ซิโก้ - เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือขวัญใจมหาชน           ช่วงปลายปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าความสุขหนึ่งของคนไทยเกิดขึ้นเพราะฟุตบอลทีมชาติ ที่มีซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง รับตำแหน่งหัวหน้าโค้ช ผู้ที่สามารถนำความสำเร็จและเรียกศรัทธาของฟุตบอลไทยให้กลับมาอีกครั้ง นับตั้งแต่พาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ซีเกมส์เมื่อปี 2013 ตามมาด้วยอันดับที่ 4 ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ และที่สร้างความตื่นเต้นดีใจสุด ๆ ให้คนไทยทั้งประเทศคือ ตอนลุ้นแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ หลังจากทีมไทยห่างหายจากถ้วยรางวัลนี้ ไปถึง 12 ปี
          แม้ไม่ค่อยมีเวลามากนัก แต่อดีตศูนย์หน้าจอมตีลังกาคนนี้ ก็เปิดโอกาสให้เรานั่งคุยกับเขาได้เป็นชั่วโมง ๆ ทั้งเรื่องเซ็นสัญญารับตำแหน่งกุนซือทีมชาติไทย วิธีการเป็นโค้ชในแบบฉบับซิโก้ทั้งย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นนักฟุตบอล ช่วงเวลาสำคัญที่ตัดสินใจอำลาทีมชาติ รวมถึงชีวิตครอบครัว
 
แล้วคุณมีวิธีหลอมรวมพวกเขาให้เป็นหนึ่งเดียวอย่างไร เพราะแต่ละคนอย่างที่รู้ ๆ ก็เป็นซูเปอร์สตาร์จากแต่ละทีม
          ผมบอกพวกเขาว่าทุกคนสีสโมสรเป็นอีกสีหนึ่งแต่วันนี้เรามีสีทีมชาติ มีธงไตรรงค์อยู่ตรงหน้าอก ต้องเป็นเนื้อเดียวกัน ความรัก ความสามัคคีต้องเกิดขึ้นตรงนี้ เมื่อคุณฝันอยากเป็นนักฟุตบอล คุณต้องอยากเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศ การที่จะเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศคืออะไร ก็ต้องติดทีมชาติ คุณเล่นสโมสรอาจมีคนดูคุณประมาณ 30,000 คน แต่พอเล่นทีมชาติมี 60 กว่าล้านคนเชียร์คุณ ไม่ว่าจะคนรวย คนจน ดูคุณหมด เวลาแพ้แพ้ด้วยกันเวลาชนะชนะด้วยกัน พยายามละลายพฤติกรรมว่าเวลาลงไปเล่น เขาเขียนสกอร์บอร์ดว่าอะไร ไทยแลนด์ หรือทีมเมสซี่เจ หรือทีมชัปปุยส์ แต่เราคือทีมไทยแลนด์
 
ในฐานะที่ซิโก้เองเคยเป็นซูเปอร์สตาร์มาก่อนนำประสบการณ์ของตัวเองมาบอกกล่าวกับน้อง ๆ ในทีมยังไงที่ตอนนี้เขาเริ่มกลายเป็นซูเปอร์สตาร์แล้ว
          ให้รู้จักตัวเองนะ เพราะวันนี้คนที่ชื่นชอบเรา ไม่ใช่เพราะหน้าตานะ ไม่ใช่ความหล่อ หรืออาจมีหน้าตาบ้างเล็กน้อย แต่ที่เขาเชียร์คุณเพราะเห็นฝีไม้ลายมือคุณ เวทีที่คุณเก่งที่สุดคือสนามหญ้า ไม่ใช่เวทีคอนเสิร์ต ถือไมค์ร้องเพลง หรือแสดงหนัง เล่นละคร แต่ที่เขาชื่นชอบชมคุณ เพราะคุณมีความมุ่งมั่น ทุ่มเท เล่นมีน้ำใจ ก่อนแข่งก็มีแฟนบอลโพสต์มาให้กำลังใจว่า วันนี้จะแพ้หรือชนะแชมป์ไม่แชมป์ ฉันไม่สนใจ เพราะฉันรักทีมนี้ไปแล้ว มันมีความรู้สึกเป็นปลื้ม
 
มีเกณฑ์คัดนักฟุตบอลที่จะติดทีมชาติอย่างไร
          เกณฑ์อย่างแรกคือต้องเก่ง (หัวเราะ) สองไม่มีเส้นสาย ผมคิดว่านักฟุตบอลทุกคนต้องมีความกระหายในการอยากรับใช้ชาติก่อน เก่งอย่างเดียว แต่ไม่มีความอยากรับใช้ชาติผมก็ไม่เอา ทีมจะไปด้วยกันได้ต้องมีความสามัคคี ทุกคนต้องเป็นฟันเฟืองเดียวกัน ฉะนั้นเก่งอย่างเดียวไม่เข้าระบบ เล่นวันแมนโชว์ เราก็ไม่สามารถเอามาติดทีมชาติได้ เราเป็นเด็กต่างจังหวัด คิดว่าฟุตบอลไม่ควรจะมีเส้นสาย ฉะนั้นถ้าฝากผมมา คนที่จะไปก่อนคือผมไม่ใช่คุณ นั่นคือสิ่งที่เราทำมา เมื่อมาแล้วต้องมีความฟิต วินัยต้องดี ถ้าไม่ฟิต 45 นาทีก็เดินแล้วเนี่ย แฟนบอลเสียหายไหม เรื่องวินัยก็ต้องมีวินัยทั้งนอกและในสนาม มีเกมรุกเกมรับในการเล่น จะต้องเป็นเนื้อเดียวกัน นอกสนามก็ต้องรู้บทบาทหน้าที่ของตัวเองว่าจะต้องเป็นยังไงถึงจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพเต็มตัว โดยที่โค้ชไม่ไปจ้ำจี้จ้ำไช อันนี้คือสิ่งที่เราพยายามถ่ายทอดให้น้อง ๆ
  • คอลัมน์ เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1038 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.