อิมเมจ-สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ สาวน้อยเสียงมหัศจรรย์

ยังจำอิมเมจสาวน้อยเสียงมหัศจรรย์กันได้ไหมคะ? หลังจากเมื่อ 3 ปีก่อนเธอมาสร้างความประทับใจบนเวที The Voice Thailand Season 3 ด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์จนคว้าตำแหน่งรองแชมป์ด้วยวัยเพียง 16 ปี เธอก็เหมือนจะเงียบหายไป แม้จะมีผลงานให้เราได้ติดตามประปราย อย่างเพลงประกอบละครหลายต่อหลายเรื่อง (ดอกไม้ลายพาดกลอน, ซีรี่ส์เกมริษยา 2 ฯลฯ) ก็ตาม แต่คราวนี้เธอกลับมาพร้อมกับซิงเกิ้ลใหม่ Not a Goodbye พิเศษตรงที่ทั้งร้องเองแต่งเอง ฟังแล้วต้องบอกว่าหายคิดถึง และเป็นเพลงที่โชว์เสียงมหัศจรรย์ของอิมเมจได้ดีจริง...ถ้าอยากรู้ว่าช่วงเวลาที่หายไปอิมเมจทำอะไรบ้าง และวันนี้เธอเติบโตไปแค่ไหน...มาฟังเธอเล่าค่ะ แล้วคุณจะรู้สึกว่าความคิดของเธอก็มหัศจรรย์ไม่แพ้กัน

ช่วงที่ประกวดบอกว่าเป็นคนที่มีประสบการณ์น้อยที่สุด ช่วงระยะเวลาที่เราได้เดินทางไปร้องเพลง
ตามที่ต่าง ๆ ใน 3-4 ปีนี้ได้เก็บเกี่ยวอะไรกลับมาบ้างคะ

ได้เงิน (หัวเราะ) ได้ประสบการณ์เยอะเลยค่ะ ถือว่าได้ประสบการณ์เพิ่มขึ้นมา ถึงจะไม่ได้มากเท่าไหร่แต่ถือว่ากำลังเก็บเกี่ยวอยู่ เหมือนเราได้เจอกับทางลัด ทำให้ได้มุมมองใหม่ ๆ ด้วย อย่างเมื่อก่อนเราเคยมีมุมมองแบบหนึ่งกับวงการดนตรีว่าต้องเป็นอย่างนี้ ๆ แต่พอเข้ามาจริง ๆ เออ ก็ไม่ได้ง่ายอย่างนั้น แล้วก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด เราได้มารู้จักจริง ๆ มากกว่าที่จะมานั่งจินตนาการ ได้รู้ว่าการทำงานจริง ๆ ไม่ได้ใช้แค่ใจน่ะ เพราะจะมีบางวันที่เราตื่นมาแล้วไม่อยากร้องเพลง แต่ว่าต้องร้องเพราะกลายเป็นงานไปแล้ว เป็นหน้าที่ มันต้องมีวันแบบนั้น

เห็นอิมเมจไปเล่นละคร ‘สงครามเพลง’ ด้วย เป็นอย่างไรบ้างคะ
จริง ๆ เป็นคนชอบการแสดงนะคะ ชอบตั้งแต่อยู่มัธยมฯ ทำละครห้อง ละครเวทีคณะมาตลอด แต่พอมาเป็นละครในสเกลใหญ่ ๆ เราก็เหวอไปเลย (หัวเราะ) อาจจะเพราะเป็นเรื่องแรก เราก็เกร็ง ๆ เข้าครั้งแรก โห...กล้องเต็มเลย แต่ถามว่าการทำงานสนุกไหม พี่ ๆ ทุกคนในกองน่ารักทุกคน ให้คำแนะนำ ให้กำลังใจตลอด ในแง่ของการได้ไปรู้จักคนดี ๆ หนูรู้สึกดีมาก แต่การทำงานในครั้งแรกของเราอาจจะไม่ลงตัวสักเท่าไหร่

คิดว่าตัวเองโชคดีไหมที่เป็นอิมเมจอย่างนี้
โชคดีมากค่ะ ทุกอย่างเป็นความโชคดีหมดเลย ฟลุคหมดเลยน่ะ หนึ่ง ฟลุคตั้งแต่เกิดมาแล้วมีเสียงแบบนี้
ฟลุคที่เราชอบมันด้วย ฟลุคที่ไปเดอะวอยซ์แล้วเขากดให้ผ่าน ฟลุคที่เข้ารอบมาได้เรื่อย ๆ ฟลุคที่คนดูชอบ เป็นเรื่องของความบังเอิญทั้งหมด เป็นจังหวะเวลาหมดเลย

คิดว่าเสียงของตัวเองมหัศจรรย์อย่างที่ใคร ๆ พูดกันไหมคะ
ไม่เลย เราอยู่กับเสียงเรามาตั้งแต่เกิด แค่คิดว่าโชคดีที่ทุกคนคิดอย่างนั้น พอได้ยินก็รู้สึกดีค่ะ แต่เรารู้สึกว่าเราโชคดีมากกว่า ด้วยความคาดหวังของทุกคนเวลาทำงานก็กดดันเหมือนกันค่ะ แต่เราก็แค่ต้องทำให้ดีที่สุด เขามีความคาดหวังมาเราก็พยายามเติมเต็มเขาให้ได้มากที่สุด

ณ วันนี้พูดได้เต็มปากเลยว่าเรามีความสุขกับเส้นทางนี้
โดยรวมแฮปปี้ค่ะ เราก็รู้ว่ามันเป็นอาชีพที่ไม่ได้ยั่งยืนอะไร แต่ถ้าเราจะอยู่กับมันได้ เราก็จะอยู่ให้ได้นานที่สุด มีหาแผนสำรองไว้บ้าง เช่น เรียนเศรษฐศาสตร์ให้จบ (หัวเราะ) เพื่อจะได้ทำในสิ่งที่เรารักได้ ถ้าเรามีแผนสำรอง เราจะได้ทำในสิ่งที่เรารักได้อย่างสบายใจจริง ๆ โดยที่ไม่มีความเสี่ยง ในฐานะนักร้องหนูอยากให้คนจดจำเราว่าเราเป็นคนหนึ่งที่ซื่อสัตย์กับความชอบของตัวเอง ซื่อสัตย์กับแนวทางของตัวเอง

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในฉบับที่ 1090 ปักษ์หลังเมษายน 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.