“ชีวิตเราออกแบบได้ แค่คุณมีเวลา” ศิริลักษณ์ มหาจันทนาภรณ์ เจ้าของธุรกิจ...ปลูกปั่น
สองล้อส่งต่อสุขภาพดี

คุณจัง-ศิริลักษณ์ มหาจันทนาภรณ์ เป็นคนหนึ่งที่ผ่านช่วงวัยที่สนุกไปกับงานในแบบที่ใช้สภาพร่างกายล้ำเส้นอย่างไม่รู้ตัว ด้วยการใช้ชีวิตทำงานหามรุ่งหามค่ำเป็นเวลานับสิบปี จนเกิดการเจ็บป่วยตามมา แต่เป็นเรื่องโชคดีที่เธอหันมาเปลี่ยนวิถีตนเองในการดูแลสุขภาพได้อย่างเรียนรู้และเข้าใจร่างกายมากขึ้น

จากชีวิตฟรีแลนซ์นักออกแบบกราฟิกและผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันเธอหันมาขายน้ำผักผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ โดยมีจุดเริ่มต้นจากการรักษาอาการป่วยของตนเอง แม้ทุกวันนี้เจ้าตัวยังทำงานหนักเหมือนเดิม แต่ร่างกายกลับแข็งแรงไม่ป่วยอย่างที่เธอบอกว่า...“สภาพร่างกายรู้สึกสดชื่นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน”

นอกจากเรื่องดี ๆ ที่เกิดกับสุขภาพ คุณจังยังได้อาชีพใหม่จากการขยับขยายน้ำผักผลไม้ปั่นที่ทำดื่มเอง กลายเป็นแบรนด์ ปลูกปั่น...ธุรกิจที่กำลังเติบโตในปัจจุบัน เป็นรูปแบบการทำธุรกิจส่งต่อสุขภาพดีที่ไม่เหมือนใคร ด้วยทีมนักปั่นสองล้อ ส่งต่อน้ำผักผลไม้ถึงมือคนรักสุขภาพในทุก ๆ วัน

ช่วยเล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจปลูกปั่น
ตอนนั้นป่วยค่ะ เมื่อก่อนทำงานเป็นฟรีแลนซ์ เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ เพราะตั้งแต่เรียนจบออกมาเคยคิดว่าเราอยากออกแบบอะไรก็ได้ในโลกนี้ทุก ๆ อย่าง ความฝันค่อนข้างจะใหญ่สำหรับตัวเอง ทำให้ตั้งใจทำงานมาก แล้วเป็นคนที่เจองานที่รักตั้งแต่เรียน พอโตก็ได้เจออาชีพที่รัก ทำแล้วไม่รู้สึกเบื่อ ทำแล้วไม่อยากนอน ทำแล้วไม่อยากกินข้าว บางทีก็ลืมหายใจ เพราะตื่นเต้นกับการนั่งจ้องงานที่เสร็จออกมาว่าจะเป็นยังไง เป็นช่วงของวัยด้วย สนุกกับงานมาก แต่คิดว่าร่างกายเราเอาอยู่ วันไหนถ้ารู้สึกไม่สบาย คิดแค่ว่าเดี๋ยวก็ไปออกกำลังกายเอา ค่อนข้างทำงานหนัก พอเริ่มไม่สบาย ไม่ได้สนใจ ไม่เป็นไร เดี๋ยวไปออกกำลังกายให้หนัก พักผ่อนให้หนัก เป็นตรรกะทั่วไปที่คิดว่าถ้าไม่สบายก็ไปออกกำลังกาย แล้วก็พักผ่อน ในที่สุดก็ป่วย เพราะเราไม่มีความพอดี

ก่อนเจอแพทย์ทางเลือก ที่ผ่านมารักษาอย่างไรบ้างคะ
ทำทุกอย่างที่คิดว่าตัวเองจะดีขึ้น ฝังเข็มก็ทำ แล้วทำอย่างมีระเบียบด้วย คือทำจนครบ ฝังไปประมาณ 400 ครั้งเพราะอยากจะกลับมาเหมือนเดิม เหมือนเวลาทำงานเราอยากจะทำงานให้สำเร็จ แต่ก็ผิดวิธี จนมาเจอแพทย์ทางเลือก เขาบอกว่าคุณนอนผิด คุณตื่นผิด คุณไม่ตากแดด คุณกินอาหารผิด คุณพร้อมจะเปลี่ยนไหมล่ะ ถ้าคุณพร้อมจะเปลี่ยน คุณจะหายนะ แต่ถ้าคุณไม่เปลี่ยน คุณก็ไม่มีโอกาสหาย

