นิโคล เทริโอ ​WORKING MOM SINGLE MOM นิโคลบอกว่าเธออยู่ในวงการนี้มา 20 ปีแล้ว...จากนักร้องแบบเต็มขั้น วันนี้เธอพ่วงการเป็นนักแสดงมืออาชีพเข้าไปด้วย แค่ปีนี้งานแสดงก็มีทั้งภาพยนตร์ ละคร และซีรี่ส์...แต่ละเรื่องล้วนเป็นบทบาทเข้มข้น โดยเฉพาะเรื่อง ‘บ่วงรักสลักแค้น’ ที่เธอมารับบทร้ายและแรงครั้งแรก เธอว่าเป็นบทที่ต้องใช้อะไรจากข้างในเยอะมาก และอยากให้ดูกัน...วกมาที่บทบาทของแม่ใบเลี้ยงเดี่ยว นิโคลเล่าถึงอาการปรี๊ดเมื่อมีข่าวว่าเธอละเลยลูก เธอโกรธจริง ๆ โดยบอกว่าสิ่งเดียวที่ภูมิใจมาตลอดคือการทำหน้าที่แม่ของตัวเอง... เธอพร้อมมาเล่าถึงทั้ง 2 บทบาทให้เราฟังค่ะ

เป็น Working Mom ที่ทำงานในวงการมาตลอด 20 ปีแล้วใช่ไหมคะ
ใช่ค่ะ แต่ช่วงแห้ง ๆ ก็มี (หัวเราะ) ช่วงแบบฮัลโล...ชั้นยังอยู่นะ (หัวเราะ) แต่เราอยู่มานานเราก็รู้ว่าเหมือนหุ้นน่ะ มีขึ้นมีตก มีตกก็มีขึ้นอีก แต่เราอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ เราต้องซื้อขาย ถูกไหมคะ ถ้าหุ้นตกแล้วเราขายทิ้ง ดั๊มไปหมดเลย แล้วมานั่งเฉย มันไม่ได้ ทุกวันเราต้องหา มีอะไรบ้าง มีงานอะไรบ้าง อยู่นิ่ง ๆ ก็ไม่มีอะไรน่ะ แต่ถ้าเราแอ็กทีฟ อยากทำงาน จะมีงาน วงการนี้มีอะไรให้เราทำตลอดเวลาอยู่แล้วค่ะ

นอกจากเป็น Working mom แล้วยังเป็น Single Mom ด้วย ยากไหมคะกับการทำหน้าที่ตรงนี้
ไม่ยากค่ะ เพราะเราทำมาตลอดตั้งแต่ลูกเกิด เลยไม่ต้องมาปรับตัวอะไร มันเข้าล็อกไปเอง อาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะว่าเราไม่ทำงานไม่ได้ เราต้องทำงาน อาจจะแค่เรื่องของเวลา แต่ในเวลาเดียวกันก็ทำให้เรายิ่งอยากทำงาน ยิ่งอยากมีเวลากับลูก เพราะถ้าเราพยายามจะทำอะไรเราจะทำได้มากกว่าการไม่พยายาม กี้คิดอย่างนี้ สมมุติว่าถ้ากี้ไม่ได้ทำงานอย่างนี้ มีครอบครัวแบบพ่อแม่ลูก เราเป็นแม่บ้าน เราอาจจะไม่ได้ใช้เวลากับลูกมากเท่านี้ก็ได้ เพราะเวลาที่อยู่กับลูกจะเมื่อไหร่ก็ได้ เราเลยไม่ทำให้ทุกเวลาที่อยู่กับลูกมันมีความหมาย แต่สำหรับเรา เราจะมีกิจกรรมตลอด ให้ทุกนาทีมันมีค่า

ดูเหมือนว่าแต่ละวันที่ผ่านไปจะไม่ใช่เรื่องยาก แม้ว่าจะต้องทำงาน ดูแลลูก ดูแลชีวิตตัวเอง
ไม่ยากนะ เป็นไปตามธรรมชาติของมัน แล้วเรามีคนรอบข้างที่ดีมาช่วยด้วย เลยไม่ได้ยากลำบากอะไร มันเข้าล็อก ทุกอย่างลงตัวของมันอยู่แล้ว...กี้ถึงมีโมโหนิดหนึ่งตอนมีข่าวออกมาว่าละเลยลูก กี้ตั้งใจพูดออกสื่อเลย ตั้งแต่อยู่มา 20 ปีก็มีครั้งนี้แหละ เพราะมันไม่ถูกต้อง คนทำงานเพื่อดูแลลูกไม่ได้หมายความว่าละเลยลูก คนที่มีเวลาอยู่กับลูก 24 ชั่วโมง อาจจะไม่ได้อยู่กับลูกจริง ๆ ก็ได้ คนทำงานเพื่อเลี้ยงลูกก็เพราะทำเพื่อลูก ละเลยตรงไหน เพราะฉะนั้นกี้คิดว่าไม่แฟร์สำหรับพวกซิงเกิ้ลมัมทุกคน ไม่ใช่แค่กี้คนเดียว

เวลามีปัญหาเข้ามากระทบ มีวิธีดูแลจิตใจยังไงคะ
นั่งคิดค่ะ ทบทวนปัญหาว่าเพราะอะไร เราจะแก้ยังไง แก้แล้วจะได้ผลแบบไหน พยายามคิดเยอะ ๆ คิดด้วยสมองแล้วใช้อารมณ์ให้น้อยลง เพราะส่วนใหญ่เป็นคนใช้อารมณ์นำ แต่ถ้าใช้ความคิด จะมีทางออกของมัน
  • อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์แขกรับเชิญ ฉบับที่ 1073 ปักษ์แรกสิงหาคม 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.