นิธิ สมุทรโคจร กับชีวิต (สมุดโคจร) on the way

จ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร ย้อนกลับไปชื่อนี้หลายคนรู้จักเขาครั้งแรกจากการเป็นนักแสดง ปัจจุบันเขาเป็นที่ยอมรับกับอีกหนึ่งบทบาทที่สามารถทำได้ดีไม่แพ้กัน นั่นคือการทำหน้าที่พิธีกร

ครั้งหนึ่งเขามีความฝัน...คือการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบสักวัน

และวันหนึ่งเมื่อโอกาสเดินทางมาถึง ฝันที่วาดไว้ไม่เพียงแต่เป็นจริงขึ้นมา แต่ยังนำมาซึ่งวิธีคิด และวิธีใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้น

...สมุดโคจร on the way รายการท่องเที่ยวครั้งหนึ่งคือฝันของเขา รายการที่เป็นมากกว่าการท่องเที่ยว วันนี้เดินทางมากว่า 10 ปี และยังคงอยู่ในใจคนดูจนถึงปัจจุบัน นำเสนอเรื่องราวที่พาเดินทางทั่วโลก แต่ยังส่งต่อแง่มุม แง่คิด ทั้งจากสถานที่ วิถีชีวิต วัฒนธรรม และผู้คนชนชาติต่าง ๆ สอดแทรกเข้าไปในรายการ และนี่คือแนวทางการทำงานที่เขาต้องการสร้างความต่างให้เกิดขึ้นใน สมุดโคจร on the way

 

สมุดโคจร on the way เป็นรายการที่พาเที่ยวทั้งเมืองไทยและต่างประเทศ

สัดส่วนของการท่องเที่ยวสมุดโคจร 75 เปอร์เซ็นต์คือต่างประเทศ ที่เหลือคือเมืองไทย แต่รายการนี้ไม่ได้ทำเพื่อชวนคนไปเที่ยวต่างประเทศ ผมจะย้ำมาตลอด 10 กว่าปี ผมไม่เคยบอกว่าไปเถอะไปเที่ยวเมืองนอกกันเยอะ ๆ แต่ผมไปเพื่อดูว่าเขาทำอะไรกัน เขาทำกันยังไง ผมเคยเห็นการเติบโตของแหล่งท่องเที่ยวและการเสื่อมถอยของแหล่งท่องเที่ยวเดียวกัน ผมไม่อยากให้แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เป็นแบบนี้ ผมอยากพัฒนาในสิ่งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เรารัก แล้วเราจะดูแลกันยังไง...ผมจึงคิดว่างั้นผมไปดูให้เห็นไหมว่าทั่วโลกเขาทำอะไร แล้วเขามีวิธีดูแลกันยังไง แล้วของเราเราควรต้องดูแลจัดการกันยังไง

 

แต่ละทริปที่นำเสนอ ตัวเองก็ได้อะไรกลับมาเยอะแยะ

โอ้โห...ยิ่งกว่าเยอะ ยิ่งกว่าอ่านหนังสือเป็นตั้ง ๆ เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้น ผมไม่เคยรับรู้ ปกติเวลาเราทำงานกัน เราหาข้อมูล อ่านข้อมูล แต่บางทีเราไม่ได้เจอข้อมูลจริง ๆ ทั้งหมด บางทีเป็นข้อมูลในอดีตบ้างละ บางทีเป็นข้อมูลที่ตัวนักวิชาการเองก็ไม่ได้ลงพื้นที่ ฟังมาอีกทีแล้วนำมาเขียน เพราะฉะนั้นการได้ลงไป ก็ยิ่งกว่าได้อ่านหนังสือเยอะ ๆ เสียอีก

 

รายการท่องเที่ยวเป็นความฝัน แล้ววันนี้ฝันนั้นโลดแล่นเป็นจริงมา 10 กว่าปีแล้ว รู้สึกอย่างไรคะ

