ตรีรัก รักการดี โสด สวย อิสรเสรี หากย้อนเวลาถอยหลังไป 20 ปี บุ๋ม-ตรีรัก รักการดี คือสาวฮอตเบอร์ต้น ๆ ของวงการ และเธอมีผลงานเป็นที่พูดถึงแทบทุกแขนงของสายบันเทิง...เธอเป็นนางแบบหุ่นแซ่บ เธอเป็นนางเอกที่ประสบความสำเร็จทั้งจากงานละคร โดยเฉพาะจากเรื่องแม่นาคพระโขนง และกับงานภาพยนตร์ เธอยังเป็นนักร้องที่มีเพลงฮิตติดปาก...แต่แล้วจู่ ๆ เธอก็ออกจากวงการบันเทิงไป ‘ต้องตัดใจ’ เธอใช้คำนี้อธิบายช่วงเวลานั้นของชีวิต มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเดินออกจากชื่อเสียง จากเงินทอง และงานที่กำลังไปได้ดี

...หนึ่งในนั้นคือความฝันที่มีมาแต่เยาว์วัย

กลับมาที่เวลาปัจจุบัน ตรีรัก รักการดี คือกรูมเมอร์ (คนตัดขนสุนัขและแมว) ที่ประสบความสำเร็จในอเมริกา แม้ว่าชื่อเสียงตรีรักจะไม่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างวันก่อน แต่เธอบอกว่าวันนี้ Better...ดีกว่าทุกอย่าง

วันนี้เธอมาพูดคุยกับเราถึงช่วงเวลาตั้งแต่เริ่มนับศูนย์ในต่างแดน ที่น้อยคนจะเคยได้รับรู้ จนถึงวันที่เธอยืนยันมั่นคงว่าชั้นจะเป็นผู้หญิงโสด สวย ที่พึ่งพาตัวเองได้ ที่สำคัญจะมีชีวิตที่อิสรเสรี และมีความสุข...นอกจากชีวิตของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงอย่างเราได้ด้วย

คุณบุ๋มเป็นคนมั่นใจในตัวเอง แล้วยังประกาศตัวเองถึงความเข้มแข็งของตัวเองตลอดด้วย
ใช่ค่ะ ยืนยันมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นจนอายุ 50 บุ๋มเป็นคนที่แตกต่างจากคนอื่นตลอดเวลา ในเรื่องความคิด ในเรื่องการใช้ชีวิต เพื่อนบุ๋ม ทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง ทุกคนจะรู้จักว่า บุ๋ม-ตรีรัก เป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก

คุณบุ๋มเคยเขียนถึงตัวเองไว้ว่า อดีตสาวมั่นในยุคนั้น ปัจจุบัน มั่นยิ่งกว่า ทำไมถึงรู้สึกอย่างนั้นคะ
มั่นกว่าเพราะประสบการณ์ชีวิตมากกว่า จะไม่มั่นใจได้ยังไงในเมื่อบุ๋ม Better กว่าอดีต ประสบความสำเร็จมากกว่า มั่นคงแล้วด้วย ดูเด็กกว่าแต่ก่อนใช่ไหมคะ ควรจะมั่นใจไหมล่ะ หน้าที่การงานบุ๋มมีโอกาสทำงานกับต่างประเทศอย่างที่ฝัน แถมมีชื่อเสียงออกรายการทีวีที่นั่น 30 กว่ารายการ ในฐานะกรูมเมอร์ อยู่เมืองไทยเรามีชื่อเสียง อยู่ที่โน่นบุ๋มก็มีชื่อเสียงในสายอาชีพของเรา บุ๋มมีเงินเก็บมากกว่าอดีต สมัยก่อนเงินมากกว่าแต่มีเงินเหลือเก็บไหม ไม่

ถ้ามีคนขอคำแนะนำว่าอยากจะมีชีวิตอย่างคุณบุ๋มบ้าง
เคล็ดลับสำคัญคือประหยัดอันดับแรกเลย คุณต้องแบ่งสัดส่วน จัดการเงินของคุณให้ดี ต้องขยัน มุมานะ อุตสาหะ อย่าเลือกงานว่าอันนั้นก็ไม่ได้ อันนี้ก็ไม่ได้ อย่าฟุ้งเฟ้อกับแบรนด์เนม
---
แล้วบุ๋มรู้จักเอาเงินจากการประหยัดไปซื้อกองทุน ซื้อโน่นซื้อนี่ ให้ดอกเบี้ยมันเพิ่มมากขึ้น ถึงเวลาเขาคืนเงินบุ๋ม เราก็เอาเงินนั้นไปต่อเงิน ผู้หญิงต้องคิดเรื่องความมั่นคงของชีวิตนะ อย่าไปคาดหวังว่าจะมีผู้ชายเลี้ยงดู แต่สิ่งหนึ่งคุณอย่าลืม คุณต้องมีความสุขและคุณต้องสวย

คุณบุ๋มเป็นตัวอย่างของผู้หญิงที่พึ่งพาตัวเอง ถ้าจะมีแมสเสจที่ส่งต่อให้กับผู้หญิงคนอื่น ๆ จะเป็นอะไรคะ
อย่าท้อแท้ อย่าคิดว่าไม่มีหวัง อย่าคิดว่าเจอทางตัน ทุกสิ่งทุกอย่างมีทางออก อย่างแรกสติ คิดก่อน แล้วหาคอนเน็กชั่น บางคนบอกไม่รู้จักใครเลย อย่าคิดแบบนั้น ท่องแบบนี้คุณจะไม่เจอใครเลย พาตัวเองไปหาเพื่อนฝูง ไปหาคนปรึกษา อ่านหนังสือเยอะ ๆ หาเข้าไปในกูเกิ้ล ถ้าเกิดปัญหานี้ทำอย่างไร อ่าน ๆ ๆ ๆ เชื่อสิเดี๋ยวต้องเจอ อ่านอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคิดด้วยนะ เหมือนกับสติน่ะ คุณไม่มีสติ คุณไม่รู้จักคิด คุณไม่รู้จักวางแผน มันก็เจอทางตัน

ต้องมีคนอิจฉาชีวิตคุณบุ๋มมากแน่ ๆ เลย
ถ้าอิจฉาก็เริ่มต้นทำซะ มองตัวเองให้ออก รู้จักแบ่งเงินเป็น 3 ส่วน อย่างบุ๋ม ใช้ส่วนหนึ่ง ให้ครอบครัวส่วนหนึ่งเก็บส่วนหนึ่ง แล้วอย่าตามกระแส ใช่ตอนนี้คุณมีความสุข แต่เมื่อผ่านไปแล้วสัก 10 ปี คุณจะมานั่งคิดชั้นไม่น่าทำแบบนั้น คุณอย่าลืม คุณมีบ้านหรือยัง มีรถหรือยัง คุณทำพวกนี้ขึ้นมาก่อน บอกได้เลยเวลาคุณอายุ 50 คุณจะมีความสุขเหมือนบุ๋ม แล้วคุณจะสวยสดใสจากข้างใน อย่าโทษพ่อแม่ไม่มีเงินให้ ชั้นไม่มีมรดก บุ๋มมาจากครอบครัวล้มละลาย บุ๋มยังหามาเองได้ คุณแค่มีสติแล้วรู้จักวางแผนในการใช้ชีวิตเท่านั้นเอง
อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.