เจมส์ มาร์...“งานทำให้ผมรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง”

“งานทำให้ผมรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง”

ขวัญเรือนร่วมงานกับเจมส์ มาร์ ตั้งแต่ครั้งที่ทุกคนในประเทศไทยรู้จักเขาในชื่อคุณชายรณพีร์ จากนั้นเราก็มาเจอกันในช่วงที่เขากำลังหมกมุ่นซุ่มซ้อมกับบทบาทในเรื่องข้าบดินทร์ เราห่างหายกันไปพักใหญ่ แต่ก็คอยติดตามผลงานของเขามาตลอด เห็นว่าเขาเติบโตและแข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการ เล่นละครเรื่องไหนก็มักได้รับคำชื่นชม จนคิดว่าเจอกันในวันนี้เจมส์อาจจะมีมาดของซุป’ตาร์ขึ้นมาบ้าง...แต่เปล่าเลย เจมส์เคยเป็นอย่างไรก็อย่างนั้น เขาไม่เรื่องมาก อัธยาศัยน่ารัก เป็นกันเอง คนที่ทำงานกับเขาต่างแฮปปี้กันถ้วนหน้า และเมื่อมีเวลาได้นั่งพูดคุยกัน เขาก็ยังส่งต่อความคิดด้านบวกรวมถึงแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับเราได้อีกด้วย

อัพเดทงานกันหน่อยสิคะ
ตอนนี้ถ่ายละครเรื่องใหม่อยู่ครับ เรื่องดวงใจในไฟหนาว ซึ่งน่าจะได้ดูในปีหน้า แล้วกำลังจะเปิดเรื่องชาติเสือ...ซึ่งก็เป็นโปรเจกต์ของปีหน้า แต่มีเรื่องหนึ่งที่รอออนแอร์คือ สายธารหัวใจ ที่เล่นกับมิ้นต์-ชาลิดา จะได้เห็นผมในอีกคาแรกเตอร์หนึ่งไปเลย เป็นเด็กที่ยอมทุกอย่าง เป็นคนที่ชีวิตขึ้นอยู่กับหนี้บุญคุณ เป็นเรื่องที่ดราม่ามาก ๆ น่าจะดราม่าที่สุดตั้งแต่เคยเล่นละครมา


ทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้วรู้สึกว่าง่ายขึ้นไหมคะ
ถ้าตอบตรง ๆ ก็ง่ายขึ้นครับ เพราะคนเราพอทำอะไรบ่อย ๆ มีประสบการณ์มาก ๆ ก็ทำให้การทำงานง่ายขึ้น แต่ไม่ได้แปลว่ามีประสบการณ์อย่างเดียวจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ที่ผ่านมาเคยทำงานหนัก ซ้อมหนักยังไง เราก็ต้องพยายามทำให้ได้มากที่สุด 


หลายคนชื่นชมในบทบาทการแสดงของเจมส์ จากที่เคยมีเสียงวิจารณ์ค่อนข้างเยอะ
ละครเรื่องหนึ่งเวลาออกมาคนดูมีสิทธิ์ที่จะออกความคิดเห็นอยู่แล้ว เราก็แค่เอาคำพูดของคนดูนี่แหละมาพยายามทำให้เขาชอบในตัวละครตัวนั้น เพราะจากที่เป็นตัวละครของคนไม่กี่คน ของผู้กำกับฯ ผม ผู้จัด กลายเป็นตัวละครของคนดูไปด้วย เลยทำให้ผมรู้สึกสนุกกับการทำงานละครทุกเรื่อง ถึงบางเรื่องผมไม่โดนแอนตี้ว่าบทไม่เหมาะ แต่เราก็ยังต้องเข้าไปดูในกระทู้ หรือไปอ่านในคอมเม้นต์ว่าเขาชอบ เขาอยากเห็นแบบไหน

 

ย้อนกลับไปดูผลงานที่ผ่านมา รู้สึกดีกับงานของตัวเองทุกชิ้นไหมคะ
แฮปปี้ครับ การทำงานที่ผ่านมาทำให้ผมแฮปปี้ได้ทุกวันอยู่แล้ว เราได้ทำงานหลากหลายแบบมาก ชอบทุกแบบ แล้วทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง พอเราได้ทำอะไรใหม่ ๆ มีสกิลใหม่ ๆ เจอคนใหม่ ๆ เรารู้สึกเรามีคุณค่า เราเพิ่มคุณค่าให้ตัวเองด้วยการทำอะไรใหม่ ๆ นี่น่าจะเป็นสิ่งที่ผมชอบมากที่สุด

การสร้างคุณค่าให้ตัวเองของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผมคิดว่าของผม คุณค่าในตัวเองมาได้หลายแบบ เราต้องสร้างให้ตัวเองด้วย ไม่ใช่ให้คนอื่นสร้างให้เรา

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ จากปก ฉบับที่ 1099 กันยายน 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.