วิถีธรรมชาติ...อาหารเป็นยา นิดดา หงษ์วิวัฒน์

หากมีโอกาสผ่านไปแถวถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เมื่อข้ามสะพานตัดถนนลาดพร้าวเส้นมุ่งหน้าไปถนนพระราม 9 ลงจากสะพานมาไม่ไกล สังเกตทางซ้ายมือ โครงการ Healthy Living Center มีร้าน Sangdad Health Mart. ร้านจำหน่ายสินค้าสุขภาพ ออร์แกนิก ปลอดสารพิษ โดย คุณนิดดา หงษ์วิวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเพื่อสุขภาพและธรรมชาติบำบัด ที่ได้ใช้วิถีธรรมชาติกินอาหารเป็นยา นำมาปฏิบัติด้วยตัวเองและเห็นผลจริงหลังจากพบว่าตัวเองป่วย

ปัจจุบันคุณนิดดาได้ส่งต่อเรื่องสุขภาพดี ๆ เกี่ยวกับอาหารการกิน โดยไม่ต้องพึ่งยา ผ่านตัวหนังสือ (สำนักพิมพ์แสงแดด) ผ่านอาหาร (ร้านดีจริง อาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ) และผ่านการเวิร์คช็อปต่าง ๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ภายใต้สโลแกนที่ว่า...สุขภาพดีมีไว้แบ่งปัน


หายจากโรคเพราะธรรมชาติบำบัด
"แต่ก่อนนี้ใช้ชีวิตโลภ ทำงานเกินตัว กินนอนไม่เป็นเวลา ไม่ออกกำลังกาย ไม่ตากแดด จนวันหนึ่งไม่สบายมีอาการผิดปกติที่หัวใจ หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต แล้วก็ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดหัวใจ ดิฉันไม่เชื่อ คิดว่าร่างกายต้องช่วยตัวเองได้ โรคมาจากพฤติกรรมรักษายังไงก็ไม่หายถ้าพฤติกรรมไม่เปลี่ยน อันนี้คือจุดที่ทำให้พลิกเลย พอหัวใจมีปัญหาทำให้ต้องเปลี่ยนพฤติกรรม หลังจากนั้นก็ศึกษาเยอะมาก ดิฉันใช้วิธีศึกษาธรรมชาติบำบัด เปลี่ยนวิธีกินอาหาร ในที่สุดก็หายจากโรคหัวใจภายในระยะ 6 เดือนเท่านั้น ก็คือเริ่มเป็นปี 2545 พอต้นปี 2546 ก็หายแล้ว จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ไม่เคยเป็นอีกเลย"

ร่างกายเป็นสิ่งมหัศจรรย์
"พอศึกษาธรรมชาติบำบัด ได้รู้ข้อหนึ่งว่าร่างกายของเราเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เวลาร่างกายรักษาโรค เขาจะรักษาโรคง่าย ๆ ก่อน เพื่อให้ร่างกายเราสมบูรณ์ขึ้น แล้วถึงจะพุ่งมารักษาโรคที่ยาก ร่างกายมนุษย์มหัศจรรย์มากนะคะ ดิฉันมักจะขอบคุณร่างกายเสมอ"

การกินเปลี่ยนชีวิตได้
"ตอนอายุ 65 ปี เคยล้มจนกระดูกตาตุ่มร้าว หมอบอกอายุขนาดนี้ต้องทำใจนะ 1 ปีกระดูกก็ไม่ติด แต่ดิฉันไม่เชื่อ ก็ใช้วิธีกินอาหาร ไม่ได้กินอาหารเสริมแต่กินเป็นอาหารธรรมชาติทั้งหมด เลือกที่มีแคลเซียมสูง ออกไปตากแดดให้ได้วิตามินดี เขาจะใส่เฝือกให้ ดิฉันก็ไม่เอา เชื่อไหมคะเพียงเดือนเดียวกระดูกติดเลย หมอบอกอัศจรรย์มาก"

อย่ารอให้ป่วย แล้วค่อยดูแลตัวเอง
"ดิฉันอยากให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจกันให้เยอะ ๆ ที่สำคัญคืออย่ารอให้ป่วย ปัจจุบันคนป่วยคนตายเพราะโรคที่เราไม่รู้กันเยอะมาก ก็อยากให้คนมีโอกาสได้รู้และหันมาใส่ใจสุขภาพก่อนที่จะป่วย ทำยังไงให้ร่างกายแข็งแรงและอยากจะบอกว่าการที่คนเราแข็งแรงไม่ล้มป่วย มันไม่ใช่แค่แข็งแรง แต่ยังมีเรื่องพลังในความคิด เมื่อเรามีพลังในความคิดเราก็จะมองโลกในแง่ดี แล้วมันจะนำพาเราประสบความสำเร็จด้วย อย่างที่พระพุทธเจ้าบอก...อโรคยาปรมาลาภา ไม่ใช่แค่พระองค์พูดลอย ๆ สักแต่พูดว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐนะ แต่พระพุทธเจ้าได้ขยายความว่า เพียงเพราะไม่มีโรคจะทำให้ทรัพย์ที่ยังมาไม่ถึง สามารถจะคว้าได้ เพียงเพราะไม่มีโรค จะทำให้ทรัพย์ที่มีอยู่งอกเงยได้ เพียงเพราะไม่มีโรค เป้าหมายที่เราต้องการ ก็จะสำเร็จผล สิ่งที่อยากฝากไว้ก็คือว่าไม่ต้องรอให้ป่วย ถึงค่อยลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง มันอาจจะสายเกินไปหรือว่าอวัยวะในร่างกายเหล่านั้นไม่สามารถจะฟื้นตัวได้แล้ว"

อาหารมังสวิรัติมีครบทุกอย่าง
"จริง ๆ แล้วโปรตีน พืช ผัก ผลไม้ มีหมด ไขมัน พืช ผัก ผลไม้ ก็มี แล้วมีแต่ตัวดีทั้งนั้น...การกินอาหารมังสวิรัติไม่ใช่แค่เราไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตเท่านั้น แต่ยังไม่เบียดเบียนตัวเราเองด้วย อาหารมังสวิรัติมีสารอาหารครบทุกอย่าง ขอให้เรารู้จักและกินเป็น อร่อยหรือไม่อร่อยขึ้นอยู่กับฝีมือ แม้กระทั่งอาหารที่มีเนื้อสัตว์ จะอร่อยหรือไม่อร่อยก็ขึ้นอยู่กับฝีมือคนทำ"

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์สัมภาษณ์พิเศษ ฉบับที่ 1099 เดือนกันยายน 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.