ลูกทุ่งเสียงใส ไข่มุก-รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช สาวน้อยคนนี้แจ้งเกิดจากรายการเดอะวอยซ์ไทยแลนด์ ซีซั่น 4 ด้วยเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน จนถึงวันนี้ยอดวิวในยูทูบเพลงนี้ที่เธอร้องขึ้นไปถึงหลัก 30 กว่าล้านวิว ล่าสุดไข่มุก-รุ่งรัตน์ มีซิงเกิ้ลแรกในชีวิตของตัวเองแล้ว คือเพลง ‘สาวขี้ฮ้ายกับอ้ายผู้หล่อ’ ที่ยังคงเป็นแนวลูกทุ่งตามถนัด ยอดวิวในยูทูบก็ดูเหมือนจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากเสียงใส ๆ ที่จับใจคนฟังแล้ว ถ้าได้มานั่งฟังเธอเล่าเรื่องโน้นเรื่องนี้ในชีวิต เราว่าคุณคงรู้สึกจับใจในความคิดของเธอได้เหมือนกัน

ถึงวันนี้เพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ที่ไข่มุกร้องตอน เดอะวอยซ์ 4 ก็ยังมีคนเข้าไปดูในยูทูบ ยอดวิวไปถึง 30 กว่าล้านแล้ว ความรู้สึกของคนร้องเป็นอย่างไรบ้างคะ
วันแข่ง ร้องเสร็จ โล่ง ไม่ได้คิดว่าจะไปต่อ คิดว่าแค่เราทำเต็มที่กับเพลงนี้เฮีย (โจอี้ บอย) จะพูดเสมอว่าทุกการอัด ทุกการแข่ง เอ็งจะอยู่บนยูทูบไปอีกนาน ถ้าร้องไม่ดีก็เตรียมตัวรับกรรมไป ทุกคนในทีมก็คิดว่าต้องร้องให้ดี ทุกคนไม่ได้คิดหวังว่าไปต่อ แต่จะคิดว่า เราต้องร้องให้ดี เพราะเราต้องอยู่ในยูทูบ แต่ไม่คิดว่ากระแสจะมา ขนาดหนูฟังตัวเอง ยังว่าตัวเองไม่ได้ร้องดีเลยนะ ถ้าเกิดเทียบความละเอียดนะตอนนั้น ก็ยังไม่ละเอียดมาก มีแอบแกว่งแต่กลายเป็นคนชอบ ยังงงอยู่เลย

ตั้งแต่วันนั้นคนก็จำว่าเป็นไข่มุก เดอะวอยซ์ จนวันนี้ก็ยังเรียกแบบนี้
ใช่ สร้างความเปลี่ยนแปลงให้หนูเยอะมาก จากที่แต่ก่อนหนูไปเรียน บางวันหนูไม่มีตังค์ไปเรียน หนูก็หยุดเรียน เพราะหนูอยู่หอไงคะ วันไหนถ้าเราไม่มีตังค์กินข้าวก็ไม่กล้าบอกแม่ ก็ไม่กิน กินน้ำ กินขนมในห้องแทน อาทิตย์หนึ่งได้เงินมา 1,600 บาท เราต้องใช้ทั้งอาทิตย์ให้พอ พอมาเป็นเดอะวอยซ์ เราก็มีมากขึ้น อยากซื้ออะไรให้แม่เราซื้อได้ อยากให้น้องกินอะไร ก็ซื้อ หนูจะชอบพูดกับแม่ แม่เชื่อไหม ร้านนี้เราเดินผ่าน เดี๋ยวสักวันจะพาแม่ไปนั่ง ก็ได้พาไป

ตอนนี้ก็มีเพลงของตัวเองแล้ว
ดีใจมากเลยค่ะ เพลงแรกในชีวิตของหนูชื่อ สาวขี้ฮ้ายกับอ้ายผู้หล่อ เป็นเพลงลูกทุ่งอีสาน ก็มีความลุ้นว่าคนจะชอบไหม คนจะเข้าใจเนื้อเพลงหรืออินตามไหม

สำหรับเส้นทางการเป็นนักร้องล่ะคะ ตั้งเป้าหมายอะไรไว้บ้าง
เป็นคนไม่ค่อยคาดหวังอะไรไว้ เพราะถ้าไม่เป็นอย่างที่คิดจะเสียใจ ก็ค่อย ๆ ดูไป ถ้าเกิดกระแสเพลงมาปุ๊บ จะเป็นยังไงต่อ มันค่อยคิดไปทีละขั้น ไม่ชอบวางแผนอนาคตล่วงหน้า เพราะไม่มีอะไรแน่นอนอยู่แล้ว วันหนึ่งเราอาจหมดงานแล้วไม่มีตังค์เลยก็ได้ อาจกลับไปเป็นนักศึกษาธรรมดา ไม่ร้องเพลงแล้วก็ได้ ค่อย ๆ คิดไปทีละขั้น เมื่อถึงเวลามันจะมาเอง
  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ใน คอลัมน์จากปก ฉบับที่ 1075 ปักษ์แรกกันยายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.