เก่ง - ธชย ประทุมวรรณ “สำหรับผม การแพ้ทำให้ชัยชนะสนุกขึ้น”

เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ เป็นอีกคนหนึ่งที่เรียกว่าพลังความเป็นตัวตนของเขาถูกแสดงออกผ่านงานดนตรีและเสียงเพลงสำเนียงโดดเด่น ส่งให้เขากลายเป็นนักร้องที่มีเอกลักษณ์แตกต่างเฉพาะตัว แต่กว่าจะมาเป็นเก่ง-ธชยได้อย่างทุกวันนี้ เส้นทางดนตรีของเขามีทั้งสมหวังและผิดหวังจากการเดินสายสู่ถนนเวทีประกวดมามากมาย แต่เมื่อหัวใจไม่เคยยอมแพ้ ประตูโอกาสเปิดต้อนรับสำหรับนักสู้เสมอ


“ผมไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จเร็วนะ อยากบอกว่าทุกคนอย่าไปกลัว...”
วันนี้เราจึงมีนักร้องที่ชื่อ เก่ง-ธชย ที่ไม่เพียงมีผลงานเพลงออกมา แต่เขายังนำพาดนตรีไทยไปสร้างชื่อเสียงยังเวทีระดับโลก อย่าง World Championships of Performing Arts 2016 เมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการกวาด 14 เหรียญทอง 5 โล่รางวัล สร้างความภูมิใจให้คนไทย


ล่าสุดเจ้าตัวมีซิงเกิ้ล...ยาแก้อาย ที่การมาครั้งนี้เป็นบทเพลงเนื้อหาน่ารัก เข้าใจง่าย โดยเฉพาะงานดนตรีที่ฟังสบาย ๆ มากขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นสไตล์ของหนุ่มเก่ง โดยซิงเกิ้ลนี้เป็นการทำงานร่วมกับแร็พเปอร์เมืองไทย โจอี้ บอย เรานัดพูดคุยกับเขาเรื่องราวของงานปัจจุบัน รวมถึงเส้นทางของการเป็นนักร้องสายประกวดที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับอีกหลาย ๆ คนที่กำลังตามหาฝัน

เรียนจบทางด้านดนตรี สิ่งเหล่านี้มามีอิทธิพลกับตัวเองตอนไหน
มาเริ่มรู้จักเรื่องของดนตรี เริ่มเข้าสู่วงการประกวดจริงจังตอน ม.3 ครับ เริ่มลงวิชาดนตรี แต่ตอนนั้นไม่ได้ชอบเพราะดนตรี แต่ชอบเพราะรู้สึกว่าเราเร็ว เราเป็นคนชอบแข่งขัน คือเวลาอาจารย์ถามอะไร เราจะตอบเร็วกว่าเพื่อน รู้สึกชนะ เราก็เลยชอบ อย่างเช่น อาจารย์ถามโน้ตตัวดำ เพื่อนตอบไม่ได้ แต่เรายกมือตอบได้เลย นิสัยผมคือชอบเอาชนะคนด้วย พออยู่ ม.ต้น ก็เลือกเรียนทั้งดนตรีไทยและดนตรีสากล ซึ่งอาจารย์คงเล็งเห็นความสามารถ ก็จับให้อยู่ชมรมทั้งดนตรีไทยและดนตรีสากลประจำโรงเรียน

ที่ผ่านมาการประกวดมีทั้งแพ้และชนะ เรียกว่าผ่านมาหมดแล้ว
แพ้ก็มันดี ความแพ้นี่โคตรมันเลย การแพ้เป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้ เราต้องเตรียมรับมือกับมัน แต่คุณต้องทำเต็มที่นะ ไม่ใช่ทำแค่ง่อย ๆ เพื่อเตรียมตัวแพ้ ต้องทำเต็มที่ ทำสุดพลัง เพื่อที่จะได้รู้ว่าการประกวดมีทั้งแพ้และชนะได้ ถ้าแพ้ก็ยิ้มให้กับมัน การแพ้คือการส่งสารที่ตีส่งกลับมา บอกเราว่าขีดจำกัดของเราอยู่ตรงจุดไหน ถ้าเรารู้แล้ว เราต้องยอมรับมันด้วยนะ เราถึงจะข้ามมันไปได้ ดูขีดจำกัดของตัวเอง หาขีดจำกัดของตัวเองให้เจอ แล้วพยายามกลับมาพัฒนาตัวเองใหม่

พูดถึงเวทีระดับโลก ที่สหรัฐอเมริกา สามารถทำได้ 14 เหรียญกับ 5 โล่รางวัล
ตอนนั้นเกิดจากความอยากเข้าประกวด ก็หาเวทีประกวด ตอนแรกเคยมีคนพูดว่าเก่งจะไปประกวดทำไม บางทีคนไม่เข้าใจว่านี่คือโอกาส แล้วเราจะปิดกั้นโอกาสตัวเองทำไม ก็อยากจะไปสร้างโอกาสให้ตัวเอง และทำทีมให้ชาติไทยด้วย พอไปประกวดกลับมาผลปรากฏดีเกินคาด ฟีดแบ็กดีมาก พอผมลงจากเวที เขาชมกันมาก จริง ๆ เขาชมตั้งแต่เสื้อผ้า ทรงผม ชมเครื่องดนตรี เขาให้ความสนใจกันมาก ตอนที่ผมไปนะผมไม่ได้คิดเลยว่ากลับมาจะได้ขนาดนี้ ตอนนั้นไปในนามคนไทย เพราะเราคิดว่าเราคือคนไทยคนหนึ่ง แล้ววันนี้พอเอาวัฒนธรรมไทยไปยืนตรงนั้นได้ โคตรภูมิใจมากเลย เพราะฉะนั้นไปถึงตรงนั้นแล้วผมคิดว่าเราต้องทำออกมาให้ดีที่สุด

ความพอใจของการได้เป็นเก่ง-ธชย ในฐานะนักร้องคือ...
ความสุข ความพอใจ คือการได้เห็นสิ่งที่เราคิดเป็นชิ้นงานเกิดขึ้น แล้วชิ้นงานของเราได้แสดง นั่นคือความสุขเรา และความสุขที่แท้จริงคือการมีชีวิต และมากกว่าการมีชีวิต คือการมีชีวิตเพื่อทำสิ่งที่เป็นอยู่ทุกวันนี้นั่นคือการได้มีชีวิตทำเพลง เขียนเพลง ร้องเพลงอย่างมีความสุข ผมไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จเร็วนะ อยากบอกว่าทุกคนอย่าไปกลัว ผมเคยเจอคนที่อยู่ข้าง ๆ เขาประสบความสำเร็จมากจนเรารู้สึกท้อ เราล้าหลังเขาไป 10 ปี แต่ท้ายที่สุดความแพ้ ทำให้เราพัฒนาตัวเองจนเราประสบความสำเร็จ ทำให้เราก้าวไปได้มากกว่าเขาอีก ทุกอย่างอยู่ที่จังหวะและโอกาส

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1080 ปักษ์หลังพฤศจิกายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.