เจษฎาภรณ์ ผลดี Family Man

“รู้อย่างนี้ผมมีครอบครัวนานแล้ว”
 
ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี ในอีกมุมหนึ่งนอกเหนือไปจากการเป็นพระเอกเท่ ๆ แมน ๆ ลุย ๆ แต่เป็นมุมของผู้ชายอบอุ่นอ่อนโยน รักครอบครัว และสามารถรับมือกับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี
 
การที่ครอบครัวเราเป็นที่สนใจของคนทั่วไปอย่างนี้มีผลต่อการใช้ชีวิตไหมคะ โดยเฉพาะน้องเต็นท์ลูกชาย ทำอย่างไรให้เข้าใจ
สำหรับเต็นท์เราให้มันพอดี ๆ ครับ คือไม่ให้เขาขาดอิสรภาพในความเป็นเด็ก เราอยากจะปล่อยให้เขาเป็นไปตามธรรมชาติของเขา แต่ผมว่าการที่ได้มาเจออะไรแบบนี้บ้าง อย่างน้อย ๆ ก็ได้มีโอกาสเรียนรู้การเข้าสังคม การที่จะไปเจอผู้คนหลากหลายรูปแบบ เป็นการฝึกเขาด้วยในตัว แต่เรายังยึดว่าไม่ได้ปล่อยเขาสู่ข้างนอกจนไม่เป็นตัวของตัวเอง เราเลือกความรู้สึกของเขาเป็นหลักด้วย ถ้าเขาไม่ชอบเราไม่บังคับ คนที่อยู่ข้างนอกก็ต้องเข้าใจด้วย ผมคิดว่าคนข้างนอกเข้าใจ เขาจะรู้ว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เขามากับครอบครัวนะ
 
มีการคุยกันกับคุณพีช (สิตมน ผลดี-ภรรยา) ไหมคะว่าจะเลี้ยงลูกไปในแนวทางไหน
คุยครับ หลัก ๆ คือเราปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของเขา แต่ในเบื้องต้นต้องให้เขาพูดจาเพราะ แม่ครับ พ่อครับ เวลาเขาพูดไม่มีครับ เราจะย้ำให้เขาพูดใหม่อีกครั้ง แล้วสอนให้เขาใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ผมพาเขาออกไปดูสัตว์รอบ ๆ บ้าน จิ้งจก ตุ๊กแก หอยทาก หนอน ต้นไม้ ชี้หมดอันนี้จับได้ อันนี้เล่นได้ ให้เขาสัมผัสกับดินได้เล่นกับทรายได้ วิ่งเท้าเปล่าได้ อีกเรื่องคือการสวัสดีผู้ใหญ่
 
ทำไมถึงอยากปลูกฝังเรื่องสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติให้กับเขาคะ
มันต้องเกิดการเรียนรู้ครับ เรื่องของธรรมชาติ ผมอยากให้เขา explore กับหลาย ๆ อย่าง ถ้าอันไหนไม่ดี เราจะเข้าไปแล้วค่อย ๆ บอกเขา ค่อย ๆ คุยกับเขาต้องใจเย็นครับ จริง ๆ แล้วผมไม่น่าจะเป็นคนแบบนี้หรอก แต่ว่าด้วยคุณพีชเขาคุยกับผมเยอะ เขาบอกว่าอยากให้ลูกเป็นแบบนี้ ผมก็ฟังเขาคุย เขามีเหตุผลมาก ผมเห็นด้วยแล้วก็คิดว่าควรจะเป็นแบบนั้น อะไรที่ลูกชอบนี่เราสนับสนุนเต็มที่เลย

 


 
ชีวิตวันที่มีภรรยา มีลูก มีครอบครัว กับชีวิตวันที่ตัวคนเดียว ชอบชีวิตตอนไหนมากกว่ากันคะ
ตอนนี้นะครับ ผมจะบอกว่ารู้อย่างนี้มีครอบครัวตั้งนานแล้ว และน่าจะมีลูกตั้งแต่ 20 กว่า ๆ แล้ว (หัวเราะ) เพราะเวลาเราเป็นพ่อแม่ที่อายุมากขึ้นมันก็จะยิ่งมีลูกยากขึ้น การจะมีลูกเพิ่มก็ยาก แล้วเมื่อเรานับเวลาไปนี่โอ้โห เต็นท์เรียนจบมหาวิทยาลัย เราจะปาไปเท่าไหร่กันแล้ว (หัวเราะ) เราอยากจะแบบโห ลูกอยู่มหาวิทยาลัย พ่อยังวัยรุ่นไปงานลูกนี่พ่อหรือพี่ (หัวเราะ) พอแม่ไปรับที่โรงเรียนนี่แม่หรือพี่สาว เราอยากได้แบบนี้ เพราะฉะนั้นตอนนี้ผมเห็นใครที่เป็นพ่อแม่วัยรุ่น แล้วพร้อมมีลูกได้ ผมเชียร์เต็มที่เลย
 
จะว่าไปเราเห็นสเต็ปชีวิตของคุณแทบจะทุกช่วง ตั้งแต่ยังวัยรุ่น แต่งงาน มีลูก มีครอบครัว
เป็นคุณพ่อ เป็นคนคุณภาพอีกคนที่หลาย ๆ คนอาจจะมองเป็นต้นแบบด้วย

ใช่ครับ ทุกคนเห็นชีวิตของเรา แต่จะเป็นสเต็ปที่ราบเรียบหน่อยนะครับ (หัวเราะ) ผมว่าในโลกของเรา สิ่งที่คือความจริงก็คือความจริง ตลอดเส้นทางที่ผ่านมาเราก็เจออุปสรรค เจออะไรบ้าง แต่ผมว่าสุดท้ายแล้วสิ่งต่าง ๆ ที่มันเป็นเท็จจะถูกล้มล้างออกไปด้วยความจริง ขอแค่เราต้องเข้มแข็ง มั่นคงในความเป็นตัวเอง และรักษาคุณภาพ

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1094 ปักษ์หลังมิถุนายน 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.