ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ ชีวิตหลากบทบาทและความสุขเรียบง่าย

“เชื่อในตัวละครค่ะ จะเชื่อในเหตุผลของตัวละคร
อย่าใช้คำว่าถ้าเป็นป๊อก ป๊อกจะทำแบบนี้ ...ไม่ใช่ค่ะ”


นักแสดงมากความสามารถคนนี้เมื่อต้องเป็นคาแรกเตอร์ใด เธอสามารถทำให้คนดูเชื่อในสิ่งที่กำลังแสดง ว่า...เธอไม่ได้แสดงแต่เธอกำลังเป็นชีวิตตัวละครตัวนั้นจริง ๆ


ป๊อก – ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ ตีบทแตกมานับไม่ถ้วนกับหลากหลายบทบาท


ความเชื่อในความเป็นตัวละครนั้น ๆ ถูกถ่ายทอดออกมาตามบท บทแล้วบทเล่าตลอด 20 ปี นำสู่การยอมรับในความเป็นนักแสดงมืออาชีพได้อย่างสวยงาม ปัจจุบันเธอยังมีงานในหน้าที่ผู้จัดละคร แต่แม้ว่างานจะมากอย่างไร เธอเป็นคนหนึ่งที่จัดสรรเวลาในการใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข อย่างที่เธอบอกกับเราว่าจริง ๆ แล้วเป็นคนที่มองหาความสุขได้ไม่ยาก


ถ้าคุณรู้จักผู้หญิงคนนี้อยู่แล้ว เปิดใจสนทนา จะทำให้รู้จักกับมุมมองความคิดของเธอ ติดตามเรื่องราว ความสุขในชีวิตที่ลงตัวทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว และไลฟ์สไตล์ ที่ไม่ใช่แค่บทบาทในจอ แต่เป็นตัวตนในชีวิตจริงของ ป๊อก-ปิยธิดา และนั่นจะทำให้คุณรู้จักในความเป็นเธอได้มากยิ่งขึ้น
 

 

ล่าสุดตัวละครรำพร ในละครป่ากามเทพ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่บทบาทค่อนข้างเข้มข้น
ไม่ได้คิดว่าจะขนาดนี้ เพราะตอนแรกที่เขาติดต่อมาก็คิดว่าจะเป็นแนวข้างหลังภาพ คุณหญิงกีรติกับนพพร (ยิ้ม) เรื่องนี้เข้มข้นมาก เพราะป๊อกไม่เคยหวือหวา จี๊ดจ๊าดขนาดนี้มาก่อน ปกติจะเล่นเป็นคนเรียบร้อย นิ่ง สุขุม มาดดี แต่ด้วยความเป็นนักแสดง พอบทสนุก ก็อยากเล่น ได้เล่นก็ยิ่งสนุกเข้าไปอีก

นักแสดงเก่ง ๆ มักพูดถึงคำว่า อินเนอร์ สำหรับป๊อกคืออะไร
เชื่อในตัวละครค่ะ จะเชื่อในเหตุผลของตัวละคร อย่าใช้คำว่า...ถ้าเป็นป๊อก ป๊อกจะทำแบบนี้ ไม่ใช่ เอาเป็นว่าถ้าเป็นรำพร รำพรจะทำอย่างนี้ หรือวิธีการคิดของรำพรจะเป็นแบบนี้ ไม่ใช่วิธีการคิดของป๊อก เพราะฉะนั้นเหตุผลใด ๆ มันไม่เหมือนกัน เพราะตัวแปรคือพื้นเพที่มาของเรามาไม่เหมือนกัน ป๊อกคิดว่าจุดนี้ที่ทำให้ตัวแสดงมันใช่ และทำให้คนเชื่อตามเราได้ค่ะ

