บนถนนสายดนตรี ของ ดัง-พันกร บุณยะจินดา

เอ่ยชื่อดัง-พันกร บุณยะจินดา เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเขาคืออดีตนักร้องวัยรุ่นที่สร้างยอดขายอัลบั้มเกิน 1 ล้านตลับมาแล้ว และยังคงเดินทางบนเส้นทางสายดนตรีที่เขารักอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เคยหยุดพัฒนาศักยภาพบนถนนสายนี้ ล่าสุดดังได้ก้าวสู่ตลาดเพลงอินเตอร์ ร่วมงานกับ BOYZ II MEN บอยแบนด์ PopR&B ระดับตำนานที่เคยครองชาร์ตอันดับ 1 บิลบอร์ดชาร์ตยาวนานที่สุด ในโปรเจกต์เพลงสุดพิเศษ ‘เพลงรัก (LOVE)’

 

• ตั้งแต่ไหนแต่ไรเราจะเห็นดังอยู่ในเส้นทางดนตรีตลอด ไม่หักเหไปทางเส้นทางอื่น ๆ บางทีเราเห็นนักร้องหลายคนมาเล่นละครบ้าง หรือไม่ก็ไปทำธุรกิจอย่างอี่น แต่สำหรับดังยังคงยืนหยัดอยู่บนเส้นทางนี้มา 10 กว่าปี
เล่นละครไม่เป็น (หัวเราะ) เลยไม่ไปเล่น มีความรู้สึกว่าเราเกิดมาเป็นนักร้อง เป็นความรักในสิ่งที่เราทำ เป็นความเชื่อ และก็เป็นศรัทธา ดังคิดว่าการที่เรามุ่งมั่น ไม่กลัว เจ๊งเป็นเจ๊ง ไม่หมู่ก็จ่า มันก็เลยทำให้เรามาถึงวันนี้

 

• จากนักร้องล้านตลับเมื่อหลายปีก่อน ถึงยุคนี้ของ ดัง-พันกร ก็เป็นนักร้องล้านวิวไปแล้ว ตัวดังเองก็ผ่านการทำงานมาหลายช่วง พบว่าการทำงานในยุคนี้ของตัวเองมีความท้าทายอย่างไร
สิ่งที่ท้าทายขึ้นในยุคนี้ เริ่มจากการทำงานแล้วกัน เมื่อก่อนอยู่ค่ายเพลงจะมีคนช่วยกันคิด แต่อันนี้เราคิดเอง แล้วเราอยากได้เรื่องนี้ควรจะเรียกโปรดิวเซอร์ใครที่เหมาะกัน เราเป็นฝ่ายเลือกและเลือกใครที่จะมาทำเอ็มวีให้เรา ก็ได้อิสระอีกแบบหนึ่ง ส่วนเรื่องความท้าทายของการเป็นนักร้อง ดังว่ายุคนี้คนสามารถเป็นนักร้องง่ายขึ้น เพราะมีช่องทางของตัวเอง สมัยก่อนกว่าจะเป็นนักร้องได้ต้องผ่านค่าย ผ่านการคัดเลือก แต่ในมุมมองของคนฟังถือว่าได้ประโยชน์ เพราะมีช้อยส์ให้เลือกฟังเยอะ

 

• คงต้องให้เล่าถึงที่มาที่ไปของการร่วมงานกับ BOYZ II MEN
มีอยู่วันหนึ่งเขามาเล่นคอนเสิร์ตที่เมืองไทย ปกติดังไม่ค่อยไปงานคอนเสิร์ต แต่พี่ที่รู้จักกันบอกว่าช่วยมางานรอบกาล่าหน่อยได้ไหม ที่ไม่ชอบไปเพราะไม่รู้จะทำตัวอย่างไร แต่เขาบอกว่ารู้จัก BOYZ II MEN ไหม ก็บอกรู้จักสิ เราก็รุ่น BOYZ II MEN เหมือนกัน หลังจากนั้นเขาก็ถามว่าสนใจร่วมงานกันไหม แน่นอนครับว่าสนใจ วันรุ่งขึ้นก็นัดคุยกันเลย

 

• เป็นโปรเจกต์ที่ใหญ่เหมือนกัน
ช่วงแรก ๆ จะยุ่งยากเรื่องสัญญานิดหนึ่ง แล้วดังทำทุกอย่าง ตั้งแต่ทำสากกะเบือยันเรือรบ ทั้งเรื่องของเอกสาร ไหนจะมานั่งทำเพลงอีก แต่เรื่องเอกสารนี่หนักสุดเพราะเป็นศัพท์ทนายหมดเลย ก็ต้องนั่งคุยกันอันไหนเราโอเค อันไหนเราไม่โอเค พอลงตัวแล้วทุกอย่างก็ราบรื่น รู้สึกว่าแฮปปี้กับการทำงานกับโปรเฟสชั่นนอล ซึ่งตัวจริงของ BOYZ II MEN เป็นคนที่ไนซ์มาก ไม่ได้มีความเป็นซุป’ตาร์แบบที่เราคิดว่าต้องเข้าถึงยาก หรือหยิ่งอะไรเลย

 

• เวลาเจออุปสรรคเจอปัญหาเข้ามาในชีวิต มีวิธีรับมืออย่างไรคะ
อุปสรรคเหรอครับ อุปสรรคมีไว้ให้แก้ มนุษย์ทุกคนมีทั้งกรรมดีและกรรมชั่ว ถ้าเราไม่มีความทุกข์ หรือไม่มีอุปสรรค ก็ไม่ใช่มนุษย์ การเป็นมนุษย์จะให้สุขตลอดคงไม่ใช่ พอเรามองว่าเป็นเรื่องของมนุษย์ ทุกอย่างก็แก้ไขได้ อย่าตระหนก ต้องมีสติตลอดเวลา สตินี่สำคัญ ทำให้เราค่อย ๆ พิจารณา ว่าสิ่งนั้นเกิดขึ้นเพราะอะไร ค่อย ๆ ปลดออกทีละเปลาะ ทุกอย่างไม่ได้มาง่าย ๆ แต่ว่าถ้าเรามุ่งมั่นจริง ๆ อุปสรรคที่เข้ามา เราก็จะผ่านมันไปได้

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1088 ปักษ์หลังมีนาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.