มานิต อุดมคุณธรรม วันที่ธุรกิจกับคุณภาพชีวิตสมดุล

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาผู้ชายคนนี้จากภาพยนตร์โฆษณาที่มีเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ซูเปอร์สตาร์เมืองไทย เป็นคนเดินเรื่อง

โฆษณาชิ้นนั้นทำให้เราได้รู้จักกับ Swan Lake Resident Khaoyai โครงการที่อยู่อาศัยซึ่งโอบล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ จนแลดูคล้ายกับผืนป่า พร้อม ๆ กับทำความรู้จักคุณลุงมานิต ผู้ต้องการสร้างพื้นที่สีเขียว และลงมือปลูกต้นไม้กว่า 40,000 ต้นบนพื้นที่ 200 ไร่ ในระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา

สำหรับคนทั่วไปชื่อของ มานิต อุดมคุณธรรม อาจไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แต่ในแวดวงธุรกิจต่างรู้จักนักธุรกิจรุ่นใหญ่คนนี้ดีเพราะเขาคือหนึ่งในผู้บริหารที่ร่วมก่อตั้งห้างสรรพสินค้าโรบินสันจนกลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ นอกจากนี้ยังปลุกปั้นธุรกิจอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า S’FARE กางเกงยีนส์แบรนด์ไทย PJ เป็นผู้บริหารระดับสูงในกิจการใหญ่หลายแห่ง เช่น Sports World, HomePro และที่กำลังได้รับการพูดถึงในแวงวงอสังหาริมทรัพย์ก็คือโครงการคอนโดมิเนียมที่เขาใหญ่

โครงการที่เกิดขึ้นหลังจากเขาประสบปัญหาสุขภาพ เนื่องจากภาวะความเครียดจากการทำงานซึ่งสะสมมานาน จนเกือบทำให้เขากลายเป็นอัมพาตครึ่งซีก นับแต่นั้นเขาก็หันมามองเรื่องการดูแลคุณภาพชีวิต มองหาสถานที่ที่จะได้อยู่กับธรรมชาติ และลงมือสร้างพื้นที่แห่งความสุขนั้นขึ้นมา

 

ขณะที่พื้นที่ด้านนอกค่อนข้างแห้งแล้ง แต่พื้นที่ในนี้กลับแตกต่าง ทำให้อยากรู้ว่าเมื่อก่อนพื้นที่ตรงนี้เป็นอย่างไรคะ

13 ปีก่อนที่นี่เป็นภูเขาหัวโล้น แห้งแล้ง ปลูกได้แต่ข้าวโพด แต่วิวสวย ตอนมาซื้อใหม่ ๆ ความรู้สึกเหมือนเล่นพนัน มันสวย แต่แห้งแล้ง ถ้าไม่มีน้ำก็เจ๊ง ถ้ามีน้ำก็โชคดีบังเอิญผมไปเห็นกอบอนใหญ่สูงเลยหัวเราเยอะอยู่กอหนึ่งจึงมั่นใจว่ามีแหล่งน้ำแน่ ๆ เลยตัดสินใจซื้อ

แล้วคุณเริ่มต้นสร้างพื้นที่สีเขียวอย่างไรบ้าง

แนวความคิดเราคือการคืนธรรมชาติสู่ธรรมชาติ ธรรมชาติมันมี แต่คนทำลายจนหมด การคืนธรรมชาติสิ่งสำคัญที่สุดน้ำต้องมี เพราะน้ำเป็นตัวที่ทำให้ชีวิตเติบโต มนุษย์เราถ้าไม่มีน้ำก็อยู่ไม่ได้ ต้นไม้ สัตว์ทุกชนิด ถ้าไม่มีน้ำอยู่ไม่ได้ เลยเริ่มขุดฝาย เราก็มาดูว่าที่ดิน 200 ไร่ ถ้าเราจะขุดฝายควรจะมีกี่ฝาย ถึงให้ความชุ่มชื้นกระจายทั่ว ก็คิดถึง 6 ฝาย เรากะว่าน้ำน่าจะไม่พอ 6 ฝายแล้วน่ะ เลยซื้อที่อีก 10 กว่าไร่ แล้วมาขุดฝายอีกอันหนึ่งเป็น 7 ฝาย เพื่อมารองรับน้ำที่จะมาเลี้ยงในโครงการ...ซึ่งแต่ละฝายกว่าที่เราจะเห็นน้ำเต็มต้องคอยน้ำฝนถึง 5-6 ปี

