ผศ.เธียรชัย พันธ์คง ชีวิตสร้างได้ของว่าที่ด็อกเตอร์ ผู้เคยติดศูนย์ 20 ตัว

‘อาจารย์แมน’ คือชื่อที่ใคร ๆ เรียกเขา ด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานที่เป็นอาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่

นอกจากนี้แล้วเขายังเป็นวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์การพัฒนางานที่องค์กรชั้นนำจำนวนมากเชื่อมือ และเขียนหนังสือพ็อกเกตบุ๊คออกมาแล้ว 3 เล่มคือ ‘ไคเซ็น (Kaizen) ทุกคนทำได้ ทำง่าย ทำเลย’ ‘ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็พัฒนางานได้’ และ ‘คาถาชีวิต 2’ รวมทั้งยังถ่ายทอดแนวคิดดี ๆ เพื่อการพัฒนาตัวเองผ่านเพจเฟซบุ๊คของเขา

ปัจจุบันเขาได้รับทุนจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย Universiti Utara Malaysia (UUM) ประเทศมาเลเซีย เป็นว่าที่ด็อกเตอร์อีกคนของเมืองไทย

ว่าที่ด็อกเตอร์ที่เกิดและเติบโตในครอบครัวชาวนา มีโอกาสเห็นไฟฟ้าครั้งแรกก็เมื่ออายุ 13 ปี ตอนเข้าไปเรียนต่อในตัวเมือง เรียนจบ ม.6 ด้วยเกรดเฉลี่ย 1.21 ติดศูนย์ถึง 20 ตัว ไม่คิดจะเรียนต่อปริญญา แต่กลับสอบเข้าได้ ต่อมาก็ได้เป็นพนักงานธุรการ ทั้งที่ไม่มีทักษะคอมพิวเตอร์แม้แต่น้อย

โอกาสคือสิ่งที่ผู้ชายคนนี้รีบคว้าไว้เสมอ ที่สำคัญกว่านั้นคือ เขาลงมือทำและทำให้ดีที่สุดเสมอในทุก ๆ งาน

 

จบ ม.6 ด้วยเกรด 1.21

จบ ม.6 ผมติดศูนย์ รวมกัน 20 ตัว แม่ก็ไม่ได้ว่าผม ไม่ว่าว่าทำไมเรียนไม่เก่ง ครูประจำชั้นก็ไม่เคยเรียกผมไปนั่งคุยว่า เธียรชัยเกรดเฉลี่ยเธอน้อยมาก ติดศูนย์เยอะ เธอจะปรับตัวยังไง ชวนผู้ปกครองมาดีไหม ไม่เคยเลยครับ ผมก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่น่าผิดพลาดอะไร เพียงแต่ผมเรียนไม่รู้เรื่องเท่านั้นเอง แล้วผมก็ไม่รู้ว่าการจบ ม.6 ต้องใช้เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ เชื่อไหมครับ 6 ปี ผมรู้อยู่อย่างเดียว คือต้องใส่ชุดนักเรียนไปโรงเรียนทุกวัน เป็นหน้าที่ จบ ม.6 เกรดเฉลี่ยของผมคือ 1.21

 

เมื่อต้องการผลลัพธ์ใหม่ ต้องเปลี่ยนสิ่งเก่า

วันที่ผมเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าและกำลังจะออกจากบ้านเพื่อไปเรียนที่สงขลา ผมถามแม่ว่า ถ้าโดนรีไทร์แม่จะว่ายังไงบ้าง แม่บอกว่าแค่ลูกสอบได้แม่ก็ดีใจแล้ว มันคือกำไรชีวิตของลูก ลูกจบ ม.6 เกรดเฉลี่ย 1.21 ติดศูนย์ 20 ตัว ลูกสอบเข้าราชภัฏสงขลาได้ นั่นคือกำไรชีวิตของลูก ถ้าลูกไปเรียนได้ 1 วัน แล้ว เรียนไม่ได้ ลูกกลับบ้าน กำไรชีวิตของลูกคือ 1 วัน แต่ถ้าทนอยู่ได้สัก 1 สัปดาห์ กำไรชีวิตลูกคือ 1 สัปดาห์ ถ้าอยู่ได้เดือนหนึ่งลูกก็มีกำไร 1 เดือน ขึ้นอยู่กับลูกว่าจะเอากำไรเท่าไหร่ นั่นจึงนับเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตผม ผมเดินออกจากบ้าน คิดแค่ว่าโดนรีไทร์ก็ไม่เป็นไร แต่จะอยู่ให้นานที่สุด

