรือนให้ความรู้อะไรมากมาย คิดว่าคนอ่านก็คงรู้สึกถึงความผูกพันเหมือนที่แอนนามี คนอ่านก็คงคิดถึงกันเหมือนที่แอนนารู้สึกค่ะ" 

 

หมิว - ลลิตา ปัญโญภาส
"ได้ร่วมงานกับขวัญเรือนมาตลอด เจอพี่เมกอัพ ช่างทำผมของเมืองไทยทุกคน กับพี่เล็กไฟ สไตลิสท์ก็สนิทสนมกัน เรามีโอกาสได้ไปทำงานต่างจังหวัด ต่างประเทศ ทำให้เราสนิทกันแบบครอบครัวทำงานด้วยกันก็สนุกสนาน

หมิวทำงานกับขวัญเรือนมาหลายสิบปี แล้วขวัญเรือนก็อยู่บนแผงหนังสือมานานมาก ก็คงจะคิดถึงกัน คิดถึงความเป็นหนังสือ คิดถึงความเป็นตำนาน..หมิวเชื่อว่าผู้อ่านก็รู้สึกเสียดายกับการปิดนิตยสาร คงรู้สึกเหมือนหมิว ก็คิดว่าทุกคนจะรู้สึกคิดถึงขวัญเรือน ในอนาคตไม่ว่าขวัญเรือนจะมาเป็นรูปแบบไหน ทุกคนก็จะคิดถึงกันค่ะ"

 

ลูกเกด - เมทินี กิ่งโพยม
"น่าจะประมาณปี 1993 มั้งที่ได้เริ่มถ่ายแฟชั่นกับขวัญเรือนครั้งแรก บรรยากาศที่ถ่ายแฟชั่นในวันแรกก็เหมือนวันนี้ คือเหมือนได้รวมญาติ ไม่เคยรู้สึกว่าไปทำงานเพราะเราสนิทสนมกัน เหมือนได้เจอเพื่อน ได้อยู่กับเพื่อน เกดถ่ายงานกับขวัญเรือนหลายครั้งเลยค่ะ

ขวัญเรือนก็เหมือนบ้าน เกดอยากจะขอบคุณทีมงานที่ให้ประสบการณ์ดี ๆ และก็คงจะคิดถึง เพราะขวัญเรือนเป็นแมกกาซีนหนึ่งที่ช่วยให้เกดได้มายืนอยู่ในจุดที่ยืนอยู่นี้ ขวัญเรือนเป็นนิตยสารที่ใครก็อยากขึ้นปก และต้องขอบคุณที่ผู้อ่านให้โอกาสที่ไว้ใจเกด ถึงตรงนี้ก็ต้องขอให้ทุกคนโชคดี" 

 

ศรีริต้า เจนเซ่น
"ขวัญเรือนกับหนังสือในเครือเป็นอะไรที่ริต้าผูกพันมาก ๆ เพราะรู้จักแม่พริ้ง (พักตร์พริ้ง คล่องเวสสะ) ตั้งแต่ริต้าเข้าวงการแรก ๆ ตอนนั้นยังเป็นเด็กหญิงอยู่เลย อายุประมาณ 14 แล้วได้มาถ่ายปกหนังสือ สนุกสนานมาก เป็นประสบการณ์ใหม่ของเรา

สำหรับครั้งนี้ได้มาถ่ายเล่มสุดท้ายรู้สึกใจหายมาก ๆ ที่วงการแมกกาซีน วงการแฟชั่นมันเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โลกมันเปลี่ยน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนไปเลยคือสปิริตของแฟชั่น แฟชั่นยังอยู่ พี่ช่างแต่งหน้า พี่ช่างทำผมที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจก็ยังอยู่

ถึงนิตยสารจะปิดไปแต่ความทรงจำก็ยังคงอยู่กับริต้า กับแฟน ๆ คนอ่านก็เหมือนกันค่ะ ถึงจะไม่มีขวัญเรือนแล้ว ก็อยากฝากให้ขวัญเรือนอยู่ในความทรงจำของทุกคน เพราะขวัญเรือนเป็นนิตยสารที่มีความครบเครื่องของความเป็นผู้หญิงไทยอย่างแท้จริง" 

 

แพนเค้ก- เขมนิจ จามิกรณ์
"ครั้งแรก ๆ ที่มาถ่ายแฟชั่น คุณแม่บอกว่าเป็นหนังสือที่คุณแม่ติดตามมาตลอดเลย จำได้ว่าแฟชั่นของขวัญเรือนก็จะเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ไปเรื่อย ๆ แต่ละเล่มจะต่างกันไป มีความทันสมัยขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งเนื้อหาและแฟชั่น ทุกครั้งที่มาทำงานจะเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนเดิม ตั้งแต่ปกแรกจนถึงปกนี้

หนังสือปิดตัวรู้สึกตกใจ รู้สึกเสียดาย แต่มันก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย แพนยังคงชอบเปิดดูแฟชั่นโดยการเปิดหนังสือดูรูปข้างใน มันมีความคลาสสิก มีเสน่ห์ ตัวหนังสือที่เราเคยได้อ่าน เราจะได้เก็บหนังสือ แพนว่าขวัญเรือนเป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การเก็บ ที่ผ่านมาแพนเห็นว่าทุกคนทำงานด้วยความรักกันหมด ก็ดีใจและเชื่อว่าทุกคนตั้งใจทำในสิ่งที่เรารักเหมือนกัน" 

 

  • ขวัญเรือน ฉบับที่ 1102 ธันวาคม 2560 

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.