พิทยากร ลีลาภัทร์ นายธนาคารแห่งความสุข

ผู้ชายคนนี้คือเจ้าของเพจเฟซบุ๊ค ‘ธนาคารความสุข’ ที่มีคนติดตามกว่า 2 แสนคน เพจที่ตอบสารพันปัญหาชีวิต โดยใช้ธรรมะเป็นเครื่องนำทาง

ถ้าใครที่ติดตามผลงานของเขามาก่อน คงพอจะทราบว่าเขาเป็นนักเขียนเจ้าของนามปากกา aston ที่เริ่มต้นจากการเขียนบล็อกถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา ด้วยภาษาง่าย ๆ สนุกและร่วมสมัย มีผลงานหนังสือออกมาแล้วเกือบ 10 เล่ม นอกจากเป็นนักเขียน เขายังเคยเป็นมาแล้วทั้งคนทำงานโฆษณา เป็นดีเจ เป็นพิธีกร ฯลฯ

ทว่าสิ่งหนึ่งที่เขาพยายามทำมาตลอดคือการชักชวนให้คนพัฒนาตัวเองด้วยวิถีพุทธ มีสติเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต เพื่อพบกับความสุขที่แท้จริง

 

• ถ้าคนที่ติดตามอ่านงานเขียนของคุณมาตลอด จะทราบว่าคุณเป็นคนเขียนหนังสือในโซเชี่ยลมีเดียมาตลอด ตั้งแต่บล็อก มาตอนนี้ก็เฟซบุ๊ค

บางอย่างเราต้องตามโลก เพราะพวกนี้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับคน ถ้าต้องการสื่อสารกับคน เราต้องปรับตัวได้ ไม่อย่างนั้นเราก็จะตาย จริง ๆ เฟซบุ๊คมีลักษณะเป็นบล็อกชนิดหนึ่ง เพียงแต่ว่ามีการปฏิสัมพันธ์มากกว่า มีคอมเม้นต์ กดไลค์ได้

 

คำถามประเภทไหนที่คนถามเข้ามาเยอะสุด

เรื่องผัว ๆ เมีย ๆ นี่แหละ มันสะท้อนว่า คนเรารักอะไรก็ทุกข์ใจเพราะสิ่งนั้น (หัวเราะ) คนตอบเองบางทีก็เบื่อนะ แต่ทำอะไรไม่ได้ เหมือนเขามาพึ่งเรา แล้วเราก็เหมือนกึ่ง ๆ น่าจะเป็นที่พึ่งเดียวของหลาย ๆ คน ในระดับที่พอจะช่วยให้เขาเย็นใจลงได้ และไม่หลงทางมาก เพราะบางทีถ้าไปพึ่งคนอื่น เช่น บางคนมีปัญหาเรื่องสามี ถ้าไปปรึกษาคนอื่น เขาอาจจะบอกว่าเลิก ๆ ไปเถอะ เราก็เป็นห่วง

 

ที่ทำให้คนรู้จักจนดูเหมือนเป็นแบรนด์ของคุณไปแล้ว คือคำว่า ธนาคารความสุข

บังเอิญมันมาจากบทความอันหนึ่งซึ่งเขียนขึ้น ตอนนั้นนั่งเขียนงานอยู่บ้าน ไปรษณีย์มาส่งสเตทเม้นต์บัตรเครดิต เราก็เห็นว่าเดี๋ยวนี้แบงก์ทำอะไรเยอะจังเลย ไม่ได้แค่รับฝาก-ถอนเงินเหมือนเมื่อก่อน ตอนนั้นยังไม่มีโมบายแบงกิ้งเลย ก็นึกจินตนาการว่า ความสะดวกเกี่ยวกับธนาคารเยอะขึ้น แต่ไม่ว่าธนาคารจะเพิ่มบริการขนาดไหน แต่เขารับฝากความสุขไม่ได้ เรามีความสุข 100 หน่วย จะเอาไปฝากสัก 40 ใช้สัก 60 ไม่ได้ แต่ถ้าคิดว่าใจเราเป็นธนาคาร เราสะสมสิ่งที่เป็นบุญ เราก็ได้ความสุขนะ ถ้าฝึกสติบ่อย ๆ แบบที่เราฝึกอยู่ ก็รู้สึกว่าชีวิตมีความสุขมากขึ้น ทุกข์น้อยลง เลยเขียนขึ้นมาเป็นบทความชื่อธนาคารความสุข

 

เป็นคนที่ทำงานมาแล้วหลายอย่าง เป็นมาแล้วหลายสถานะ ทั้งเซลส์ คนทำงานโฆษณา ดีเจ พิธีกร นักเขียน เป็นพ่อคน และยังเคยเป็นพระด้วย สถานะไหนที่เป็นแล้วมีความสุขที่สุด

เป็นพระ (หัวเราะ) ไม่ต้องคิดเยอะ แค่ทำหน้าที่พระให้ดีที่สุด แต่ไม่ใช่ว่ามันง่ายนะ บอกได้เลยว่ายาก ยิ่งจะเป็นพระให้ดีให้งามตามพระวินัย พระพุทธเจ้าออกแบบชีวิตพระไว้ละเอียดมาก ศีล 227 ข้อ ถ้าตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปก็เหลือประมาณ 100 กว่าข้อ ยังยากอยู่ แต่คำว่ายากในที่นี้หมายถึงว่า มันไม่ชิน คล้าย ๆ ห่มจีวรตอนแรก ๆ ลำบากมาก จะห่มจีวรที จะหลุดไหม แต่พอห่มไป 2-3 เดือนเริ่มง่ายแล้ว ทุกอย่างในชีวิตเราเป็นเรื่องของความเคยชิน ถ้าเราฝึกให้มีความเคยชินในทางดี มันก็รู้สึกว่าทำดีง่าย ถ้าฝึกให้เคยชินในทางชั่ว ก็รู้สึกทำชั่วได้ง่ายกว่า เป็นธรรมดา

เวลาสอนธรรมะ คุณสอนอะไรเป็นหลักใหญ่ ที่ทำให้คนรู้สึกว่าธรรมะไม่ใช่เรื่องยาก และสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้

เรื่องสติ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องง่ายหรือยากหรอก แต่เป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะถ้าคุณไม่มีสติ อย่างอื่นไปต่อยาก...อย่างที่ผมบอกว่า ทุกอย่างอยู่ที่ความเคยชิน ถ้าเราเคยชินจะทำแบบนี้ เคยชินที่จะมีสตินะ บอกให้ขาดสติยากกว่า แต่ถ้าเคยชินกับขาดสติ บอกให้มีสติยากกว่า จริง ๆ การมีสติคือการระลึกรู้สิ่งที่ปรากฏอยู่เฉพาะหน้า ระลึกขึ้นมาได้ เหมือนรู้ตัวขึ้นมาว่า ตอนนี้นั่งอยู่ ตอนนี้คุยอยู่ ตอนนี้เดินอยู่ ตอนนี้ทำอะไรอยู่ รู้สึกตัว อันนี้คือพื้นฐานก่อน แล้วมันจะค่อย ๆ ละเอียดในการรู้ขึ้นไปเรื่อย ๆ

 

  • อ่านเพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1087 ปักษ์แรกมีนาคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.