ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจ

ไม่น่าเชื่อว่าน้ำตาลคนนี้คือคนเดียวกับที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมกับตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์เมื่อ 5 เดือน ก่อน ทุกคนด่ากันทั้งประเทศ ไม่พร้อม ไม่มีพลัง ภาษาอังกฤษไม่ได้ เตี้ย หุ่นไม่ดี (หัวเราะ) เธอย้อนให้ฟังเป็นชุด แต่ตบท้ายว่าตัวเองไม่ได้ท้ออะไร และตั้งมั่นว่าจะต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นให้ได้...แล้วเธอก็ทำได้จริง ๆ เธอเปลี่ยนเสียงบ่นด่าให้เป็นเสียงชื่นชมได้ภายในไม่กี่เดือน แถมคนเหล่านั้นยังกลายมาเป็นพลังสำคัญในการลุ้นมงกุฎมิสยูนิเวิร์สร่วมกับเธอ

วันนี้แม้ไม่ได้ตำแหน่งที่หวังกลับมา แต่เธอก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ของตัวเอง ด้วยการเป็นผู้หญิงไทยคนแรกในรอบ 28 ปี ที่ได้ขึ้นไปยืนเป็น 1 ใน 6 ของผู้เข้ารอบสุดท้ายในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส เป็นคนไทยคนแรกที่ได้พูดภาษาไทยบนเวทีระดับโลกแห่งนี้ เป็นคนที่นำรอยยิ้ม การไหว้ ชุดไทย รูปลักษณ์แบบสาวไทยแท้ ๆ ไปให้คนทั้งโลกได้ทำความรู้จักอย่างน่าภาคภูมิใจและก็ทำให้คนไทยได้มีความสุขกันมากจริง ๆ

 

ย้อนกลับไป ตอนที่ได้ตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมาก

เรื่องคำวิจารณ์ตอนนั้นไม่ค่อยได้ดูโซเชี่ยลค่ะ ได้แต่ฟังพี่ ๆ เล่าให้ฟัง แกเขาว่าแกอย่างโน้นอย่างนี้ แต่ก็ไม่ได้เล่าทุกอย่าง เล่าพอให้รู้ว่าตอนนี้สถานการณ์เป็นยังไง จะได้ปรับตัวถูก ซึ่งตาลก็ไม่ได้ไปเถียงอะไร พยายามพัฒนา ปรับปรุงตัวเอง อันไหนเราขาด อันไหนยังไม่มีก็เติมเข้าไป หาอะไรใหม่ ๆ เข้ามา

ตอนนั้นต้องทำอะไรบ้างคะ ในการพัฒนาตัวเอง

ทำทุกอย่างตั้งแต่เช้าจรดเย็น ตอนเช้าไปเรียนภาษาอังกฤษ ตอนบ่ายไปเรียนเดินเรียนพูด เรียนแอ็กติ้ง เรียนสารพัดที่จะเรียน ปรับบุคลิกบ้าง จิตวิทยาบ้าง ตอนเย็นก็ต้องไปเข้าฟิตเนสตลอด เปลี่ยนชีวิตเรามากอยู่นะ จากแค่เรียน เข้าแล็บ แต่ทำไงได้ เราได้หน้าที่มาแล้ว ถ้าเราไม่ทำให้ดีก็จะเสียใจทีหลัง คนก็จะมาว่าเราได้ว่าได้ตำแหน่งมาแล้วไม่ทำหน้าที่ของเรา ยิ่งคนพูดว่าเรายิ่งต้องทำให้เห็น

ตอนนั้นคิดกับตัวเองไว้อย่างไรบ้างคะ

คิดว่าต้องทำตัวเองให้ดีขึ้น แต่ระหว่างทางก็รู้สึกว่าโอ๊ย เหนื่อยเหลือเกิน (หัวเราะ) ต้องอดทนมาก ๆ ต้องมีเป้าหมาย แม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไง แต่ว่าต้องทำ เป้าหมายคือเราอยากได้ตำแหน่งนั่นแหละ

ซึ่งในที่สุดก็ได้เข้าไปถึงรอบ 6 คนสุดท้ายของการประกวดมิสยูนิเวิร์ส

ตอนนั้นยังไม่รู้สึกว่า 6 คนมันโอเคแล้ว เพิ่งจะมารู้สึกได้ตอนสองวันผ่านไปว่าเราไปถึงขนาดนั้นก็ดีแค่ไหน แล้วก็รู้สึกดีใจที่ได้ไปพูดภาษาไทยคนแรกตั้งแต่มีการประกวดมา ตอนนั้นมันยังเบลออยู่ ยังรู้สึกเสียใจอยู่ แต่มาตอนนี้ตาลรู้สึกว่าตาลทำดีที่สุดแล้ว

คิดว่าการพยายามทำอะไรสักอย่างหนึ่งจนประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยอะไรบ้าง

เห็นคุณค่าของตัวเองค่ะ อย่าไปดูถูกตัวเอง อดทน ตั้งใจ ตาลว่าอะไรที่เราทำอย่างตั้งใจ ทุกอย่างจะเป็นผลดีกลับมาเสมอ

มองย้อนไปจากวันนี้ ภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองได้ทำไหมคะ

มากกก... (ลากเสียง) ภูมิใจมาก ที่ได้ทำออกมาแล้วผลออกมาดี ทุกคนมีความสุขกับสิ่งที่ได้มา แต่จะดีกว่านั้นถ้าได้มงกุฎกลับบ้าน (หัวเราะ)

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1088 ปักษ์หลังมีนาคม 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.