 

คิดถึงน้ำเป็นปัจจัยสำคัญ

ถ้ามนุษย์ไม่มีน้ำอยู่ได้ไหม น้ำคือหัวใจใหญ่ที่จะทำให้ทุกชีวิตเกิดได้...พอเรื่องน้ำจบปั๊บเราก็มาดูว่าในเมืองไทยมีใครที่เชี่ยวชาญเรื่องต้นไม้ เป็นอาจารย์อยู่ที่เชียงใหม่ น่าจะมือหนึ่งด้านนี้เลย แต่แกบอกว่าแกไม่เก่งเรื่องต้นไม้ แต่เข้าใจธรรมชาติของต้นไม้ สังเกตไหมเวลาเราไปเดินในโครงการจะเห็นต้นไม้ที่ขึ้นมาแบบไม่ใช่ Man Made แต่มันเหมือนขึ้นมาเอง นี่คือความเก่งของอาจารย์ บางคนถามอาจารย์ว่าทำไมคุณเอาต้นไม้ไปเบียดเสียดกัน เขาบอกในป่า ต้นไม้มันเข้าแถวหรือ มันขึ้นไม่เป็นระเบียบ การขึ้นไม่เป็นระเบียบนั่นคือป่า

จากตอนแรกคุณมาซื้อที่ที่เขาใหญ่ เพราะจะทำให้เป็นพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยเองสำหรับครอบครัว แล้วทำไมถึงเปลี่ยนใจ มาสร้างเป็นโครงการ Swan Lake ขึ้นมา

พอมีคนรู้จักมาเห็น ก็ทักว่าทำไมไม่แบ่งที่ดินขายหรือให้เช่า ก็เริ่มฉุกคิด เพราะพื้นที่ 200 ไร่ก็ผืนใหญ่ทีเดียว แล้วอีกอย่างหนึ่งที่ผ่านมา เราเจอปัญหาเรื่องสุขภาพ ทำธุรกิจจนกระทั่งล้มป่วย จึงคิดว่านักธุรกิจน่าจะได้เปลี่ยนวิธีคิดใหม่ คำว่าคุณภาพชีวิตไม่ใช่แค่เรื่องธุรกิจอย่างเดียว แม้ธุรกิจจะทำให้ความเป็นอยู่ของคุณดี แต่ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง ต้องนอนโรงพยาบาล ทำอะไรไม่ได้ นั่นคือคุณภาพชีวิตหรือเปล่า ผมเลยคิดว่าสิ่งที่เราสร้าง ถ้าเก็บไว้ชื่นชมอยู่คนเดียวคงไม่ดีจึงตัดสินใจจัดทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ภายใต้โครงการ Swan Lake ขึ้นมา เพื่อให้คนอื่นได้เข้ามาสัมผัสกับธรรมชาติที่เราได้สร้างขึ้น

 

ทุกวันนี้คุณสร้างสมดุลชีวิตทั้งการดูแลสุขภาพและการงานให้ไปด้วยกัน

ใช่ เมื่อก่อนพอไม่มีเงิน ความสำเร็จของธุรกิจเป็นเรื่องใหญ่ บ่อยครั้งคนจะคิดอย่างนี้ตลอด แต่พอมีสติ และอาจจะฐานะดีขึ้น ตอนนี้เราสร้างสมดุลระหว่างธุรกิจกับคุณภาพชีวิต

หลังจากโฆษณาโครงการที่ถ่ายคู่กับพี่เบิร์ด-ธงไชย ออกอากาศ ตอนนี้ไปไหนมาไหนมีคนเข้ามาทักเยอะไหมคะ

คิดไม่ถึงเลย เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วขี่จักรยานแถวนี้แวะที่ร้านกาแฟของชาวบ้านร้านหนึ่ง เชื่อไหมว่าขณะที่เข้าไปเจ้าของเป็นคุณป้าที่แก่ ๆ เข้ามาทัก และมาขอถ่ายรูป มหัศจรรย์เลย เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เจอคนไม่รู้จักแล้วมาถ่ายรูปด้วย

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1090 ปักษ์หลังเมษายน 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<




473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.