ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ แรงบันดาลใจของชีวิต

ผู้ชายคนนี้มีความนิ่ง และดูจะเจ้าความคิดในทุกครั้งที่ได้เจอกัน ซึ่งค่อนข้างจะขัดแย้งกับข่าวคราวของเขาที่ค่อนข้างจะหวือหวาและมีสีสัน ทั้งเรื่องของความรัก การงาน โตโน่บอกว่าปีที่ผ่านมาของเขานับว่าดี โดยเฉพาะในเรื่องของหน้าที่การงาน ละครของเขาประสบความสำเร็จสมความตั้งใจ มีโอกาสได้ทำงานที่ท้าทายความสามารถและฝีมือ ซึ่งวันนี้เขาก็มาไล่เรียงให้เราฟัง จนปลายปีนี่แหละที่เขาบอกว่าเรื่องดี ๆ ของเขาดูจะไม่มีความหมายเลยเมื่อประเทศไทยได้สูญเสียสิ่งสำคัญที่สุดไป แต่ก็เพราะเหตุการณ์นี้เช่นกันที่ทำให้เขาค้นพบแรงบันดาลใจที่มีความหมายกับชีวิตที่สุด            

 

• ‘เพชฌฆาตดาวโจร’ บทละครที่ยากที่สุดในชีวิต กับฟีดแบ็กที่ดีเกินคาด     

ฟีดแบ็กชื่นใจมากครับ เวลาไปไหนจะเจอกับพี่น้องที่เข้ามา เสือเล้งหวัดดีครับพี่ ผมได้แฟนคลับกลุ่มใหม่ ๆ ได้แฟนละครกลุ่มใหม่ ๆ ปกติเราเล่นเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับความรัก หึงหวงกัน แย่งชิง เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลยที่ผมเดินผ่านร้านทองแล้วสาว ๆ ในนั้นยกมือแซวผม อย่าปล้นนะ (หัวเราะ) ผมว่ามันน่ารักดี                             

• พูดภาษาอีสานครั้งแรกใน ‘ส้มภัคเสี้ยน’ หนังเรื่องใหม่ที่จะพาผู้ชมย้อนไปสู่ความเป็นไทย ความใสซื่อของคนชนบท

ตั้งแต่เป็นนักแสดงมานี่เป็นเรื่องแรกที่ผมได้ใช้ภาษาบ้านเกิด เป็นภาษาท้องถิ่นที่เราไม่ค่อยได้ใช้ ถึงผมจะพูดได้อยู่แล้ว แต่ไม่สบายนะครับ คือพอเรามาอยู่กรุงเทพฯ ผมโดนไปฝึกเรื่องการพูด เพราะผมพูดกลางติดสำเนียงอีสาน แต่คราวนี้ต้องกลับไปเป็นอีสานล้วน ๆ เลย ถ้าถ่ายเรื่องนี้เรื่องเดียวยังไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ผมถ่ายเรื่องนี้ไปพร้อมกับต้องถ่ายละครภาคกลางด้วย เราเลยต้องแบ่งสมาธิให้ดี

 

• ‘ฉันเกิดในรัชกาลที่ ๙’ ละครเทิดพระเกียรติที่เล่นด้วยใจ
เรื่องนี้ทุกคนมาทำงานกันด้วยใจ ตัวผมเองเราเล่นด้วยความจงรักภักดี เล่นโดยไม่ได้นึกถึงกระแสตอบรับ
หรือผลว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราไม่ได้ค่าตัว ไม่ได้อะไรทั้งสิ้น เราแค่อยากทำให้กับพ่อของเราแค่นั้น อะไรที่เราทำแล้วเรารู้สึกว่าจะสามารถทำให้ท่านยิ้มได้หรือมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นในหน้าที่ตัวเอง หรืออะไรที่เราพอจะช่วยเหลือสังคมได้ ซึ่งผมภูมิใจมาก

 

• ในหลวงรัชกาลที่ ๙ คือพระเจ้าที่มีชีวิตของผม

สำหรับผมในหลวงรัชกาลที่ ๙ คือพระพุทธเจ้าของผม คือพระเจ้าของผม ที่มีชีวิต ที่จับต้องได้จริง มีลมหายใจ มีเหงื่อ ทำทุกอย่างเพื่อคนอื่น ทำทุกอย่างเพื่อแผ่นดิน ผมว่านี่แหละจะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของเราไปตลอดชีวิต ให้เราได้เชื่อมั่น แล้วก็ยึดมั่นในความดี นี่แหละคือสิ่งที่ตลอดชีวิตเราหามา นี่แหละคือตัวอย่างที่มีลมหายใจ

 

• จะดำเนินชีวิตต่อจากนี้ไปตามแนวทาง และตามคำสอนของในหลวง
ชีวิตต่อไปจากนี้ของผมจะมีคำสอนของท่านเป็นแนวทาง คอยเตือนเวลาเราทำอะไรไม่ดี อะไรที่ไม่ควรทำ
สิ่งที่ผมเชื่อมั่นว่าคนทุกคนจับใจความได้คือ พระองค์อยากให้เป็นคนดี แล้วทำอะไรก็นึกถึงส่วนรวม สิ่งนี้ทำให้การจะทำอะไรต่อไปน่าจะเป็นหลักที่ทั้งคอยเตือน แล้วก็คอยบอกตัวเราเองว่าเราทำถูก หรือเราทำผิด

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1084 ปักษ์หลังมกราคม 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.