ว่าที่คุณแม่...โชติกา วงศ์วิลาศ

ขึ้นชื่อว่าเป็นนางร้ายหน้าสวยระดับท็อปของวงการแสดง เนย - โชติกา วงศ์วิลาศ ช่วงนี้อาจจะห่างหายจากงานละครไปบ้าง เพราะต้องรับบทในชีวิตจริงกำลังเป็นว่าที่คุณแม่แล้วค่ะ

สำหรับว่าที่คุณแม่คนนี้ หลายคนยกให้เธอเป็นนักแสดงที่มากความสามารถ ขณะเดียวกันหลายคนก็ชื่นชมกับการใช้ชีวิตในแบบเรียบง่ายในสไตล์ความเป็นเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่ง

แขกรับเชิญ จะพาคุณไปสัมผัสกับความคิดในมุมของการทำงานและในมุมความเป็นตัวตนของเธอ ที่เชื่อว่าจะทำให้คุณชื่นชอบในความเป็นเนย-โชติกา มากยิ่งขึ้น...


ชีวิตทุกวันนี้ ถือว่าลงตัวทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว
เนยว่าตัวเองอยู่ในจุดที่แฮปปี้แล้วนะคะ งานแสดงทำมาเยอะ เนยทำงานมา 10 ปี เป็น 10 ปีที่ไม่ไช่แค่ถ่ายละครปีละเรื่องนะคะ (ยิ้ม) เนยถ่ายละครปีละ 3-4 เรื่อง เล่นมาประมาณ 30 เรื่องเห็นจะได้ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เยอะ ทำงานจนมาถึงจุดที่คิดว่าเราควรจะแต่งงานได้แล้ว ทำงานหนักมาเยอะแล้ว จนเคลียร์ทุกอย่างลงตัวหมดค่ะ

หลังจากแต่งงานและตอนนี้กำลังจะเป็นแม่ เป้าหมายในงานแสดงเปลี่ยนไปจากเดิมแค่ไหน
เนยไม่ได้คิดว่าจะเปลี่ยน แต่พอเราแต่งงานและทำธุรกิจ มันเหมือนต้องแบ่งแยกไปเยอะมาก หนึ่ง...แต่งงานแล้วก็ต้องมีเวลาให้ครอบครัว สอง...ธุรกิจพอเริ่มเป็นรูปเป็นร่างต้องจริงจัง ซึ่งต้องแบ่งหน้าที่ให้ดี เพราะถ้าไม่ดีปุ๊บจะกลายเป็นเราทำได้ไม่ดีเลย

หลังจากงานแสดงอยู่ตัว วันนี้หันมาสนใจด้านธุรกิจ
เนยเรียนมาทางด้านนี้ค่ะ ทั้งปริญญาตรีและปริญญาโทไม่เกี่ยวกับงานแสดงเลย จริง ๆ ตั้งแต่แรกก็ไม่ได้โฟกัสทางด้านธุรกิจถึงแม้จะเรียนมา แต่ความเป็นคนที่ชอบทำธุรกิจ ชอบศึกษาเรื่องการทำธุรกิจด้วย แต่ไม่รู้ตัวหรอกค่ะ กลับเป็นความเข้าใจว่าตัวเองอยากเป็นอาจารย์ เราศึกษาหาความรู้ เพราะอยากถ่ายทอดให้คนอื่น แต่กลายเป็นว่าตัวเองศึกษาจนกลายเป็นทำธุรกิจตรงนี้ขึ้นมา (แป้งและลิปสติกแบรนด์ Cho และอาหารเสริม)

 

 

วงการบันเทิงตอนนี้ เด็กรุ่นใหม่ ๆ ก็มีเยอะมาก
วงการบันเทิงสำหรับเนยตอนนี้คิดว่าเข้าง่าย แต่ว่าจะอยู่ยาก เด็กก็จะมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับรุ่นเนยเองยังรู้สึกเราเพิ่งเข้ามาไม่นานมาก แต่กลายเป็นว่ารุ่นใหม่ที่เข้ามา เราก็ไม่ได้รู้จักหมด เพราะนักแสดงเยอะมาก อย่างตอนที่เนยเข้าวงการมาใหม่ ๆ เราจะรู้จักกันหมด เราจะรู้เลยว่านักแสดงมีใครบ้าง ถ้าให้มองตอนนี้วงการบันเทิงเข้าง่ายกว่าเมื่อก่อน แต่ว่าการจะอยู่ยังไงให้นาน ก็ต้องอาศัยฝีมือและเรื่องของความรับผิดชอบต่ออาชีพตัวเอง ต้องเคารพหน้าที่ตัวเอง

เวลาทำงาน มีวิธีอย่างไรในการแก้ปัญหาหรือผ่านไปให้ได้
เรื่องของการตั้งสติสำคัญค่ะ เนยว่าเราก็มนุษย์นะ พอมีปัญหาก็จะรู้สึกว่า ตาย ๆ ๆ จะทำยังไงดี มันจะกลายเป็นว่าปัญหานั้นใหญ่ทันที คือถ้าเราฟุ้งซ่าน สติแตก ปัญหานั้นจะใหญ่ไปอีก แต่ถ้าเราอยู่นิ่ง ๆ ปล่อยให้เวลาผ่านไปสักนิดหนึ่ง แล้วค่อย ๆ มีสติแก้ไข เราจะมองเห็น ขอให้คิดไว้ในใจว่าปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ เพียงแต่มันจะออกมารูปแบบไหนแค่นั้นเอง

 

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1097 ปักษ์แรกสิงหาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.