คาบแรกที่เข้าเรียน ผมถามตัวเองว่าจะกลับไปติดศูนย์อีกไหม แต่ก็ไม่รู้ว่าทำยังไงไม่ให้ติดศูนย์หรอกนะ คิดแค่ว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ต้องลอง ซึ่งถ้าเราต้องการผลลัพธ์อะไรใหม่ ๆ ก็ต้องเปลี่ยนอะไรเก่า ๆ อย่าทำอะไรเหมือนเดิม

 

คำสอนจากป้าแม่บ้าน

ป้าแดง เป็นแม่บ้านคณะวิทยาศาสตร์ แม่บ้านคนนี้จบ ป.4 ผมถามว่าป้าแดงมาเป็นแม่บ้านได้ยังไง แกเล่าให้ฟังว่า ป้าจบ ป.4 อยู่บ้านเลี้ยงวัว เก็บผักกิน จนอายุ 19 ปี วันหนึ่งมีเพื่อนที่อยู่ราชภัฏสงขลา ชวนป้าแดงไปสมัครงานที่ราชภัฏสงขลา ป้าแกทำอะไรไม่เป็นนะ ยิ่งกว่าผมอีก เปิดคอมพิวเตอร์ก็เปิดไม่เป็น แต่แกไป พอถึงคิวสัมภาษณ์ เขาถามว่า กวาดพื้นเป็นไหม ป้าบอกทำเป็นค่ะ ถามว่า จัดโต๊ะเก้าอี้ ล้างห้องน้ำเป็นไหม ป้าบอกว่าเป็นค่ะ ตัดต้นไม้ได้ไหม ได้ค่ะ คำถามสุดท้ายเขาถามว่า โรเนียวเป็นไหม มันเหมือนคนเมื่อ 80 ปีที่แล้วที่โดนถามว่าเล่นเฟซบุ๊คเป็นไหม ป้าแดงบอกว่า สิ้นคำถามนั้น คำว่าโรเนียวคืออะไร แกไม่รู้จักหรอก แต่แกต้องตอบ จึงตอบว่าถ้าอยากให้ทำก็ทำได้ค่ะ ในที่สุดเขาก็รับแก นั่นคือคำตอบของป้าแดง ผมเลยอ๋อ เราอย่าปฏิเสธ ลองทำดูก่อน ไม่ได้ก็ไม่ได้ อย่าให้มันไม่ได้ เพราะเรายังไม่ได้ทำ

 

ความสำเร็จในชีวิต

ถามว่าวันนี้ผมประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง ผมว่าตัวเองสำเร็จแล้วโดยไม่ได้เทียบกับใคร ผมแค่เทียบกับตัวเองเมื่อวาน ความสำเร็จของผมคือการพยายามพาตัวเองออกจากจุดเดิมตลอดเวลา ผมพาตัวเองออกจากเมื่อวานยังไง วันนี้กับเมื่อวานของผมต้องต่างกันเท่านั้นเอง ความสำเร็จจริง ๆ เปรียบเทียบกันไม่ได้ว่าความสำเร็จของใครมากกว่าใครหรือใหญ่กว่ากัน เป็นความสำเร็จของเราเองกับเมื่อวาน เราภูมิใจกับมันมากแค่ไหน วันนี้ผมประสบความสำเร็จที่ว่า หนึ่ง ดูแลตัวเองได้ สอง ผมเป็นที่พึ่งให้กับครอบครัว ผมมีลูกศิษย์ ผมมีหลาย ๆ องค์กรที่ผมไปช่วยเขา ซึ่งเขาก็ยังเห็นประโยชน์ผม เพราะฉะนั้นผมคิดว่าจะทำตัวให้มีประโยชน์อย่างนี้ คือทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นให้มากที่สุด แค่คำพูดผม 1 คำแล้วทำให้คนคนนั้นเปลี่ยนอะไรได้เล็กน้อยในชีวิตเขา ผมถือว่าผมสำเร็จแล้ว

  • อ่านบทสัมภาษณ์ ผศ.เธียรชัย พันธ์คง เพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1083 ปักษ์แรกมกราคม 2560

 

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.