ดาวิกา โฮร์เน่ จะใช้ชีวิตแบบไม่ขอย้อนเวลา

พบเจอใหม่-ดาวิกา ทีไรเธอมักมีเรื่องราวใหม่ ๆ มาให้เราได้อัพเดทเสมอ...ครั้งนี้ก็เช่นกัน เธอมาพร้อมกับคำเชิญชวน (ให้ไปดูหนัง) และความตื่นเต้นกับภาพยนตร์เรื่องใหม่ ‘20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’ ซึ่งเธอบอกกับเราว่า “ทำงานสนุกมาก ๆ ตั้งใจมาก ๆ เพราะเป็นภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่องแรกของใหม่” และในฐานะคนคุ้นเคยกันเราเลยขอถามไถ่ถึงเรื่องดราม่าในชีวิตจริงของเธอด้วย ใหม่บอกว่าเธอแข็งแรงมากแล้ว และยังบอกอีกว่าในเรื่องร้าย ๆ ก็มีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้น...

 

• เห็นว่า ‘20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’ เป็นบทที่แตกต่างมาก จนใหม่ถึงกับออกปากว่าไม่เคย
มีใครทำให้ใหม่เป็นคอมเมดี้ขนาดนี้

ใช่ค่ะ คอมเมดี้เป็นศาสตร์การแสดงอย่างหนึ่ง และใหม่มาก ๆ สำหรับใหม่เอง ใหม่ไม่เคยเล่นคอมเมดี้มาก่อน ต้องมาเรียนรู้จังหวะคอมเมดี้ แอ็กติ้งแบบคอมเมดี้ ต้องมีแอ็กติ้งโค้ช และเข้าคลาสบ่อยมาก โดยจะเข้าไปปรับท่าทางให้เป็นคนแก่ และเพื่อไปเรียนรู้จังหวะของคอมเมดี้ ซึ่งยากมาก (เน้น) มันใช้พลังแตกต่างกับพลังดราม่านะ คอมเมดี้ค่อนข้างที่จะใช้พลังสูงมาก เราจะตื่นตัวตลอดเวลา แล้วต้องรีแอ็กทันที ค่อนข้างยากเพราะเราเป็นคนเนือย ๆ เป็นคนพูดช้า ๆ ทำอะไรช้า ๆ แต่สนุกมาก ๆ

 

• เรียกว่าตอนนี้ให้ใจและเต็มที่กับทุกอย่าง

ใช่ค่ะ อย่างหนังเรื่องนี้เต็มที่มาก พยายามใช้ชีวิตแบบที่เราจะไม่อยากย้อนเวลากลับไปทำอะไรซ้ำ พยายามทำชีวิตให้รู้สึกว่าชั้นทำไม่ผิดพลาด แต่จริง ๆ มันมีสิ่งที่เราอยากกลับไปแก้ไขอยู่แล้วค่ะ ชีวิตเราถ้าเลือกได้เราก็ไม่อยากทำแบบนั้น เรายังไม่อยากเจอคนนั้น เราไม่อยากจะเป็นอย่างนั้น ทุกวันนี้ใหม่ใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท แล้วก็จะไม่มาเสียใจภายหลัง ฉะนั้นจะเต็มที่กับงานทุกชิ้นที่ได้ทำ

 

• เรื่องดราม่าของใหม่

คือเราไม่ได้ทำอะไรเลย แค่ว่าเป็นสิ่งที่คนอื่นสร้างขึ้นมาให้เราเป็นในรูปแบบนั้น ให้คนเข้าใจเราในรูปแบบนั้น ใหม่คิดเสมอว่าทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตมีเหตุผล การที่อะไรร้าย ๆ เข้ามาต้องตามมาด้วยสิ่งที่ดีเสมอ และยิ่งร้ายมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นสิ่งที่ดี แล้วทำให้เรารู้สึกว่าเรารักคนรอบข้างเรามากขึ้นนะคะ ในมุมที่มืด ในวันที่ทุกคนหวังว่าเราจะจมดิน เรายังเห็นคนข้าง ๆ ที่คอยดึงเราขึ้นมา คอยยื่นมือช่วยเราเสมอ เราจะเห็นกลุ่มคนนั้นน่ะ บางคนหนีเราวันนั้น บางคนไม่อยู่เคียงข้างเราวันนั้น บางคนซ้ำเติมเราวันนั้น ขณะที่บางคนยื่นมือและอยู่เคียงข้าง กอดเราไว้แน่น ๆ เราเห็นชัดมาก คนที่รักเราและคนที่คิดว่าเขารักเราแต่เขาไม่ได้รักเราเลย เราเห็นชัดเลย

 

• ถ้าจะให้โปรโมทภาพยนตร์เรื่องใหม่ของตัวเอง

เรื่องนี้ใหม่ตั้งใจมาก ฟินตั้งแต่ได้ทำงานกับกลุ่มคนที่เรารัก แล้วก็ฟินเพราะงานเราแต่ละชิ้นทำด้วยความรัก
เราหวังว่าคนที่เข้าไปดูจะได้อะไรกลับมา แล้วใหม่เชื่อว่าต้องได้แน่นอน อยากให้คนเข้าไปดูแล้วรู้สึกอุ่น ๆ อยู่ในใจ ได้ความสุข รอยยิ้ม เสียนำ้ตานิด ๆ หน่อย ๆ แบบกำลังน่ารัก ถือเป็นผลงานที่ใหม่ภูมิใจมาก ไม่ว่ากระแสหรือรายได้จะยังไง ใหม่ไม่คาดหวัง ใหม่ได้บรรลุหน้าที่ของนักแสดงแล้ว

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในคอลัมน์ แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1081 ป้กษ์แรกธันวาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.