​สัมภาษณ์พิเศษ : โค้ชนุ่น-นภัส มรรคดวงแก้ว โค้ชนุ่น ปัจจุบันเธอทำหน้าที่เป็นมาสเตอร์โค้ช วิทยากร และที่ปรึกษาด้านการพัฒนาทรัพยากร ให้กับทั้งภาครัฐและเอกชน โดยโค้ชชิ่งเกี่ยวกับสร้างเสริมคุณภาพเรื่องคุณค่าของคน โดยเฉพาะเรื่องของความสัมพันธ์ เธอเริ่มทำเกี่ยวกับโค้ชชิ่งครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษอยู่หลายปีก่อนจะกลับมาทำที่เมืองไทย ต้อนรับเดือนแห่งความรัก กับโค้ชนุ่น พูดคุยเรื่องราวของความรัก รักอย่างไรให้ฉลาด ...เราคงไม่อยากจะรู้สึกไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องความรัก เพราะความรักมีทั้งพลังบวก พลังลบ การจะรักใครสักคน จึงไม่ใช่เรื่องที่มีบริบทตายตัว หากแต่มีความแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความรักในบริบทของตัวเองอย่างมีความสุข
 
“ทุกคนมีความรักอยู่ในตัวเอง แต่บริบทของความรักอาจจะแตกต่างกันออกไป ใช้พลังกับไม่ใช้พลัง ให้พลังหรือไม่ให้พลัง เราควรอนุญาตให้อดีต มันจบที่อดีต เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเอาอดีตมาในปัจจุบันหรืออนาคต ความรักจะไม่มีทางเติมเต็ม แถมยังจะทำร้ายเราโดยที่เราเองไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไป นุ่นจะพูดเสมอว่าอดีตมีไว้เรียนรู้ ปัจจุบันมีไว้อยู่ อนาคตมีไว้เชื่อ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเรียนรู้อดีต เราเอาอดีตมาเป็นเหตุผลในการด่าชาวบ้าน หรืออนาคตไม่ค่อยเชื่อกัน มีแต่จะเอามาเป็นเรื่องกังวลปัจจุบันเลยไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับใคร เพราะมัวแต่ยึดอดีตกับห่วงอนาคต แต่ถ้าเราสามารถยอมรับอดีตได้ว่ามันคือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว ทำไมเราไม่ทำตัวเหมือนต้นไม้ล่ะ เพราะในชีวิตคนเราไม่มีหรอกที่จะเจอเรื่องดีตลอด ต้นไม้บางครั้งอยู่ท่ามกลางแสงแดด ฝนตก บางทีถูกลมพายุหรืออยู่ดี ๆ มีคนมาอึใส่ ต้นไม้ก็เอามาเป็นปุ๋ยให้ตัวเองเติบโตมาเรื่อย ๆ อดีตเราก็เหมือนกัน เอามาเรียนรู้ นำมาเป็นปุ๋ยให้ข้างในเราโต ในเมื่อชีวิตคาดหวังไม่ได้ มีทั้งดีและไม่ดี อะไรที่ดีเข้ามา เราขอบคุณ ยอมรับแล้วก็โต ส่วนอะไรที่ไม่ดี ก็เอามาเป็นปุ๋ยให้เราโตอย่างเดียว ถ้าทำได้แบบนี้ ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือไม่ดีเข้ามา เราก็รับได้หมด”
  • ฉบับที่ 1038 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2558

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.