การสร้างความเชื่อในแต่ละคาแรกเตอร์ วันนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ยากไหม
ยากค่ะ...หน้าที่ของนักแสดงคือการทำทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติมากที่สุดในโลกเท่าที่เราจะทำได้ในความเป็นตัวของคนคนนั้น โดยที่พื้นฐานของเราคนดูเขารู้อยู่แล้ว ว่าเราต้องสวมบทบาทมาเป็นคนนี้ เขาถึงใช้คำว่าแอ็กติ้ง เพราะฉะนั้นพอเป็นคำว่าแอ็กติ้งปุ๊บ ทุกอย่างที่เราทำคือไม่จริง แต่ในขณะที่เราต้องทำให้ดูจริงมากที่สุด เราต้องทำเป็นรักอาชา (ไนกี้) แต่ชีวิตจริงไม่ใช่ มีคนบอกอินกับน้องมากมายขนาดไหน คือป๊อกรู้ขอบเขตของการเป็นนักแสดงและการแอ็กติ้ง และทำให้คนเชื่อมากที่สุด เมื่อจบคำว่าคัท จบวัน นั่นคือจบเรื่องของเรา พอกลับบ้านป๊อกจะไม่มีคำว่าติดบทบาทนักแสดงตัวนั้นกลับบ้าน แล้วฉันก็ไปวี้ดวิ้วกับสามี ไม่ใช่ค่ะ เพราะพอโตมาถึงจุดหนึ่งเรารู้ว่าตรงนี้มีเส้นแบ่งอย่างชัดเจน อันนี้คือการแสดง อันนี้คือชีวิตจริง

ตอนเริ่มทำงานในวงการบันเทิงคิดไหมคะว่าจะกลายมาเป็นอาชีพ
ตั้งแต่เริ่มแรกของการทำงานไม่เคยคิดว่าจะเป็นแค่อาชีพทางผ่าน เพราะตั้งแต่ชิ้นแรกของการทำงานมีความรู้สึกว่าเราจะรับผิดชอบให้เต็มที่ที่สุด...ป๊อกรักในการทำงานตรงนี้ อยากทำให้เต็มที่และดีที่สุด คิดว่าความซื่อสัตย์ในอาชีพนี่แหละที่ส่งผลมาถึงปัจจุบัน แล้วเวลาทำงานอะไรก็ตามจะใส่ความตั้งใจ คงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเห็นถึงความตั้งใจของเรา

 

 

ระยะเวลา 20 ปีที่หลายคนรู้จักชื่อป๊อก-ปิยธิดาคิดว่ากราฟชีวิตเป็นอย่างไร
เป็นการขึ้นในระดับที่แทบจะไม่สังเกตเห็น เพราะเป็นการขึ้นที่ช้า ๆ แต่ว่ามั่นคงค่ะ ไม่วี้ดว้าย ไม่ขึ้นลงชัดเจน เป็นกราฟที่ค่อย ๆ ขึ้น นิ่ง ๆ แต่มั่นคงมากกว่า ซึ่ง 20 ปีที่ทำงานป๊อกมีความประทับใจ ทัศนคติต่อวงการนี้ยังคงเป็นมุมที่ดีอยู่

วันนี้เรียกว่าลงตัวทั้งเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว
ลงตัวค่ะ ชีวิตไม่ต้องการอะไรที่มากไปกว่านี้ ขอแค่อยู่อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ มีความสุขแล้ว ไม่ได้บอกว่าไม่ทำงานแต่ขอเป็นการทำงานที่พอแค่เลี้ยงดูชีวิตในแบบที่ไม่ได้สูญเสียความเป็นตัวเรา ไม่ได้ขวนขวายหาเงินมีบ้านสวยเพื่อให้แม่บ้านอยู่ เรามีบ้านสวย เราต้องได้อยู่ เราต้องได้ใช้ เราไปทำงาน แต่เราจะไม่ใช้เวลาทั้งหมดเพื่อแสวงหาความสุขในอนาคตที่เราก็ไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหน...ป๊อกไม่รู้ว่าวันนี้ป๊อกจะตายหรือเปล่า ถ้าเราจะมีความสุขในอนาคตที่เรายังมองไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ แล้วก็ไม่รู้ว่ามันจะได้เมื่อไหร่ เราจะตายก่อนไหม หรือคู่ชีวิตเราจะตายก่อนไหม เพราะฉะนั้นพยายามมีความสุข ใช้ชีวิตให้บาลานซ์ไปเรื่อย ๆ ในทุกวันค่ะ

 

ขอบคุณร้านสวย ๆ Cafe de Flore เอื้อเฟื้อสถานที่

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในฉบับที่ 1089 ปักษ์แรกเมษายน 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.