พล ตัณฑเสถียร ก้าวใหม่ในระดับเอเชีย เสิร์ฟอาหารไทยสู่หน้าจอ Asian Food Channel

พล ตัณฑเสถียร ชื่อคุ้นหูในฐานะนักแสดง ในขณะที่อีกด้านหนึ่งเขาผันตัวเองก้าวเข้าสู่วงการทำอาหาร โดยสั่งสมการเรียนรู้และประสบการณ์ในการทำอาหารมานานหลายปีจนก้าวสู่ความเป็นเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง

กระทั่งผลงานชิ้นล่าสุดเรียกว่าไม่ง่ายเลยกับการเดินทางไปออดิชั่นแสดงศักยภาพในความเป็นเชฟ เพื่อเปิดเมนูไทยสู่หน้าจอรายการอาหารระดับโลกและในที่สุดเขาทำได้ กับรายการ At Home With Phol นำเสนออาหารไทยที่เป็นเอกลักษณ์ให้คนทั่วทั้งเอเชียได้รู้จักผ่านทางช่องเอเชี่ยน ฟู้ด แชนแนล  (AFC) รายการทำอาหารระดับโลกที่นำเสนอประสบการณ์และความรู้ในการปรุงอาหารสไตล์เอเชีย พร้อมสอดแทรกวัฒนธรรมบอกเล่าเรื่องราวผ่านเมนูอาหาร ที่มีผู้รับชมกว่า 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ขณะเดียวกันมีผู้ติดตามบนเฟซบุ๊คกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก

 

จากที่เห็นห่างหายไปจากงานแสดง ตอนนี้งานที่ทำมีอะไรบ้างคะ

ตอนนี้งานที่ทำจะหนักไปทางด้านอาหาร เป็นแอมบาสเดอร์ให้อาหารมากมาย ถ้าเป็นทางสื่อก็จะมีรายการพลพรรคนักปรุง มีพิธีกรรายการ Good Food Good Mood รับจ้างผลิตรายการคู่กับน้องจียอน แล้วก็มีเว็บไซต์ pholfoodmafia.com รวมถึงมีรายการสั้น ๆ ชื่อขนมไทย ทางโซเชี่ยลมีเดีย งานที่ทำส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับอาหารหมดเลยครับ

 

พอเริ่มรู้สึกชอบจริงจัง ต้องเลือกไหมคะระหว่างงานแสดงกับการเป็นเชฟ

อย่างที่บอกครับ การเป็นเชฟส่วนหนึ่งมาจากการวางแพลนชีวิต ผมได้เล่นละครไพรม์ไทม์ จากนั้นเริ่มไปอยู่ละครเช้าเริ่มไปอยู่ช่วงละครเย็น บวกกับความเป็นคนชอบทำงาน สมมุติเวลาไปกองถ่าย มีเข้าฉากสักประมาณ 5-6 ฉาก อย่างนี้ถือว่าโอเค แต่วันไหนที่ไปแล้วมีเข้าฉากเดียว ความเป็นคนที่จะออกไฮเปอร์นิดหนึ่ง ก็จะรำคาญตัวเองมาก เพราะรู้สึกไม่มีอะไรทำ ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะต้องเป็นพระเอกตลอดกาล แต่เป็นคนไม่ชอบอยู่นิ่ง ในขณะที่บทบาทการแสดงเราเริ่มน้อยลง ๆ อนาคตจะเป็นยังไง ผมจึงต้องวางการตลาดให้ตัวเอง รีบดึงตัวเองออกไปอยู่ในอีกอาชีพหนึ่งที่สื่อยังเห็นเรา ก็เลยตัดสินใจว่าอยากทำเรื่องอาหาร เช็กตัวเองแล้วว่าชอบจริง ๆ ถ้าชอบก็ลงมือเลย เพราะตรงนี้เรื่องอายุไม่เกี่ยว ไม่จำเป็นแล้วว่าคุณจะต้องอายุ 24 หรือ 25 คุณจะอายุเท่าไหร่ก็ได้ เพียงแต่ดูแลตัวเองให้ดี ฝึกฝีมือสั่งสมประสบการณ์กันไป

 

เรียนทำอาหารหลายประเภท แล้วมีแนวถนัดไหมคะ

อาจจะเป็นจุดเสียของผมและเป็นจุดดีในขณะเดียวกันก็ได้ เป็นคำถามที่ตอบยากที่สุดเวลามีคนถามว่าถนัดทำอาหารอะไร ผมก็มักจะบอกว่าผมเป็นคนทำอาหารตามสั่ง คือรับทุกงาน ไม่เคยปฏิเสธงาน วันนี้ถ้าให้ทำอาหารสไตล์เอธิโอเปีย ผมก็จะทำ เพราะโลกตอนนี้เรียนรู้ได้ง่ายเหลือเกิน ผมเรียนรู้ทางยูทูบ ผมเรียนทำอาหารกับกอร์ดอน แรมซีย์ ผมจ่าย 90 เหรียญเรียนทางอินเตอร์เน็ต ได้เคล็ดลับของเขามาเยอะแยะ มันมีช่องทางให้เราเรียนเยอะมาก