เคยคิดไหมคะว่าจะได้ผลหรือเปล่า
สิ่งที่แพทย์ทางเลือกแนะนำ เหมือนเส้นผมบังภูเขา เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเราที่สุด แต่เรายังไม่เคยลอง ที่ผ่านมามัวแต่พึ่งหมอ พึ่งยา คราวนี้เราจะพึ่งตัวเองแล้วละ ตอนแรกที่ฟังคุณหมอคือเวิร์คไม่เวิร์ค ไม่รู้ แต่ก็ต้องลอง ไม่มีความสงสัยเลย ถ้าอยู่ในขั้นตอนทดลองต้องตัดความสงสัยทิ้งพร้อมทำอย่างเดียว แล้วต้องทำให้ครบทำให้จบ แล้วค่อยมาดูผลทีเดียวเลย ว่าที่ผ่านมาเราทำแล้วโอเคหรือเปล่า ปรากฏว่าแค่ 3 สัปดาห์ หน้าใสมีออร่า ผิวสวย ปกติต้องพึ่งครีม พึ่งเซรั่ม คราวนี้ไม่ต้องทาอะไรเลย แต่ผิวพรรณดูดี คนที่บ้านทัก น้องชายทัก หน้าตาสดใส ก็คิดว่าน่าจะเวิร์ค ส่วนสภาพร่างกายก็รู้สึกสดชื่นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

แล้วคอนเซ็ปต์นักปั่นล่ะคะ มาได้อย่างไร
ในระหว่างที่ทำน้ำปั่นกินเอง ตั้งแต่วันแรก ๆ ที่กินแล้วรู้สึกว่าเวิร์ค รู้สึกดี พออยากให้คนอื่นกิน ก็มานั่งคิดว่าแล้วถ้าทำเป็นธุรกิจ เราจะอยู่ได้เหรอ เลยมีโมเดลในหัวคร่าว ๆ ไว้ ต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ เริ่มจากให้คนเป็นสมาชิกก่อนไหม ให้รู้ออเดอร์ก่อนไหม เพราะอยู่ ๆ ให้ไปซื้อมาทิ้งขว้างไม่ดีแน่ เพราะผักผลไม้มีค่ามาก กว่าจะส่งขึ้นมาถึงเรา ค่อย ๆ ร่างโมเดลในหัว ทั้งจากการดูงาน หาข้อมูล ใช้เวลาเกือบ 3 ปี วันที่จะเปิดเหลือแค่การส่งอย่างเดียว แล้วจะส่งยังไง ถ้าเป็นเราเราก็ขี้เกียจออกไป ต้องมีคนมายื่นส่งให้ถึงหน้าบ้านสิ (ยิ้ม) หันไปเห็นจักรยานตัวเอง ซึ่งปกติชอบปั่นจักรยานอยู่แล้ว นึกถึงภาพเด็กฝรั่งขี่จักรยานส่งนมตามหน้าบ้าน แล้วมีการแลกขวด อย่างนี้ไม่ต้องมีขยะด้วย คนกินแลกขวด ต้องล้างแก้ว ต้องคืนขวด จริง ๆ เราเริ่มต้นจากไม่ได้คิดเรื่องธุรกิจเป็นหลัก แต่คิดว่ามันควรจะเป็นยังไงเป็นหลักมากกว่า เลยออกมาในลักษณะไปส่งด้วยจักรยาน คือไม่รีบ

ฝากถึงการดำเนินชีวิตสมัยนี้ของคนรุ่นใหม่หน่อย
จะทำงานเก็บเงิน ๆ อย่างเดียว อาจจะทำให้ละเลยเรื่องสุขภาพไปบ้าง เป็นอย่างนั้นจริง ๆ กลไกทางสังคมทำให้เราตั้งหน้าตั้งตาหาเงิน เพื่อเอามาจ่ายค่ารักษาพยาบาล เป็นกลไกแบบนี้ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว บางทีต้องกลับมาคิดใหม่เหมือนกันนะ เราทำงานเพื่ออะไร เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไรกันแน่ จริง ๆ ไม่มีใครดูแลตัวเราได้ดีเท่ากับเราดูแลตัวเอง หมอเขาต้องดูแลคนเป็นสิบเป็นร้อย ในขณะที่คุณดูแลตัวคุณคนเดียว เพราะฉะนั้นความรู้ด้านการดูแลตัวเอง คุณจะใกล้ชิดตัวเองมากที่สุด ซึ่งเราควรมีความรู้ไว้บ้างว่าควรจะดูแลตัวเองยังไง และถ้าคุณดูแลตัวเองได้ คุณจะทำอะไรได้อีกเยอะค่ะ รวมถึงการดูแลคนอื่น แล้วจะมีสิ่งดี ๆ ที่นึกไม่ถึงตามมาอีกเยอะ ลองดูค่ะ อย่างที่บอกเคยคิดว่าเราอยากออกแบบอะไรก็ได้ในโลก แน่นอนว่าชีวิตเราสามารถออกแบบได้ แค่คุณมีเวลา และคิดว่าจะใช้มันยังไงค่ะ
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์เปิดใจสนทนา ฉบับที่ 1077 ปักษ์แรกตุลาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.