เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ ชัดเจนในตัวตน

เป็นอีกคนที่ชัดเจนมาตลอดกับการทำงานในแนวทางที่ตัวเองชอบ สำหรับเป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ ซึ่งอยู่ในแวดวงบันเทิงมากว่า 10 ปี ทั้งงานดนตรี ภาพยนตร์ ละคร นายแบบ พิธีกร เขาทำมาเกือบหมดแต่สิ่งที่หนุ่มเซอร์คนนี้มุ่งมั่นมาตลอดและยังคงสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่องคืองานดนตรี ล่าสุดเพิ่งวางแผงอัลบั้มใหม่ เหล็กกับไม้ ที่รวมเอาแนวดนตรี 2 แนวมาไว้ด้วยกัน เราจึงถือโอกาสนี้คุยกับเป้ทั้งงานเพลง และอีกหลาย ๆ เรื่องในชีวิตเขา


• อัลบั้มล่าสุดของคุณ เหล็กกับไม้ มีความพิเศษต่างจากอัลบั้มก่อน ๆ ยังไง
เป็นอัลบั้มแพ็กคู่ครับ ชุดนี้มีซีดี 2 แผ่น รวม 16 เพลง แผ่นหนึ่งเป็นไม้ คือ ดนตรีแนวโฟล์ค คันทรี เล่นเครื่องดนตรีแบบกีตาร์โปร่ง แบนโจ ส่วนอีกแผ่นคือเหล็กเป็นดนตรีไฟฟ้า อาจเป็นร็อกแอนด์โรล ฮาร์ดร็อก สนุก ๆ หน่อย ซึ่งแนวคิดนี้มาจากพี่เล็ก ฮิวโก้ พี่เขาบอกว่าบางทีการเดินทางของวงดนตรีก็เหมือนการแบกเหล็กกับไม้ไปยังที่ต่าง ๆ เพราะเครื่องดนตรีคือไม้กับเหล็กทั้งนั้น


• นอกจากงานเพลงแล้ว งานละครก็ยังมีอยู่เรื่อย ๆ
ที่ถ่ายไว้ก็มีเรื่องมายา กับ My Girl 18 มงกุฎสุดที่รัก อย่างต้นปีก่อนมีซีรี่ส์เรื่อง I see you ไม่ได้รับการตอบรับดีนัก แต่ผมชอบมันนะ เล่นเป็นหมอ เราตั้งใจทำงาน ช่วงนั้นมีถ่ายเรื่องเดียว คิวไม่แน่นเกินไป ทำให้มีเวลารีเสิร์ชเยอะ ผมชอบในงานที่ออกมา หลังจากนั้นก็มีซีรี่ส์คลับฟรายเดย์และมีภาพยนตร์เรื่องดาวคะนองด้วย


• ช่วงหนึ่งเราเห็นคุณไปเป็นพิธีกรรายการเกษตรด้วย (รายการเกษตรซ้าด ช่อง newtv) ยังแปลกใจเลยว่าทำไมเป้-อารักษ์ ถึงไปเป็นพิธีกร
มันเกิดขึ้นเพราะผมได้ไปเข้าค่ายกับรายการเจาะใจ แล้วไปเจอฟาร์มของคุณลุงสมศักดิ์ เครือวัลย์วัย...ซึ่งคุณลุงสมศักดิ์ทำเกษตรหมุนเวียนในไร่ อะไรที่เกิดผลเสียเขาก็เอาไปทำเป็นปุ๋ย มันก็เกิดผลดี แล้วนำไปขาย เลยเป็นแนวคิดให้เราว่าอยากไปศึกษาเกษตรยุคใหม่ ซึ่งลุงสมศักดิ์ใช้หลักการของในหลวง และพอไปทำพิธีกรรายการก็ได้ไปยังฟาร์มหลาย ๆ แห่ง เอาเป็นว่าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์มีแนวความคิดมาจากพระราชดำริของในหลวงทั้งนั้น ทั้งเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรสมัยใหม่ ทำเกษตรให้เลี้ยงตัวได้ โดยไม่เดือดร้อนคนอื่น

 

• การเป็นพิธีกรรายการนี้ก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง
มากเลย ที่สำคัญคือผมได้รู้จักประเทศเรามากขึ้น รู้เลยว่าประเทศไทยไม่ใช่ในกรุงเทพฯ แม้ว่าเมืองไทยจะมีอุตสาหกรรมหลายอย่าง แต่เกษตรกรรมคือหลักใหญ่ที่เราทำได้ดี

 

• คุณเคยช่วงพีคสุด ๆ ดังสุด ๆ มาแล้ว อย่างตอนเล่นละครเรื่องแจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา แต่พอวันหนึ่งกราฟมันก็ไม่ได้พุ่งสูงอย่างเคย กราฟแบบนี้ส่งผลต่อความรู้สึกอย่างไร
ความสุขในการทำงานในวันนี้อาจจะมากขึ้นกว่าช่วงนั้นด้วยซ้ำ เพราะตอนนั้นเราทำอะไรเยอะไปหมด แล้วก็มีความเกเรของเรา มองกลับไปรู้สึกทำอะไรพลาดเยอะเหมือนกัน ซ่าส์ พูดจาไม่ดีต่อหน้าคนอื่น แต่ตอนนี้เรากลับมามองอะไรเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ตั้งใจทำงานมากขึ้น ผลงานที่ออกมารู้สึกว่าได้ทุ่มเทให้กับผลงานที่ออกมามาก เราดูงานตัวเองก็ไม่เขิน เป็นเรื่องดีขึ้นด้วยซ้ำ ส่วนเรื่องชื่อเสียงคงไม่มีสิทธิ์ไปเทียบตอนนั้นแล้ว แต่ตัวงานที่ออกมา ที่ทำอยู่เรารู้สึกแฮปปี้กับมันมากขึ้น มากกว่าตอนนั้นอีก

  • อ่านเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์สัมภาษณ์พิเศษ ฉบับที่ 1087 ปักษ์แรกมีนาคม 25620

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.