#365days BelovedKingPainting เทพ ชัยพิพัฒน์

เทพ ชัยพิพัฒน์ เป็นนักออกแบบอิสระ และเป็นคนที่สนใจด้านศิลปะ ปัจจุบันได้ทำโปรเจกต์หนึ่งเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เขาใช้ความชำนาญในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตนเอง อย่างแรกคือ...ความสามารถที่ได้เรียนมาทางศิลปะ อย่างที่สองคือ...อาชีพงานออกแบบที่คลุกคลีกับโปรแกรมโฟโต้ช็อปและอิลัสเตรเตอร์

วันนี้เขากำลังมุ่งมั่นสร้างงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ 365 วัน ภายใต้ชื่อโปรเจกต์ 365daysBelovedKingPainting การวาดภาพโดยมีในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจ และเมื่อลงมือทำ เขาพบว่าการทำงานนี้ได้ให้อะไรกับชีวิตมากกว่าเป็นชิ้นงานศิลปะ

โปรเจกต์นี้เป็นสิ่งที่คิดมาตั้งแต่เรียนจบว่าอยากทำงานศิลปะที่เป็นการออกแบบของตัวเอง เป็นความรู้สึกที่เรามีต่อในหลวง เพราะพระองค์คือแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตของผม บวกกับอยากทำงานเพ้นท์สักอย่างเพื่อจัดงานแสดง เป็นโปรเจกต์ที่คิดมานานมากก่อนที่พระองค์จะเสด็จสวรรคต ซึ่งในระหว่างนั้นได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องงานเขียนภาพในรูปแบบใหม่ ๆ ...ยุคนี้มีสื่อมีเดียส์ที่พัฒนาไปอย่างที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน ต่างประเทศเรียกสไตล์นี้ว่าโฟโต้อิดิท หรือดิจิตอลเพ้นท์ แต่ทุกอย่างคือการครีเอทโดยใช้แพทเทินจากโฟโต้ หลักการเดียวกับโฟโต้ช็อป เพียงแต่ตรงนี้เป็นการถ่ายทอดอารมณ์ของเรา สีก็ถ่ายทอดความรู้สึกของเรา สามารถถ่ายทอดเส้นของเราให้เป็นเทคนิคสีประเภทต่าง ๆ ได้

 

แรงบันดาลใจสำคัญในการดำเนินชีวิต คือในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงเกิดเป็นโปรเจกต์เพ้นท์รูปพระองค์ตลอดระยะเวลา 1 ปี คือ 365 วัน โดยลงมือทำทุกวัน เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งใจไว้

ใน 365 วันสำหรับผม มันก็คือวนเวียนอยู่ไซเคิลหนึ่ง แต่สำหรับพระองค์ท่าน คือทรงงานมามากทรงงานหลายอย่างเพื่อคนไทย พระองค์ทรงงานหนักตลอดระยะเวลา 365 วันไม่เคยหยุดตลอด 70 ปี โชคดีที่ได้เกิดภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร ผมมีพระองค์เป็นแรงบันดาลใจ เราทำแค่นี้แค่สิ่งเล็ก ๆ จึงมีความตั้งใจต้องทำให้ได้ 365 วัน ผมได้เข้าไปถ่ายรูปที่พระบรมมหาราชวังในวันแรกที่อัญเชิญพระบรมศพจากโรงพยาบาลศิริราชมาที่พระบรมมหาราชวัง ตอนนั้นได้ไปกราบที่ดินเฉย ๆ ตั้งแต่วันนั้นมาผมเริ่มลงมือเขียนวันละรูปแล้วก็ลงวันที่

สำหรับการทำงานโปรเจกต์สำคัญนี้ สิ่งที่ได้ไม่ใช่แค่ชิ้นงานศิลปะของในหลวง รัชกาลที่ 9 แต่เขายังได้เรียนรู้เรื่องราวที่กลับมาสอนชีวิต

จากภาพถ่ายต่าง ๆ ที่เลือก ผมจะมองจากสายพระเนตร ดูจากคาแรกเตอร์ บางครั้งพระองค์ดูเคร่งขรึม บางครั้งเป็นภาพส่วนพระองค์ บางครั้งเป็นภาพที่ทรงอยู่กับประชาชน เป็นภาพที่สื่อถึงการทรงงาน ทำให้เห็นว่าพระองค์ใส่ใจจริง ๆ กับประชาชนทุกคนทุกระดับ พระองค์ปฏิบัติองค์อย่างนี้ตลอดเวลา ซึ่งในขณะที่ทำงานสิ่งที่ได้กลับมา ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรก็แล้วแต่ หรือไม่ว่าจะพบอะไรก็ตาม ในชีวิตที่มองว่าเป็นอุปสรรค ผมพยายามก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ และต้องก้าวข้ามไปให้ได้ด้วยความอดทน ต้องก้าวไปด้วยความดี ไม่ว่าเราจะเป็นยังไง หรืออยู่ในสภาวะไหน อึดอัดแค่ไหน อดทนแค่ไหน เพราะฉะนั้น 365 วันต้องไปให้ถึงเป้าหมาย

 

 

ในวันที่สัมภาษณ์ (ช่วงเดือนสิงหาคม) จำนวนภาพวาดคือ 171 ภาพ เจ้าตัวบอกกับเราว่าจากวันแรกที่เขียนภาพจนถึงวันนี้ สิ่งหนึ่งที่ไม่ลดน้อยถอยลงเลยคือความมุ่งมั่น และความตั้งใจ

สำหรับงานช่วงแรก ๆ อาจจะเป็นลักษณะเขียนโดยพื้นฐานนิดหนึ่ง มารูปหลัง ๆ จะค่อย ๆ มีพัฒนาการขึ้นมาชัดเจนมาก การที่เราตั้งใจทำอะไรสักอย่างและตั้งใจจริง ๆ ศึกษาหาความรู้อยู่เรื่อย ๆ จะพบว่างานมีพัฒนาการไปโดยอัตโนมัติ เป็นเหมือนสิ่งที่พระองค์สอน ทำอะไรอย่าหยุด อย่าท้อ ให้ตั้งใจทำ คือให้ก้าวเดินไปเรื่อย ๆ แล้วสิ่งนั้นจะค่อยพัฒนาไปเอง โดยเฉพาะถ้าเราเป็นคนที่สนใจเรียนรู้ด้วย เพราะความรู้ไม่มีจบ

 

 

ในฐานะประชาชนคนไทยผู้รักในหลวง และมีในหลวงเป็นแรงบันดาลใจ เขาฝากถึงผู้อ่านเป็นการทิ้งท้ายได้อย่างน่าสนใจ

ผมอยากให้ทุกคนคิดและลงมือทำ อะไรก็ได้เพื่อในหลวง ไม่จำเป็นต้องวาดรูป แต่อะไรก็ได้ที่คุณถนัด ทำให้ดี แล้วใช้พระบรมราโชวาทของพระองค์ในการดำเนินชีวิต ผมเชื่อว่าทุกคนจะได้รับสิ่งที่ดีกลับมา ทำเถอะครับ ผมทำทุกวัน ยิ่งเห็นพระองค์มากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวเราไม่หยุด หาความรู้เพิ่มมากขึ้น ทำให้ไม่ใช่แค่ได้วาดรูป แต่เราได้เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่อยู่ข้างในมากกว่า

 

สามารถติดตามงาน #365daysBelovedKingPainting ได้ทางเฟซบุ๊ค Nai Tayb


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.