 

 

อีกหนึ่งก้าวในการทำหน้าที่เชฟ ล่าสุดมีโชว์ทางช่อง เอเชี่ยน ฟู้ด แชนแนล

ผมเคยไปออดิชั่นรายการของอังกฤษ แต่ติดปัญหาในเรื่องของภาษา คนแต่ละคนมีทักษะไม่เหมือนกัน บางคนไม่เคยไปเมืองนอกเลย แต่ทักษะภาษาดีมาก ผมเป็นคนที่ไม่คลิกกับเรื่องภาษา ใช้ภาษาได้ดีแค่ในระดับที่เรียนมา ภาษาของผมแค่พอสื่อสารได้ แต่พอต้องทำโชว์โดยทั้งโชว์เป็นภาษาอังกฤษ ก็ติดเรื่องของภาษาที่ไม่คล่องมาก แต่พอมาออดิชั่นของทางเอเชี่ยน ฟู้ด แชนแนล สิ่งแรกที่ถามเลยคือต้องเป็นภาษาอะไร เขาบอกว่า you feel comfortable เอาที่ยูไม่อึดอัด ผมบอกว่างั้นจัดรายการเป็นภาษาไทยได้ไหม ถ้าเป็นภาษาไทยสู้ตายนะ ผมเลยบินไปออดิชั่น … พอเขาถามเรื่องค่าตัว ผมบอกว่าเท่าไหร่ก็ได้ที่เป็นสแตนดาร์ดที่ยูให้คนอื่น เพราะเป้าหมายหลักหมือนกับตอนที่สมัครไปเขียนคอลัมน์ในหนังสือ คือผมกำลังพาตัวเองไปอยู่อีกตลาดหนึ่ง เงินจึงไม่ใช่ประเด็น คิดว่าเมื่อเราทำให้ถูกต้องเดี๋ยวเงินมาเอง

 

บางคนเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ บางคนเกิดจากการฝึกฝน คิดว่าตัวเองอยู่ในประเภทไหน

ผมไม่มีพรสวรรค์อะไรเลย รู้สึกว่าตัวเองทำบุญมาเยอะหรือเปล่าไม่รู้นะ ก็จะทำบุญต่อไป (ยิ้ม) …มองกลับไปถึงได้รู้สึกว่าตัวเองโชคดีจังเลย แม้แต่งานที่ไม่มีพรสวรรค์ ผมก็ยังได้ทำ แต่ออกเทปแค่ชุดเดียว แล้วจบเลยนะครับ (ยิ้ม) แต่ก็ยังได้ทำ ความฝันตอนที่อยากทำรายการทีวี อยากไปเมืองนอก จะมีอะไรที่ยอมให้เราพูดภาษาไทยในช่องที่เป็นสากลล่ะครับ รู้สึกว่าชีวิตตัวเองไม่รู้จะโชคดียังไงแล้วเพราะฉะนั้นสิ่งที่เหลือที่ผมต้องทำ ก็คือเคารพกับโอกาสที่ได้มา เพราะว่าวันหนึ่งถ้าเสียโอกาสนี้ไป ผมก็จะไม่เสียใจ เพราะเราตั้งใจทำดีที่สุดแล้ว

 

สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงแฟน ๆ พล ตัณฑเสถียร

ในการเป็นเชฟความสุขของผมเริ่มจากการได้โจทย์มาแต่ละครั้งว่าจะต้องทำอะไร ทำให้ใครบ้าง ... ความสนุกคือการได้ขยี้โจทย์แต่ละโจทย์ที่ได้มา แล้วเวลาโชว์ทำยังไงที่ดูแล้วให้คนรู้สึกว้าว ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คนไทยคนหนึ่งที่มีความฝันในการทำอาหารให้ชาวต่างชาติดู เป็นการทำอาหารไทยให้ถูกต้อง ตอนนี้ผมไปได้ในโซนเอเชียก็ถือว่าโอเคแล้วครับ อย่างน้อยประเทศเพื่อนบ้านของเราจะได้มีความเข้าใจเรื่องอาหารไทยที่ถูกต้อง ในขณะเดียวกันตัวผมก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ฝากเป็นกำลังใจให้ด้วยครับ

  • อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในขวัญเรือน ฉบับที่ 1099 กันยายน 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.