รู้สึกดีใจมากที่มีฟีดแบ็กกลับมาเวลาที่เราไปเล่าเรื่องราวต่าง ๆ นานา ผมไม่เคยคิดว่ารายการจะไปได้ไกลแค่ไหน แค่รู้สึกว่า ณ วันทำงานเราสนุก ถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยถึงเหนื่อยมากครับ วันนี้นอนรีสอร์ตหรูหรา นอนเรือสำราญ แต่บางวันก็เดินขึ้นไปบนภูเขาโคตาคินาบาลู ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาค เหนื่อยไหม ใจจะขาด…มันเหนื่อยแต่ก็ภูมิใจที่ได้ขึ้นไปทำ เรื่องบางเรื่องที่ทำแล้วภูมิใจมาก ๆ อย่างการทำรายการเกี่ยวกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผมภูมิใจมากที่ทำรายการเกี่ยวกับพี่ ๆ เขา ได้ทำเรื่องของโบราณสถานที่ถูกละเลย ผมภูมิใจเสมอที่ได้เล่าเรื่องเหล่านี้

 

ทำรายการมา 10 กว่าปี เปรียบเทียบการทำงานสมัยนี้กับสมัยก่อนหน่อย

สมัยนี้ทำงานง่ายขึ้น คนไทยเราชอบท่องเที่ยวอยู่แล้ว กดจิ้มมาสักที่สิ จุดใดจุดหนึ่งของโลก เดี๋ยวก็มีใครสักคนมาตอบคำถามให้เราแล้ว แต่จริงไม่จริงไม่รู้นะ สมมุติผมอยากไปละฮอร์ในประเทศปากีสถาน ผมควรจะเดินทางยังไง ทิ้งไว้แป๊บหนึ่งเดี๋ยวจะมีคนมาช่วยตอบให้เรา แนะนำร้านอาหารได้ไหม แนะนำโน่นนี่ได้ไหม แต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะไปไหนบางทีต้องเดาดุ่ย ๆ เลยครับ ไม่รู้จะเอาจากไหน ไม่รู้จะไปเจอตัวคนที่เคยไปยังไง

 

ผ่านการทำงานที่มีโอกาสได้เห็นอะไรมามากมาย ณ วันนี้มีความฝันชิ้นใหม่หรือยังคะ

ด้วยสิ่งที่ผมมีและความตั้งใจที่ผมเป็น ฝันของผมไม่เกี่ยวกับเรื่องบันเทิงทั้งสิ้น ผมอยากทำฟาร์มตัวอย่างในหลาย ๆ พื้นที่ ผมอยากมีสตางค์เพื่อจะซื้อพื้นที่ และทำฟาร์มตัวอย่าง เพื่อให้เห็นว่าเราสามารถทำอะไรและต่อยอดกับอะไรได้ ทำเป็นคอมมูนิตี้ให้เห็นว่าลักษณะการต่อยอดเป็นอย่างไรได้บ้าง ผมคิดแค่ว่าถ้าวันหนึ่งเราทำให้เป็นรูปธรรมขึ้นมาได้ นี่คือความใฝ่ฝันในอนาคต อาจจะไม่ค่อยเข้ากับคาแรกเตอร์ผมสักเท่าไหร่ แต่ผมชอบชีวิตแบบนั้น ผมมีลูก 2 คน ผมไม่รู้ว่าวันเสาร์-อาทิตย์จะพาลูกไปไหน ผมไม่อยากให้เด็กไปเดินห้างอย่างเดียว แต่ผมก็ต้องใช้ชีวิตแบบนั้น ผมก็ต้องพาเด็กไปเที่ยวแบบนั้น ผมอยากมีพื้นที่สักที่หนึ่งที่พ่อแม่ไม่ต้องมีศักยภาพ ไม่ต้องมีเงินก็ได้ แต่สามารถพาลูกมาทำกิจกรรมได้

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1086 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.