สมการชีวิตในแบบของ หญิง - รฐา โพธิ์งาม

เอ่ยชื่อ หญิง-รฐา โพธิ์งาม หลายคนคงคิดว่าผู้หญิงเก่ง และสู้ชีวิตคนนี้คงจะเป็นคนจริงจัง บอกเลยว่าตรงกันข้าม ตัวจริงของเธอร่าเริงเหมือนเด็ก หัวเราะเสียงดัง คุยสนุก เปิดเผย เธอบอกว่าอาจจะด้วยนิสัยแบบนี้เธอจึงอยู่กับความทุกข์ไม่ได้นาน และมักจะมองไปที่ข้างหน้ามากกว่า...ไม่แปลกที่วันนี้ปัญหาในชีวิตถูกเก็บกวาดไปทีละอย่าง พร้อมกับความสามารถที่โดดเด่นแบบไม่เป็นรองใคร ...วันนี้เธอจะมาแบ่งปันเรื่องราวไปจนถึงวิธีคิดที่ทำให้ชีวิตของเธอเป็นเช่นทุกวันนี้

 

• อัพเดทชีวิตช่วงนี้หน่อยสิคะ
ช่วงนี้ชีวิตค่อนข้างสบาย ๆ ค่ะ เพราะช่วงต้นปีจนถึงปลายปีที่ผ่านมาละครไล่ปิดกล้องหมดแล้ว มีแต่ซิทคอม จริง ๆ ช่วงเดือนตุลาคมจะเป็นช่วงที่หญิงต้องยิงโปรโมทเพลง ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลเดี่ยวของตัวเอง เพราะทำเสร็จหมดแล้ว เอ็มวีก็ถ่ายแล้ว แต่พอมีเรื่องในหลวงทุกอย่างเลยต้องเลื่อนไป

 

• สำหรับตัวเองในตอนนี้ต้องถือว่าเติบโตพอสมควร
หญิงอยู่ในวงการนักร้องมาก่อนประมาณ 10 ปี มาเริ่มการแสดงก็จากจันดารา แล้วไล่มาเรื่อย เรายังถือว่าประสบการณ์น้อย เพียงแต่คนรู้สึกว่าเราอยู่ในวงการมานาน เพราะเราทำงานตั้งแต่ 16 จนถึง 20 กว่า ๆ หญิงเป็นนักร้องอย่างเดียว แทบจะไม่มีผลงานทางด้านการแสดงเลย อย่างมากสุดก็ละครเวที เพิ่งมาเข้าทีวีจริง ๆ ประมาณ 4-5 ปี จริง ๆ รุ่นณเดชน์ ญาญ่า นะคะ (หัวเราะ)

 

• เวลาเห็นหญิงรับบทอะไรสักอย่าง เราจะคิดแล้วว่าบทต้องแรง ต้องไม่ธรรมดา
อาจจะเป็นคาแรกเตอร์ของเราด้วยค่ะ มันอยู่ในทามมิ่ง อยู่ในวัยผู้หญิง 30 กว่า ซึ่งเป็นวัยที่แบบ ขี้อิจฉา วัยที่มีทั้งท้อแท้ เจอชีวิตมาเยอะน่ะค่ะ เลยอาจได้รับบทบาทที่ค่อนข้างมีหลายมุมให้เล่น เป็นความโชคดี

 

• หลายคนมองหญิงว่าเป็นไอดอลของผู้หญิงเก่ง
ส่วนใหญ่คนจะมองในเรื่องการใช้ชีวิตมากกว่า อาจเพราะแบ็กกราวด์ที่คนรับรู้เรื่องของหญิง ซึ่งหญิงก็ว่าเป็นไปได้ในมุมของการมีแง่คิดการใช้ชีวิต หรือว่าเวลาเจอกับอุปสรรค หรือภาวะที่แย่มาก ๆ แล้วเราจัดการกับชีวิตยังไงจนมาถึงทุกวันนี้ หลาย ๆ คนก็มาปรึกษาไม่ใช่แค่เรื่องปัญหาที่เจอ บางทีเรื่องยิบย่อย ปัญหาความรัก

 

• สิ่งสำคัญที่ยึดถือเป็นหลักในการใช้ชีวิตของหญิงคืออะไรคะ

หญิงเป็นคนตั้งใจทำ แล้วก็รับผิดชอบกับงานที่เราได้รับมาทุกเรื่อง เพราะหญิงรู้สึกว่าความตั้งใจในการทำงานทำให้หญิงมีวันนี้ โฟกัสของหญิงไม่ได้อยู่ที่ปัญหา ถ้าหญิงอยู่ที่ปัญหาตอนแม่มีหนี้สิน หญิงก็ไม่มีกำลังใจที่จะทำงาน พอโฟกัสของหญิงคือความก้าวหน้า คือความตั้งใจในการทำงาน คืออนาคต กลายเป็นว่าสิ่งที่วิ่งเข้ามาหาเราคืออนาคตที่ดีน่ะ ทำให้เราสามารถซัพพอร์ตปัญหาที่เรามีอยู่

บางคนอยู่กับปัญหามากเกินไป จนบางทีปัญหาทำให้เราท้อปัญหาทำให้ไม่มีแรง ดังนั้นไม่ต้องไปอยู่กับมันรู้ว่ามีมันอยู่ แต่ว่าไปทำอย่างอื่น แล้วเอาผลบวกจากตรงนั้นมาเติมให้จากติดลบกลายเป็นบวกกลายเป็นธรรมดา จนมันหายไป

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์ หญิง-รฐา เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1085 ปักษ์แรกกุมภาพันธ์

 

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.